Bạn chỉ cần đúng 20 phút để có 4 phần bún chả hấp dẫn. Medplus xây dựng công thức này nhằm giúp những người không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi cảm thấy thoải mái hơn. Cơm nhà bao giờ cũng ngon hơn theo nghĩa đó. Và nhắc đến món ăn Việt Nam phải nói đến món bún, phở, mì. Bún chả cũng nổi tiếng không kém bún riêu, bún bò, bún mắm, phở, mì hoành thánh,…
Bún chả và cách chuẩn bị rất nhanh gọn cho người bận rộn
Chuyện vui
Bất kỳ tín đồ ẩm thực nào lúc đến thăm một đất nước mới đều được trang bị danh sách “Những món ăn phải thử!“. Và những du khách đến thăm Việt Nam, bún chả cũng được gọi tên, cùng Phở, gỏi cuốn và Bánh mì, một vài món ăn được người nước ngoài yêu thích khác.
Trong chuyến đi của chúng tôi đến Việt Nam cách đây vài năm, món bún chả trở thành bữa ăn đầu tiên. Chúng tôi đặt nó vào hạng ưu tiên hàng đầu.
Bún chả có hương vị tuyệt vời như chúng tôi mong đợi. Và chúng tôi rất vui lúc được báo cáo mình đã ăn no tới mức nào, thời gian cần đi giải quyết. Tuy có hơi không lịch sự nhưng điều đó hợp lẽ tự nhiên, có nạp có xả. Nếu bạn nghĩ được như vậy mọi vấn đề mới được giải bày theo tinh thần cởi mở hơn.
Tên gọi
Bún chả, một món bún thịt lợn truyền thống của Việt Nam, đặc sản của thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Những miếng thịt heo tròn, dẹp được tẩm gia vị (hay chả) và có màu caramen được phục vụ trong tô nước chấm loãng, có bún, rau tươi và rau thơm.
Nước chấm dùng để ngâm bún và các loại rau. Vì vậy, bạn nhai ngấu nghiến, húp nước, cắn miếng thịt lợn ngon ngọt, cố gắng nhồi thêm một vài nhánh rau thơm – và khoảnh khắc đó bạn có thể thấy thật dễ chịu. Trong miệng bạn tất cả mọi thứ đã hòa quyện để tạo nên một hương vị tươi mát, lành mạnh,…
Điểm chốt
Và những người bạn của chúng tôi, một anh chàng béo dễ thương. Chúng tôi hay đùa mỗi lần gặp anh: “Thắng trông như hình ảnh thu nhỏ của những làng quê Việt Nam trù phú!”. Mức độ cân bằng hoàn hảo giữa các nguyên liệu tươi, hương vị mặn, ngọt, thảo mộc, cam quýt, cho đến kết cấu của từng cọng bún mềm, thịt lợn ram có màu caramen ngon ngọt… Ôi không, chúng tôi phải vào bếp ngay!
Công thức bún chả
Danh sách các nguyên liệu hết sức đơn giản và không mấy đắt. Hầu hết các chợ Châu Á đều có bán đầy đủ nguyên liệu. Món bún chả bao gồm 3 thành phần, bạn có thể nhận biết thông qua cách chia nhóm nguyên liệu bên dưới. Mỗi nhóm có phương pháp xử lý riêng. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món bún chả. Bạn có thể có món ăn ngon dù chỉ mới vào bếp.
Thành phần
Ướp chả
1 muỗng canh đường thốt nốt
2 muỗng canh nước mắm
2 tép tỏi, băm nhỏ
2 cọng sả, phần gốc thái chỉ, phần lá thái nhỏ.
2 củ hành tây, bỏ vỏ, cắt nhỏ
500 g thịt lợn băm
Toppings
200 g bún khô hoặc bún tươi nếu bạn mua được
Dầu thực vật, mỡ gà hoặc mỡ heo
100 g giá đỗ
Các nhánh húng quế tươi, để ăn kèm
Lá xà lách, để ăn kèm
Nước chấm
80 ml (1/3 chén) nước mắm
125 ml (1/2 cup) nước chanh tươi
2 muỗng cà phê đường thốt nốt
2 quả ớt đỏ, tươi, dài (ớt sừng), bỏ hạt, thái nhỏ
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Khuấy đều đường thốt nốt và nước mắm trong nồi được đun ở mức lửa nhỏ trong 2 phút hoặc cho đến khi đường tan. Để sang một bên để hỗn hợp nguội hoàn toàn.
Bước 2:
Cho tỏi, sả và hành tím vào cối và dùng chày giã nhuyễn để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Bước 3:
Cho hỗn hợp đường thốt nốt, hỗn hợp tỏi đã băm nhuyễn, thịt lợn xay vào bát. Trộn đều cho tất cả kết hợp. Dùng màng bọc thực phẩm bịt kín. Cho vào tủ lạnh ướp 4 tiếng.
Bước 4:
Trong khi đó, để pha nước chấm, bạn cho nước mắm, nước cốt chanh, đường thốt nốt và ớt vào tô cho đến khi hòa quyện.
Bước 5:
Cho bún vào thau. Trụng nước sôi và để riêng trong 5-10 phút hoặc cho đến khi bún mềm. Để ráo và chia đều cho các bát.
Bước 6:
Tạo hình các phần nhân, múc 2 muỗng canh hỗn hợp đã xay và nắn những miếng chả. Quét dầu đều vỉ nướng than củi hoặc vỉ nướng bằng dầu. Làm nóng than hoặc bếp. Nướng một nửa miếng chả trong 3-4 phút mỗi bên hoặc cho đến khi bề ngoài có màu cháy nhẹ. Lặp lại các thao tác cho các miếng chả còn lại.
Bước 7:
Xếp các miếng chả trên tô bún. Ăn kèm với giá đỗ, rau húng, xà lách và nước chấm. Nếu bạn có su su và cà rốt ngâm chua tô bún chả còn ngon hơn.
Bước 8:
Phục vụ và thưởng thức ngay lập tức. Ly Coca Cola mát lạnh giúp bữa ăn mùa dịch Covid thêm phần rộn rã hơn. Nước ngọt có gas giúp gợi không khí các quán thức ăn nhanh, nhà hàng. Thức uống này có thể giúp ích cho việc tiêu hóa nếu dùng đúng cách, theo lượng phù hợp.
Ghi chú
Mẹo của đầu bếp: Bạn có thể tìm mua đường thốt nốt trong quầy bán thực phẩm Châu Á tại Woolworths. Nguyên liệu này được sử dụng rộng rãi để nấu ăn ở các nước Đông Nam Á. Bạn nên kéo dài thời gian ướp thịt lên đến 4 giờ để món bún chả trở nên đậm đà hơn. Vì vậy bạn có thể ướp thịt qua đêm và giữ nó trong hộp đựng đặt ở ngăn mát tủ lạnh.
Rau ngâm nhanh kiểu Á: 1 chén cà rốt thái sợi (1 củ cỡ vừa), 1 chén củ cải trắng (250 g), nước ấm, 1/3 chén đường cát trắng, 1 muỗng canh muối, 1/2 chén (125 ml) giấm gạo. Cách làm: Kết hợp đường, muối, giấm và nước. Khuấy đều cho đến lúc tan hết đường và muối. Thêm rau và để yên trong ít nhất 1 giờ để rau củ chua.
Giá trị dinh dưỡng
Phục vụ 4 | Mỗi phần bún chả chứa | Lượng calo 350 | Năng lượng 1466 KJ | Chất béo 12 g |
Chất béo bão hòa 4 g | Chất xơ 3 g | Chất đạm 31 g | Natri 2953 mg | Carbs 27 g | Đường 7 g |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng bún chả. Đặc biệt nếu bạn không thể ăn được bất cứ nguyên liệu nào đã được liệt kê do bệnh lý máu nhiễm mỡ, thận, dạ dày,…
Tô bún chả thành phẩm ngon nhờ rau sống, nước chấm và nhất phải kể đến hương vị đậm đà, thơm lừng, mềm ngọt của miếng chả. Món này nên ăn cay mới ngon. Nước chấm có độ ngọt và mặn cân bằng, hơi chua chua để kích thích vị giác. Nước sốt này không nồng / tanh như những loại nước chấm khác bạn có thể đã thử. Nó được dùng gần giống như nước dùng súp.
Ớt sừng có vị khá cay. Để cho món bún chả bớt cay, dễ ăn hơn thay vào đó hãy sử dụng loại ớt không cay hoặc bỏ qua. Bún chả truyền thống không dùng sả, và nó vẫn ngon dù không dùng. Nhưng một tùy chọn bổ sung này cho bạn ý tưởng mới trong cách chế biến món ăn tại nhà. Nói chung phần nêm nếm do bạn quyết định. Nhưng chúng tôi cũng muốn nêu chút cảm nhận hương vị của món búa chả ở đây cho bạn cảm nhận.
Nếu bạn thích món bún chả hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Limoncello 15 phút vừa pha vừa đợi, đơn giản mà ngon lành
- Gà nướng xì dầu thật đơn giản nhưng không làm bạn thất vọng
- Đậu phụ nướng kim chi 35 phút tính luôn cả thời gian ướp gia vị
Nguồn: Taste