Cá cơm khô ram tỏi ớt có vị giòn giòn, mặn mà, thơm cay vị tỏi ớt, nên được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này rất ngon khi ăn với cơm nóng trong những ngày se lạnh. Bạn có thể tham khảo cách chế biến món cá cơm rang này trong bài viết dưới đây của Medplus.
Mẹo làm món cá cơm khô ram tỏi ớt ai ăn cũng ghiền
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu được xem là yếu tố quan trọng nhất, quyết định tới hương vị của món ăn. Với cá cơm khô thì sẽ có nhiều loại cá với kích cỡ, chất lượng khác nhau. Để có thể mua được cá cơm khô ngon nhất thì điều đầu tiên bạn nên quan tâm là màu sắc bên ngoài. Màu sắc của cá phải vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt. Cá không có lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay nhỉ nước là cá ngon. Đồng thời bạn hãy cầm con cá trên tay, ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng sặc, mắt cá trắng là được.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món cá cơm khô ram tỏi ớt không quá phức tạp khi chế biến. Tuy nhiên để đạt chuẩn về hương vị thì bạn cần phải lưu ý nhiều điều. Và trong bài viết này, Medplus sẽ chỉ cho bạn những mẹo nhỏ khi chế biến.
- Cá mua về cần sàng lại để bỏ bớt vụn cá. Sau đó nên ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút là được.
- Nên bật lửa nhỏ riu ríu trong suốt quá trình ram cá. Điều này giúp cá thấm dều gia vị mà không bị cháy.
- Khi ram cá không nên cho nước mắm vào. Bởi cá cơm đã có vị mặn, nếu bỏ mắm vào sẽ bị sẳng mùi.
Những lưu ý khi ăn cá cơm khô ram tỏi ớt để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Khi ăn vắt nước quả chanh rồi trộn đều cùng với cá cơm khô. Món ăn sẽ dậy lên vị chua chua ngọt ngọt rất thơm ngon. Múc ra đĩa ăn với cơm trắng hoặc dùng làm món nhắm đều ngon. Đây sẽ là món ăn giúp kích thích vị giác của bạn, làm bạn cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn.
2. Cách bảo quản an toàn
Có 2 cách thông thường để bảo quản món cá cơm ram này:
- Đầu tiên là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhưng trước hết, bạn cần cho chúng vào hộp đựng thức ăn đậy kín nắp. Việc này nhằm để tránh thức ăn bốc mùi trong tủ lạnh. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên bảo quản trong vòng 10 tiếng thôi.
- Cách thứ 2 là để nguyên trong nồi kho đậy kín nắp. Với phương pháp này thì bạn cần hâm nóng lại thuongf xuyên. Bởi ở nhiệt độ không khí cao thì thức ăn dễ bị ôi thiu.
3. Lưu ý khi ăn món cá cơm khô ram tỏi ớt
Những người không nên ăn tỏi:
Mắc bệnh về mắt
Tỏi có một phần thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt. Thế nên những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt được khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi.
Khi đang bị đi tả
Khi đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa. Nguyên nhân là bởi allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột. Từ đó, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng.
Khi đói bụng
Ăn tỏi lúc đang đói thì rất dễ dẫn đến loét dạ dày. Bởi chất allicin dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.
Có tiền sử mắc các bệnh về gan
Nguyên nhân do tỏi có tính nóng, vị cay, người mắc các bệnh về gan khi ăn tỏi sẽ gây kích thích mạnh. Do đó, tình trạng nóng gan sẽ nặng hơn, lâu dài dẫn đến tổn thương cho cơ quan này.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết là món cá cơm khô ram tỏi ớt đặc biệt thơm ngon
Ingredients
- Cá cơm khô: 300 gram
- Chanh, tỏi, ớt
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá cơm khô ngâm vào nước khoảng 15 phút cho cá mềm, rửa sạch rồi để ráo.
- Tỏi, ớt lột vỏ, băm nhuyễn.
Cách chế biến món cá cơm khô ram tỏi ớt
Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho tỏi ớt vào phi thơm.
Bước 2: Sau đó, cho cá cơm vào đảo đều lên. Nhớ là để lửa nhỏ để cá không bị cháy.
Bước 3: Pha nước mắm với đường thành hỗn hợp mắm đường với vị mặn ngọt hấp dẫn.
Bước 4: Khi cá cơm chín vàng thì cho hỗn hợp mắm đường vào đảo đều cho thấm gia vị.
Bước 5: Tiếp đó, cho mè rang lên trên trộn đều rồi tắt bếp.