Các món canh bắp cải hầm ngọt mát với làn nước dùng đậm đà từ các loại thịt được ninh nhừ với các loại rau thơm ngát. Hòa vào đó là lá bắp cải giòn giòn, cà rốt ngọt vị, đậu cô ve xanh ngát càng tô điểm cho món ăn thêm phần bắt mắt. Những nguyên liệu quen thuộc với chút sáng tạo là bạn đã có ngay những món ăn mới lạ rồi phải không nào. Cùng Medplus vào bếp thực hiện ngay các món canh bắp cải hầm cho bữa ăn gia đình thêm bổ dưỡng, mát lành nhé!
Bắp cải – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Bắp cải hay cải bắp (Brassica oleracea nhóm Capitata) là một loại rau chủ lực trong họ Cải (còn gọi là họ Thập tự – Brassicaceae/Cruciferae). Nó là cây thân thảo, sống hai năm, và là một thực vật có hoa thuộc nhóm hai lá mầm với các lá tạo thành một cụm đặc hình gần như hình cầu đặc trưng. Bắp cải thường có màu xanh nhạt, xanh đậm hoặc màu tím (bắp cải tím)
- Nguồn gốc của chúng được cho là từ vùng Địa Trung Hải. Những ghi chép sớm nhất về bắp cải là từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, khoảng thế kỉ VIII trước công nguyên.
- Bắp cải là một loại rau chứa nhiều chất xơ, ít đạm. Chúng còn chứa nhiều vitamin như C, K, B6, các khoáng chất như kali, florate, canxi, magie, mangan,…
- Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy nên thật dễ hiểu khi bắp cải mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ điều trị cao huyết áp, giảm cholesterol, ngừa thiếu máu, kiểm soát cân nặng, tăng thị lực, ngừa loãng xương,…
1. Các món canh bắp cải hầm – Canh thịt bò hầm bắp cải
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 400 gr thịt bò
- 1 1/2 muỗng canh dầu ô liu
- 3 tép tỏi, đập dập, băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê lá hương thảo khô
- 1 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 nhánh xạ hương tươi
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 400 gr bắp cải, cắt miếng vừa ăn
- 1 củ cà rốt, cắt khoanh vừa
- 1 nắm ngò nhỏ, xắt nhỏ
Cách thực hiện
- Thịt bò làm sạch, cắt miếng vừa ăn rồi để ráo. Ướp thịt bò với 1 1/2 muỗng canh dầu ô liu, tỏi băm, 1 muỗng cà phê lá hương thảo khô, 1 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Chà xát phần gia vị đđều lên miếng thịt cho ngấm và ướp trong khoảng 1 giờ.
- Bắc một cái nồi lên bếp, chỉnh lửa ở mức vừa. Cho thịt bò vào áp chảo 2 mặt cho chín vàng, mỗi mặt khoảng 2-3 phút. Sau đó trút 1.5 lít nước vào nồi, cho cỏ xạ hương vào cùng, vặn nhỏ lửa và hầm thịt bò trong khoảng 1 giờ. Nếu nước cạn thì bạn có thể châm vào một ít nước sôi nhé.
- Lúc này bạn có thể chỉnh lửa về mức vừa rồi cho cà rốt vào nồi hầm thêm khoảng 2 phút. Cho bắp cải vào, đợi cho bắp cải gần chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc ngò lên trên. Dùng nóng với cơm.
2. Các món canh bắp cải hầm – Canh thịt gà hầm bắp cải
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Xương gà 1 kg
- Gừng tươi 20 gr, thái lát
- Hành lá 1 nhánh, cắt khúc
- Tỏi 3 tép, đập dập
- Bắp cải 400 gr, cắt miếng vừa ăn
- Cà rốt 1 củ, cắt khúc vừa ăn
- Đậu ve 200 gr, cắt khúc 5cm
- Muối, tiêu, bột nêm
Cách thực hiện
- Xương gà đem chần qua nước sôi, vớt ra, rửa lại với nước sạch.
- Bắc một cái nồi lên bếp, chỉnh lửa vừa. Cho xương gà vào nồi cùng với 4 lít nước, đun sôi khoảng 15 phút và liên tục hớt bọt để nước dùng được trong. Sau đó hạ nhỏ lửa, cho gừng tươi, hành lá và tỏi đập dập vào nồi, vặn nhỏ lửa và hầm trong khoảng 2 giờ. Sau đó lọc nước dùng qua rây để loại bỏ cặn.
- Đổ phần nước dùng đó qua một nồi sạch, cho cà rốt vào nấu sôi khoảng 2 phút rồi tiếp tục cho bắp cải và đậu ve vào. Khi bắp cải gần chín thì nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp.
- Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.
3. Các món canh bắp cải hầm – Canh sườn non hầm bắp cải
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Sườn non 300 gr, luộc sơ, để ráo nước
- Bắp cải 400 gr, cắt miếng vừa ăn
- Cà rốt 1 củ, cắt khúc nhỏ
- Cà chua 1 trái, cắt múi cau
- Hành lá 1 cây, xắt nhỏ
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách thực hiện
- Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi. Cho sườn vào xào cùng 1/2 muỗng canh hạt nêm cho thấm gia vị. Cho 1 lít nước vào nồi, vặn nhỏ lửa hầm sườn liu riu trong khoảng 30-45 phút.
- Khi sườn gần chín mềm, cho bắp cải vào. Nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Nấu thêm khoảng 1 phút.
- Cho cà rốt vào, đun thêm khoảng 2 phút nữa. Sau đó rắc hành lá, tắt bếp.
- Múc canh ra tô và dùng nóng với cơm.
Bắp cải đâu chỉ để luộc hay làm gỏi mà còn có thể biến tấu thành các món canh bắp cải hầm thật đậm đà, hấp dẫn phải không nào. Cắn một miếng thịt thấm vị, ăn kèm với miếng bắp cải giòn tan, húp thêm muỗng canh với vị ngọt từ thịt và rau củ mới cảm nhận hết được cái ngon của món ăn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và ngon nhất nhé!
Xem thêm
- Bất ngờ cho bữa sáng với các món trứng gà nướng trái bơ
- Các món gỏi từ rau muống đậm đà, ngon giòn hấp dẫn
- Vừa quen vừa lạ với món canh đuôi bò kiểu Indonesia cho dịp cuối tuần
- Cách làm mì xào mực thơm ngon chỉ trong vòng 10 phút
Nguồn: Tổng hợp