Site icon Medplus.vn

Bữa cơm thềm đủ đầy với món ức vịt kho chao, ngon tuyệt cú mèo

Ở Việt Nam dường như bữa cơm cơm gia đình là nơi cho tất cả thành viên trở về thư giãn sau một ngày bộn bề với công việc. Một bữa ăn ngon sẽ điểm xuyến thêm bữa ăn thêm phần thú vị. Hiểu được điều đó Medplus xin giới thiệu đến bạn một món ăn cực kì ngon miệng. Đó là món ức vịt kho chao.

Bật mí cách làm món ức vịt kho chao

Chuẩn bị nguyên liệu cho món ức vịt kho chao

Thịt vịt

Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.

Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.

Không chọn những con vịt nhỏ, mọc chưa đủ lông nên sẽ ăn không ngon.

Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.

Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái. Thịt Vịt quá béo sẽ làm ức vịt kho chao bị béo ngậy dễ ngán.

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Chao

Chao được nhận xét là 1 món khá khó ăn, cũng giống như sầu riêng hay rau dấp cá vậy. Mới đầu thì rất khó ăn nhưng ai đã ăn được thì rất là nghiền.

Đối với những gia vị khác thì hạn sử dụng rất ngắn. Nhưng chao thì đặc biệt, bạn càng để lâu thì hũ chao càng ngon hơn và đậm đà hơn.

Để biết được hũ chao đó mới làm hay lâu, nếu thấy chao nổi lên trên và có độ sẫm màu thì chao đó gọi là chao chín và có thể sử dụng được rồi nhé.

Mẹo làm ức vịt kho chao thơm ngon hấp dẫn

Trong cách nấu ức vịt kho chao thì bước khử mùi hôi từ vịt là quan trọng nhất. Vì nếu không, vịt sẽ bị hôi và món ăn mất ngon.

Khử mùi hôi của vịt bằng chanh

Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay.

Khử mùi hôi của vịt bằng giấm

Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần

Khử mùi hôi của vịt bằng gừng

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập

Có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Cách bảo quản nguyên liệu cho món ức vịt kho chao

Món ăn đã chế biến

Vì đây là món dùng ngay sau khi chế biến nên ta cần cân nhắc khẩu phần ăn để tránh hiện tượng dư thừa.

Bảo quản món ăn bằng việc cho vào hộp hay túi zip và để trong ngăn mát tủ tối đa 2 ngày.

Thịt vịt

Nên để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ở mức khoảng 2 độ C.

Nếu muốn thời gian bảo quản thịt lâu hơn bạn chọn ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25 độC.

Cần phải bao bọc thịt kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Khi bạn cho thịt vào ngăn đông, cần bọc thịt thật nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức. Mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị mất ngon.

Chao

Khi ủ chao nên dùng hũ, keo bằng sành hoăc thủy tinh không nên cho vào loại bằng nhựa hay inox… Vì quá trình lên men của chao sẽ xuất hiện axit gây ăn mòn và tạo ra các chất không tốt.

Công dụng ức vịt kho chao

Thịt vịt

Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

Chao

Chao là đậu hũ lên men, có vị béo, thơm, kích thích ăn ngon miệng. Chao có hàm lượng Protein cao hơn tương và xì dầu.

Chất béo trong chao là loại chất béo không bão hòa, tốt cho sức khỏe.

Chao không những bổ sung Vitamin B12 mà còn có Canxi do được làm từ đậu hũ.

Lưu ý khi ăn ức vịt kho chao

Cần biết gì khi ăn chao

Chất cồn trong chao là do chất men tự tạo ra khi ủ chao, bạn không thể say vì chao được đâu. Nhưng vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe của chao là muối.

Vì để chao có thể dử được lâu nên phải ủ trong muối với tỷ lệ khá cao.

Các chuyên gia về sức khỏe cho biết là trong ngay mình đưng nên dùng quá 6gr muối (khoảng 1 muỗng cafê muối, vì nhiêu hơn sẻ có ảnh hưởng cho sức khỏe

Đặc biệt là làm tăng huyết áp, muối làm giữ nước trong cơ thể dễ gây béo phì

Những nguyên liệu không nên kết hợp với thịt vịt

– Không nên kết hợp thịt vịt với thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi, kiều mạch.

– Không nên ăn thịt vịt cùng với trứng gà vì có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể.

– Không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa, sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy, phù nề và tiêu chảy.

Ức vịt kho chao  là món ăn cực kì thơm ngon lại dễ làm. Thịt vịt chín mềm thấm đẫm hương vị chao đặc trưng. Quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham một số món ăn khác tại đây nhé:

Ức vịt chiên sốt chanh lạ miệng nhưng ai cũng phát thèm

Vịt nấu chao thơm ngon hấp dẫn đậm chất miền Tây Nam Bộ

Cơm Risotto sò điệp tinh hoa từ nền ẩm thực Ý

Sò điệp nướng bơ chanh chua chua béo béo ngon lạ miệng

Sò điệp áp chảo kiểu salsa: chua chua ngọt ngọt đón chào mùa hè

Nguồn: Tổng hợp

Ức vịt kho chao

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Ức vịt 500 gr
  • Giấm 2 muỗng canh
  • Rượu trắng 1 muỗng canh
  • Chao trắng 3 miếng
  • Chao đỏ 1 miếng
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Sả băm 1/2 muỗng canh
  • Đường trắng 2 muỗng cà phê
  • Hành tím băm 1 muỗng canh
  • Ớt sa tế 1/2 muỗng canh

Instructions

Bước 1:

Ức vịt mua về rửa sạch với gừng, giấm và rượu cho thơm. Ức vịt cắt nhỏ, ướp chung với 3 cục chao trắng, 1/2 cục chao đỏ và nước chao đỏ, đường, 1/2 số hành, tỏi băm nhỏ, ớt sa tế khoảng 1 tiếng.

Bước 2:

Cho dầu vào nồi, phi hành, tỏi băm còn lại cho thơm và bỏ thịt vịt vào xào cho săn lại, cho nước dừa tươi vào, khi sôi bùng lên thì hớt bọt dơ, rồi để lửa liu riu và cho thêm nước chao đỏ vào cùng với 1/2 cục chao đỏ, thêm đường. Cứ để lửa liu riu cho đến khi nào kẹo lại thiệt kẹo và mặn mặn ngọt ngọt thì tắt bếp.

Bước 3:

Ức vịt kho chao ăn với bún cũng rất ngon. Món này ăn kèm với bún tươi và các loại rau, cách ăn cũng như các món lẩu, phù hợp cho những bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè hay đám tiệc.

Exit mobile version