Ngoài hấp, luộc thì mực xào với các loại rau củ cũng rất ngon, đặc biệt là mực xào cà chua hành tây, sẽ đảm bảo hết mùi tanh nhưng vẫn giữ lại được vị ngọt đặc trưng cho mực. Học ngay cách chế biến từ Medplus bạn nhé!
1. Nguyên liệu làm mực xào cà chua hành tây
- Mực ống tươi: 1kg
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Thìa là, hành hoa (hành lá): Mỗi loại 2 nhánh
- Ớt: 1 quả
- Hành tím, tỏi: Mỗi thứ 1 củ.
- Các loại gia vị: Mắm, muối, mì chính, hồ tiêu, dầu ăn,…
- Dụng cụ: Chảo loại vừa, sâu lòng.
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Mực ống:
Khi chọn mực ống, bạn hãy để ý những con mực có lớp thịt màu sáng hồng, đầu mực vẫn dính chặt với thân, túi mực bên trong chưa bị vỡ để đảm bảo độ tươi ngon, cũng như thịt mực không bị đắng khi chế biến món ăn.
- Cà chua:
Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả cà chua căng mọng. Để ý kỹ sẽ thấy những chấm nhũ lấm tấm ở thịt quả cà chua qua vỏ. Chọn những quả đỏ hồng, cầm chắc tay không chín quá cũng không xanh quá.
- Hành tây:
Bạn nên nhớ chỉ chọn những củ có hình tròn là ngon nhất, những củ hành dẹt hay có dáng dài đều không ngon bằng đâu. Củ hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, không có vết thâm đen và ôm chặt lấy phần củ bên trong.
3. Các bước làm mực xào cà chua hành tây
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây, cà chua xắt thành miếng.
- Hành lá, thì là nhặt bỏ rễ, lá úa rửa sạch và thái nhỏ
- Hành tím và tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
- Mực ống mua về nhặt bỏ túi mực, răng mực, rửa với nước sạch, rồi ướp một chút rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước rửa sạch, để ráo.
- Ướp mực với 1/2 thìa cafe muối; 1 thìa cafe hạt tiêu; 1 thìa cafe đường; 1 thìa cafe hạt nêm; 1 thìa café ớt băm cùng 1 muỗng tỏi băm vào trộn đều, ướp trong khoảng 5 phút.
Mẹo nhỏ: Mực ống để nguyên da, xào sẽ giòn và ngon hơn, cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay là vừa miếng.
3.2 Cách làm mực xào cà chua hành tây
- Cho dầu vào chảo, chiên dầu sao cho nóng già thì cho mực vào xào.
Lưu ý: Cách nấu mực xào cà chua ngon, hấp dẫn và không dai này bạn nên để lửa to, xào nhanh tay và chỉ xào đến khi mực chín tới, bởi sau đó mực còn phải xào tiếp với rau, quả nữa.
- Khi xào mực gần chín thì cho hành tây, cà chua xào cùng. Lúc này bạn để nhỏ lửa. Nếm thấy mực chín đều, hành tây chín tới thì cho thêm hành lá vào xào khoảng 1 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi xúc ra đĩa.
- Rắc ít hồ tiêu lên trên và trình bày thêm ít thìa là để món ăn hấp dẫn hơn.
4. Cách thưởng thức món mực xào cà chua hành tây
- Mực xào cà chua nên ăn khi còn nóng với cơm mới ngon. Từng miếng mực sần sật, trắng tinh đầy hương vị biển hòa quyện với cà chua, hành tây ngòn ngọt thật ngon, thật hấp dẫn.
- Chỉ cần bấy nhiêu thôi cũng đủ làm cho món mực xào cà chua bắt mắt rồi phải không? Để cho món mực xào cà chua có màu sắc bắt mắt hơn nữa. Ngoài những nguyên liệu chuẩn bị trên, bạn có thể thêm cà rốt, ớt chuông xanh và ớt chuông vàng, dứa… để xào cùng mực cho đa dạng màu sắc nhé.
Lưu ý: Trước khi cho cà rốt, ớt chuông và mực vào xào chung bạn nên xào riêng từng loại sao cho vừa chín tới trước nhé. Như thế khi cho xào chung các nguyên liệu mới chín đều được.
Không cần quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng bạn vẫn có được món mực xào cà chua hành tây để tăng thêm hương vị cho bữa cơm gia đình. Nhất định cả nhà sẽ ăn không biết chán đấy.
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn ngon cho mọi người khám phá, đừng quên cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ cà chua:
- Bữa cơm gia đình thêm đậm đà với món gà viên sốt cà chua
- Bí quyết làm măng tây xào cà chua siêu nhanh trong 3 bước
- Món ngon mùa hè: Salad bơ cà chua vừa thanh mát lại hỗ trợ giảm cân
- Lo gì nắng hè khi đã có sinh tố cà chua để giải nhiệt
- Sườn xào chua ngọt ngon bá cháy, ăn cùng cơm trắng thì hết sảy
- Bạn đã biết cách làm xíu mại sốt cà chua cho bữa cơm thêm đậm đà
Nguồn: Tổng hợp