Các món xào từ chả cá sốt với thịt chả cá chiên dai béo, thơm phức hòa cùng rau củ giòn tan. Quyện vào đó là vị chua, ngọt, cay từ các loại nước sốt giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Những ngày “biếng lười” mà vẫn muốn gia đình có bữa ăn thơm ngon, chất lượng thì đừng bỏ qua các món xào từ chả cá nhé.
Bâ giờ thì hãy vào bếp cùng với Medplus nào!
Vài nét về chả cá
- Theo truyện dân gian Trung Hoa, chả cá là món ăn đã xuất hiện cách đây từ 4000 năm trước. Tương truyền, Thuấn Hoàng đế một lần đã ngao du đến miền Nam cùng với một vài người thân trong gia đình của mình. Chẳng may một người trong số họ bỗng dưng mệt mỏi và ăn uống không còn được mạnh khỏe như trước. Trước sự lo lắng của nhà vua, một ngư dân tên là Bo đã dâng lên món chả cá của mình khiến người thân vương nọ bỗng chốc ăn được và khỏe mạnh như trước. Đế Thuấn yêu cầu người ngư dân dạy những người khác làm chả cá để bá tánh khắp nới ai cũng có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này.
- Ở Châu Á, chả cá thường làm từ cá đã tách xương đem trộn với muối, nước, bột nhồi và trứng. Sau khi được làm nguội, chúng sẽ được mang đi định hình và chiên giòn. Khác với chả cá chúng ta thường ăn thì chả cá Châu Âu thường là một miếng cá được bọc trong tinh bột khoai tây, bánh mì vụn hay trong bột chiên xù. Đôi khi chúng còn được trộn với nhiều gia vị và các loại thảo mộc khác nhau tạo nên những hương vị riêng biệt.
- Chả cá là một món ăn phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Ở mỗi vùng đất, món ăn này lại được biến tấu từ hình dáng, nguyên liệu, hương vị, cách chế biến để tạo nên sức hút độc đáo cho riêng mình.
1. Các món xào từ chả cá – Chả cá xào cay
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Chả cá 200 gr, cắt miếng vừa ăn
- Hành tây 1/2 củ, cắt múi cau
- Ớt bột 1 muỗng canh
- Hành boa rô 1/3 nhánh, xắt nhuyễn
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Mè trắng 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Rượu vang 2 muỗng canh
- Siro bắp 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1/2 muỗng canh
- Ớt sừng 1 trái
Cách thực hiện
- Cho chả cá vào rây, dội nước sôi lên trên để loại bỏ mỡ rồi để ráo.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, đợi cho dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho hành tây và chả cá vào đảo đều trong 2 phút.
- Khi hành tây chín giòn, nêm vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh siro bắp, 2 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng cà phê đường, xào khoảng 2 phút. Sau đó cho ớt vào và hành boa rô vào đảo đều. Cuối cùng cho dầu mè và mè trắng rang vào đảo khoảng 1 phút thì tắt bếp.
- Bày món ăn ra đĩa. Dùng nóng với cơm.
2. Các món xào từ chả cá – Chả cá sốt chua ngọt
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Chả cá 200 gr, cắt miếng vừa ăn
- Ớt chuông đỏ, vàng mỗi loại 1/2 quả, cắt miếng vuông
- Cần tây 1 cây, xắt nhỏ
- Gừng 1 miếng
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Tương cà 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Giấm đỏ 1 muỗng cà phê
- Nước tương 2 muỗng canh
- Dầu ăn
Cách thực hiện
- Trong một chén nhỏ nhỏ, trộn đều 2/3 chén nước, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hàu, 1 muỗng canh bột năng hoặc bột bắp, 1 muỗng canh tương cà (ketchup), 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê giấm đỏ, 2 muỗng canh nước tương.
- Đun nóng một ít dầu ăn, cho chả cá vào chiên chín vàng thơm, vớt ra để ráo dầu.
- Phi tỏi với 1 muỗng canh dầu ăn cho thơm, kế đến là gừng. Sau đó cho các nguyên liệu rau củ vào xào dưới lửa lớn. Cho chả cá ra cho sang chảo xào rau củ, đồng thời cho bát nước sốt vào. Khi nước sốt sánh lại và trong thì tắt bếp.
- Trút món ăn ra đĩa. Dùng nóng với cơm trắng
3. Các món xào từ chả cá – Chả cá sốt cà chua
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Chả cá basa 200 gr, luộc sơ, để ráo
- Cà chua 4 trái, cắt hạt lựu
- Hành lá 50 gr, xắt nhuyễn
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 1/2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 4 muỗng canh
Cách thực hiện
- Cho chả cá ra tô, trộn với 1/2 phần hành lá đã cắt nhuyễn và một chút tiêu xay, ướp trong 15 phút.
- Làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn, cho chả cá vào chiên vàng 2 mặt. Cho ra đĩa riêng.
- Vẫn chảo đó, cho tiếp 1 muỗng canh dầu ăn vào. Trút tỏi vào xào cho thơm, tiếp đến là cho cà chua vào xào, đảo nhanh tay. Khi cà bắt đầu ra nước thì nêm nếm với đường, nước mắm, bột ngọt vào. Nếm lại cho vừa vị, đổ hết số hành lá còn lại vào sốt.
- Nhanh tay cho chả đã chiên vào chảo sốt, trộn đều cho cà phủ đều chả, nấu tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Trút món ăn ra đĩa. Dùng nóng với cơm.
Cho các món xào từ chả cá ăn ra đĩa, rắc lên một chút tiêu, thêm một ít mè rang, thêm một chút rau thơm thái nhuyễn là đã sẵn sàng rồi. Món này ăn kèm với cơm trắng, canh ngọt nữa thì còn gì bằng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus ngay ngày hôm sau để có thêm cho mình những công thức nấu ăn mới nhất nhé!
Xem thêm
- Các món lòng gà xào – Mảnh ghép còn thiếu cho bữa cơm tròn vị
- Lạ lẫm với bún măng bò kiểu Pháp ngon ngất ngây
- Cách làm cơm rang dưa bò đơn giản tại nhà ngon miễn chê
- Cách làm mực hầm cà chua kiểu Âu ngon khó cưỡng
Nguồn: Tổng hợp