Tôm thẻ là loại tôm quen thuộc đối với rất nhiều người. Tôm thẻ được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn bởi chúng không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Trong bài viết dưới đây, Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn những cách chế biến các món ăn từ tôm thẻ đơn giản tại nhà.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong tôm
Trong thịt tôm chứa rất nhiều dinh dưỡng chủ yếu như chứa rất cao protein và một số khoáng chất như Vitamin D và Selen. Nó cũng là một nguồn tốt của Niacin , Vitamin B12 , sắt, phốt pho và đồng. Thực phẩm này chứa ít chất béo bão hòa nhưng nó lại chứa nhiều cholesterol.
1. Tôm thẻ kho cháy cạnh
Món ăn đầu tiên từ tôm thẻ phải nhắc đến là món tôm thẻ kho cháy cạnh. Món ăn này thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Bởi nguyên liệu và cách chế biến của nó khá đơn giản.
Nguyên Liệu
- Tôm thẻ
- Dầu ăn
- Đường
- Hành khô
- Mắm Nam Ngư
- Hạt nêm
Các bước thực hiện món tôm thẻ kho cháy cạnh
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm thẻ rửa sạch, cắt bỏ râu và phần đầu từ mắt tôm trở đi.
- Bước 2: Sau đó ướp tôm với hành khô thái lát mỏng, mắm, một xíu đường, hạt nêm và dầu ăn.
- Bước 3: Tiếp đến bắc nồi nhỏ cho ít dầu ăn và đường, cô lại thành màu nâu cánh gián, rồi cho tôm đã ướp vào kho.
- Bước 4: Cuối cùng cho thêm chút nước để tránh bị cháy nồi do đường. Để lửa vừa rồi đậy nắp. Khi nước gần cạn đảo đều tay đến khi tôm cháy cạnh.
2. Tôm thẻ rim
Tôm thẻ rim đặc biệt thơm ngon nên hầu như ai cũng thích món ăn này. Nếu bạn còn chưa biết cách làm món ăn từ tôm thẻ này thì có thể tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Tôm thẻ
- Gia vị muối, tiêu, mì chính, hạt nêm, nước mắm, đường, hành tím, hành lá
Các bước thực hiện món tôm thẻ rim
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Làm tôm bỏ đầu và ruột, rửa sạch và để thật ráo nước.
- Bước 2: Làm nước mắm gia vị: đổ tất cả hỗn hợp vào chén nước mắm, cỡ 3 thìa nước mắm, ăn cay thì thêm ớt và khuấy đều.
- Bước 3: Tiếp đến là phi hành tím ngả vàng rồi cho tôm vào chiên qua cho vàng. Cho chén nước mắm gia vị vào đảo đến khi tôm chín thì thêm hành lá vào là được rồi.
3. Tôm thẻ xào đậu nấm
Món ăn tiếp theo từ tôm thẻ sẽ là món tôm thẻ xào đậu nấm. Món ăn này vô cùng bổ dưỡng nên thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Hãy cùng xem cách làm món ăn này như thế nào nhé!
Nguyên Liệu
- Tôm thẻ
- Đậu tây
- Nấm đông cô
- Gia vị
- Hành ngò
Các bước thực hiện món tôm thẻ xào đậu nấm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Đậu tây lặt rửa sạch cắt xéo, nấm đông cô ngâm mềm xả nhiều lần xắt mỏng. Tôm lột vỏ lấy chỉ cắt làm 3 ướp chút dầu hào bột ngọt tiêu.
- Bước 2: Tiếp đến cho dầu vào chảo cho tỏi vào phi thơm, rồi cho tôm vào xào chín xúc ra tô.
- Bước 3: Sau đó thì cho nấm cho đậu vào xào, cho bột nêm, đường xào chín nêm vừa ăn.
- Bước 4: Cuối cùng thì cho tôm vô lại xào đều nhắc xuống cho ra dĩa, rồi cho tiêu ngò lên trên là được rồi nè.
4. Tôm thẻ chiên sốt khế
Món ăn cuối cùng từ tôm thẻ sẽ là món tôm thẻ chiên sốt khế. Nếu bạn nào chưa biết cách làm món ăn này thì có thể tham khảo bài biết sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Tôm thẻ tươi
- Bột mì
- Sauce khế
- Nước tương Nhật
Các bước thực hiện món tôm thẻ chiên sốt khế
- Bước 1: Tôm lột vỏ rửa sạch rồi để ráo. Sau đó cho bột mì vào tôm xóc cho bột bám vào tôm.
- Bước 2: Bắc chảo dầu nóng và cho tôm vào chiên đến khi vàng đều là được.
- Bước 3: Lấy sauce làm từ khế chua, đường phèn và nước tương vào và đun sôi lên với lửa nhỏ để làm nước chấm là ngon tuyệt.
Sau đây là những món ăn ngon từ tôm thẻ mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/