Site icon Medplus.vn

Bún măng vịt THEO CÔNG THỨC KINH DOANH CHUẨN VỊ

bunmangvit - Medplus

Bún măng vịt là món ăn bình dân nhưng và vô cùng hấp dẫn. Thịt vịt dai ngon và hương vị thanh ngọt của nước dùng đã giúp cho nó trở nên phổ biến. Trong bài viết hôm nay, Medplus xin chia sẻ đến bạn cách nấu Bún măng vịt THEO CÔNG THỨC KINH DOANH CHUẨN VỊ.

Bún măng vịt THEO CÔNG THỨC KINH DOANH CHUẨN VỊ

1. Sợi bún của các nền văn hóa

Tên gọi

Trong các món ăn châu Á bún là món ăn khá phổ biến, chỉ xếp hạng sau cơm, phở Chúng có dạng sợi, tròn, trắng, mềm, được làm từ tinh bột gạo tẻ. Chúng được tạo ra bằng khuôn có đục lỗ tròn và được luộc chín trong nước sôi. Nó là một thành phần nổi bật trong nhiều món ăn. Bởi trên thực tế ta thấy có nhiều tên món ăn đi kèm với chữ bún như bún cá, bún mọcbún chảbún thang, bún qua cầu Vân Nam (Trung Quốc), bún Laksa (Malaysia), bún bò Nam Bộbún bò Huếbún thịt nướng,…

Tính sử

Về hành trình sợi bún, có thể cần nhiều nghiên cứu hơn để biết chính xác về lịch sử của món ăn này. Nhưng một đều ta có thể khẳng định, bún có ở Việt Nam từ rất lâu. Và rất có thể ta biết bún qua quá trình giao thoa văn hóa với Trung Quốc. Các cơ sở sản xuất bún ở ta thường mang tính địa phương, nhỏ lẻ. Họ chưa thật quan tâm nhiều đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Bún măng vịt

Nó thật chất mang đặc trưng của món thịt hầm măng ăn với bún. Trong tên gọi đã có ba thành phần: bún, măng và vịt. Như vậy lại thêm một bằng chứng về việc đặt tên món ăn theo nguyên liệu chính. Người ta có thể ăn với bắp cải trộn gỏi và rau thơm. Nhưng trong bài viết này, Medplus chỉ bạn cách nấu món này theo khẩu vị chuẩn của người sài Gòn. Và họ thường ăn kèm với các loại rau khác.

Hiện nay, ta thấy có rất nhiều cách nấu bún măng tùy theo phần thịt thêm vào. Nhiều nơi người ta nấu thịt gà, thịt ngan, giò heo,… Nhưng vẫn theo hơi hướng của món hầm nhiều dưỡng chất và giàu hương sắc. Bún măng vịt không được đánh giá cao bởi ta chưa quảng bá đúng mực. Medplus hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn khác về món ăn này.

2. Cách nấu bún măng vịt

Bún măng vịt vị ngon dân dã

Thành phần

Cách nấu

Sơ chế

Bước 1: Trụng sơ chân gà qua nước sôi để giảm bớt mùi hôi. Vớt ra, xả nước lạnh vào, rửa sạch, để ráo. Chặt đôi chân gà để nó nhanh ra nước ngọt hơn.

Bước 2: Rửa sạch vịt với gừng và rượu trắng.

Bước 3: Gọt vỏ gừng, hành tím đã nướng, rửa sạch.

Bước 4: Gọt vỏ củ cải trắng, rửa sạch, để ráo, cắt xéo.

Nước dùng

Bước 5: Bắt một nồi nước 5 lít lên bếp. Nước vừa ấm cho vịt vào luộc.

Bước 6: Nước sôi trở lại, cho chân gà, gừng, hành tím, củ cải trắng vào.

Bước 7: Khi nồi nước dùng nấu được 30 phút, cho muối, đường và hạt nêm vào. Nêm dằn vào để thịt vịt thấm gia vị.

Bước 8: Cho mề gà, gan vịt vào. Bao giờ nổi lên thì vớt ra.

Bước 9: Rửa sạch măng khô, xé nhỏ. Bắt một nồi nước lên bếp, luộc măng trong 10 phút. Vớt ra ngâm trong nước lạnh, rửa sơ và để ráo.

Bước 10: Cho dầu và hành tím băm vào chảo, nghe thơm thì cho măng vào xào. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều. Tắt bếp.

Bước 11: Vớt vịt ra, ngâm nước lạnh, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Lọc kĩ nước dùng. Cho 30 g hành tím phi vào túi vải cho vào nồi nước dùng đã lọc, để mùi thơm của nó làm giảm mùi vịt.

Bước 12: Cho thêm nước mắm, bột ngọt vào nồi nước dùng.

Bước 13: Cho một nửa lượng măng xào vào nồi. Phần còn lại khi nào ăn cho lên tô.

Bước 14: Múc bún ra tô, xếp thịt, măng xào, hành chần lên trên, rắc thêm một ít rau nêm, hành phi, tiêu. Chan nước dùng nóng vào.

Bước 15: Dùng nóng.

Nước chấm

Món bún măng vịt thật dễ nấu.

Lưu ý

3. Kết luận

Gừng có tính nóng, vịt và măng có tính lạnh. Món ăn Việt Nam tinh túy ở chỗ cân bằng tính vị. Medplus hy vọng bạn nấu thành công món bún măng vịt này và ăn ngon miệng. Nếu bạn thấy công thức thú vị hãy nhanh tay theo dõi web để có thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version