Site icon Medplus.vn

Cá cơm xào dầu (Myulchi Bokum) điểm hương vị của bàn ăn

ca com kho xot man ngot - Medplus

Trong tiếng Hàn, món cá cơm xào dầu phổ biến này được gọi là myulchi bokum, hay còn gọi là myeolchi bokkeum. Các món ăn phụ, còn được gọi là banchan, đóng một vai trò quan trọng trong ẩm thực Hàn Quốc – hãy nghĩ đến bánh kếp hành lá hoặc trứng hấp. Và cách chế biến cá cơm kiểu này cũng không ngoại lệ. Cũng như các món khác, bạn có thể phục vụ món ăn này như một món khai vị, một món ăn phụ hoặc như một phần của món ăn chính. Nó giòn, mặn và cay, rất hợp với cơm hấp. Nói chung việc còn lại do bạn quyết định.

Cá cơm xào dầu (Myulchi Bokum) điểm hương vị của bàn ăn

Nếu bạn chưa từng xử lý cá cơm trước đây, chúng thường được rút xương, ướp muối và đóng gói trong lon đựng có dầu. Chúng thường được bán theo cách này nhiều nhất vì nhu cầu về cá cơm tươi thấp và chúng rất dễ hỏng. Cá cơm cũng xuất hiện trong các món ăn khác. Ở Tây Ban Nha chúng thường được chiên. Nhưng đối với công thức này, bạn có thể muốn tìm cá cơm khô, có bán tại các chợ châu Á hoặc siêu thị có đầy hàng. Ngoài ra, bạn có thể mua cá cơm khô trên mạng.

Nói như vậy, cá cơm không phải là món yêu thích của mọi người. Những con cá có vị mặn, giòn và có hương vị chắc chắn này có thể trở thành hương vị quen thuộc. Có thể, cuộc gặp gỡ đầu tiên của bạn với chúng diễn ra ngay trên một chiếc bánh pizza, hoặc trộn vào một món mì ống.

Thông thường hơn, cá cơm đóng vai trò như lớp hương vị nền tạo nên một thứ gì đó quan trọng cho món ăn. Chúng là chất tạo vị umami xác định trong nước xốt cho món salad Caesar. Nhưng món cá cơm xào dầu này cũng rất tuyệt. Phiên bản này phát xuất ngay trong việc tôn vinh thực tế.

Nhưng vẻ đẹp của các món ăn phụ, trong món Hàn và các món truyền thống khác, là chúng thường được phục vụ cùng với nhiều loại thực phẩm khác để tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh. Nó giúp mọi người dễ dàng chọn và chọn những gì họ có thể thích — và thử nghiệm, chỉ nếm thử một hoặc hai món nếu họ không chắc chắn về cá cơm.

Nếu vì lý do nào đó mà bạn có phần cá cơm xào dầu thừa, chúng có thể được cất kỹ trong tủ lạnh.

Cá cơm chiên giòn

Công thức cá cơm xào dầu

Thông qua danh sách các nguyên liệu được yêu cầu bạn có thể nhận thấy đặc trưng của món xào nói chung. Dầu giúp thành phẩm có độ bóng. Và ớt xanh giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, vừa tạo vị cay, vừa tạo màu sắc. Nước xốt thơm ngọt béo khá ấn tượng để giúp món cá cơm xào dầu trở nên bắt cơm hơn. Nếu bạn không mua được rượu Mirin hãy chọn bất kỳ loại rượu nấu ăn nào khác. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ nắm bắt và hoàn thành tốt món ăn.

Thành phần

Toping

2 chén cá cơm khô nhỏ
1 muỗng canh dầu ăn
1 quả ớt xanh, cắt miếng tròn hoặc sợi (tùy ý)

Nước xốt

2 thìa xì dầu
1 thìa mật ong
1 thìa cà phê hạt mè nướng
2 thìa cà phê Mirin
1 thìa cà phê dầu mè

Cá cơm xào dầu

Các bước cần thực hiện

Bước 1:

Xào cá cơm và ớt xanh (nếu dùng) trên chảo dầu nhẹ trong vài phút rồi tắt bếp. Bạn có thể sử dụng nước xịt nấu ăn để phủ lên chảo hoặc bơ để chống dính, giúp cá không bị nát.

Bước 2:

Cho tất cả các thành phần nước xốt vào nồi khác và đun sôi nhỏ lửa.

Bước 3:

Đổ ngay nước xốt lên cá cơm và xào trong vài phút. Bạn có thể nhận biết món cá cơm xào dầu đã hoàn thành khi nước xốt bắt đầu sền sệt và đã phủ đều.

Banchan

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 8
Mỗi phần cá cơm xào dầu chứa
Lượng calo 45
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày *
Tổng chất béo 3 g  3%
Chất béo bão hòa 0 g 2%
Cholesterol 2 mg 1%
Natri 263 mg 11%
Tổng lượng Carbohydrate 4 g 1%
Chất xơ 0 g 1%
Protein 1 g
Canxi 13 mg 1%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.

Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng món cá cơm xào dầu.

Bạn có thể chủ động tìm hiểu những đối tượng không được ăn cá cơm, dầu mỡ, mật ong,… Nói chung bạn hãy căn cứ vào danh sách nguyên liệu của món cá cơm xào dầu và cơ địa của bản thân để có lời giải đáp đúng đắn.

Nếu bạn thích món cá cơm xào dầu hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version