Cá Branzino có thịt trắng. Nó được dùng phổ biến trong ẩm thực Ý. Nó thường được nướng nguyên con và dùng kèm chanh. Nó còn được gọi là cá vược châu Âu. Tên loài cá này xuất hiện trong các thực đơn trên khắp thế giới. Bởi thịt chúng mềm ngọt và bổ dưỡng. Medplus mời bạn đọc bài Cá Branzino: cách mua, cách nấu, cách lưu trữ và thành phần dinh dưỡng. Chúng tôi chúc bạn nấu thành công nhiều bữa ăn ngon cho gia đình.
Cá Branzino: cách mua, cách nấu, cách lưu trữ và thành phần dinh dưỡng
Tên gọi
Cá Branzino sinh trưởng mạnh ở biển Địa Trung Hải. Mặc dù trong những năm qua, số lượng của nó đã giảm do đánh bắt quá mức. Những nỗ lực nuôi trồng cá Branzino giúp ngăn chặn hành động khai thác hủy diệt này.
Cá Branzino có nhiều tên gọi, capemouth, cá rô biển, “loup de mer” và “vua của các loài cá đối”. Nhưng nó thường được gọi là cámzino hoặc cá vược châu Âu. Cá cámzino có thể được tìm thấy ở phía đông Đại Tây Dương từ Na Uy đến Senegal, cũng như Biển Đen. Vì là loài di cư, nên cá cámzino đi về phía nam vào mùa đông để đến vùng nước ấm hơn. Con cá săn đêm này nặng tới 3 pound (1.5 kg). Nhưng khi ra món, phần thịt còn lại của nó chỉ còn 1/2 – 1 kg. Vì vậy nó trở thành một món ăn hoàn hảo cho hai người.
Mẹo nấu cá Branzino
Vì cá vược châu Âu có kích thước nhỏ và không có xương lớn, nên nó dễ ăn và được nấu bằng nguyên con. Bạn có thể nướng hoặc hấp nó. Chanh và các loại thảo mộc tươi được nhét vào bụng chúng để khử đi mùi tanh và tạo mùi thơm. Bạn chỉ cần đặt nhiệt độ 325 độ F trong khoảng 25 phút và thêm 5 phút nghỉ để có món ăn chuẩn vị. Để gia tăng sức hấp dẫn, bạn hãy trang trí đĩa cá bằng các lát cam quýt và nhiều loại thảo mộc tươi.
Nếu bạn hấp cá Branzino, nước cốt chanh tươi và rau thơm nâng dậy hương vị của nó. Thịt cá nấu chín rất dễ tách thành từng khối nhỏ. Vì vậy cá cámzino hay được dùng trong các món hầm, mì ống và các bữa ăn nhanh nhẹ.
Hương vị
Thịt cá Branzino mềm ngọt không khác thịt cá vược hay cá bơn. Hương vị thanh nhẹ của nó dễ dàng quyện vào thành phần trộn cùng. Các nguyên liệu Đông Nam Á như sả và ớt. Hay một chế phẩm Địa Trung Hải cổ điển như thì là và cà chua. Tất cả đều hợp với cá Branzino.
Cá Branzino và cá vược Chile
Cá vược Chile là một loài cá răng, sinh trưởng ở Patagonia. Mặt khác, cá Branzino trên thực tế là một thành viên của họ Moronidae, còn được gọi là “cá vượt nhiệt đới.” Trong khi thịt cá cámzino ngọt nhẹ, dễ ngấm hương vị, thì thịt cá vược Chile nhiều và béo hơn. Khi nói đến sự thay thế, hai loại này không thể so sánh được về hương vị hoặc kết cấu – một loại to và nhiều thịt, còn loại kia nhẹ hơn và có thể được phục vụ nguyên con.
Công thức nấu
Cá Branzino có thể thay thế nó cho hầu hết các loại cá khác. Đặc biệt nó hay được dùng trong công thức chế biến món cá trắng có vảy.
Nơi bán
Bạn có thể tìm thấy cá cámzino dưới tên gọi “cá vược nhiệt đới”. Nó được nuôi ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới, bao gồm cả New England. Bạn cũng có thể mua cá đánh bắt tự nhiên nhưng rất đắt do khó tìm. Nhiều cửa hàng bán cá địa phương và các cửa hàng tạp hóa lớn bán cá tươi cũng có bán nguyên con. Chúng tôi nhận thấy rất khó thấy cá Branzino đông lạnh.
Lưu trữ cá Branzino
Nó nên được bảo quản lạnh trong tối đa 2 ngày. Bạn nên cho nó bọc nhựa trong để có độ tươi tối đa. Bạn nên rã đông cá bên ngoài vài giờ trước khi nấu hoặc để cá rã đông trong tủ lạnh qua đêm.
Giá trị dinh dưỡng
Một pound cá cámzino chỉ có dưới 300 calo. Vì vậy nó trở thành một lựa chọn lành mạnh. Loại cá này chứa nhiều axit béo omega-3 và dầu cá. Cá Branzino cũng chứa nhiều protein, selen và chống oxy hóa.
Đẳng cấp
Cá Branzino là một trong sáu loài thuộc họ Moronidae, bao gồm cá rô trắng, cá vược vàng, cá vược trắng và cá vược sọc. Một số loài cá này sống ở nước ngọt, số khác ở Đại Tây Dương và một loài sống di cư. Tất cả chúng đều có hương vị và kết cấu tương tự.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Medplus chúc bạn và gia đình sức khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy cho chúng tôi biết công thức nấu cá Branzino bạn ưa thích nhất. Mỗi ý kiến đóng góp của bạn phần nào định hướng phát triển cho chuyên mục dinh dưỡng.
Xem thêm bài viết:
- Tôm đá: Tên gọi, cách nấu, hương vị, đặc trưng, lưu trữ và dưỡng chất
- Nấm Porcini: Tên gọi, mùi vị, nơi bán, cách nấu và giá trị dinh dưỡng
- Quả vải: Tên gọi, cách dùng, mùi vị, lưu trữ và giá trị dinh dưỡng
Nguồn: Tổng hợp