Site icon Medplus.vn

Cá đá Thái Bình Dương từ chủng loại đến cách chế biến

- Medplus

Cá đá Thái Bình Dương sống gần bờ Tây Bắc Mỹ. Chúng có thịt trắng và rất dễ nấu. Chúng có nhiều loài và có thể có mùi vị hơi khác nhau. Nhưng thịt chúng đều chắc và ngọt nhẹ. Nếu bạn muốn biết thêm hãy đọc bài Cá đá Thái Bình Dương từ chủng loại đến cách chế biến.

Cá đá Thái Bình Dương từ chủng loại đến cách chế biến

Cá đá Thái Bình Dương – còn được gọi là cá tuyết đá hoặc cá hồng Thái Bình Dương. Nó có nhiều cách chế biến có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Nó giúp hầu hết công thức nấu cá bùng nổ hương vị. Thịt nó cũng có thể được dùng cho các công thức không yêu cầu cá.

Vẻ ngoài

Cá đá Thái Bình Dương có hơn 70 giống khác nhau. Chúng sống quanh bờ biển Bắc Mỹ. Chúng cũng được tìm thấy ở độ sâu 300 feet trở xuống. Tùy thuộc vào loài, chúng có thể nặng từ 2 đến 5 pound hay 40 pound. Loài cá này cũng đã tồn tại trên Trái Đất 200 năm.

Nó có vị thanh nhẹ và kết cấu dạng vảy. Vì vậy nó hay được dùng để luộc hoặc tẩm gia vị và chiên. Điều này khiến nó trở thành mặt hàng chủ lực của siêu thị.

Cách nấu

Bởi nó ngon trên từng thớ thịt. Nó có thể được kết hợp cùng ceviche hoặc bouillabaisse, hoặc nướng, áp chảo, sau đó rưới nước sốt lên trên. Nó có thể được chiên giòn để làm món bánh cá. Một số công thức nấu cá trắng châu Á có thể dùng nó. Bởi vì thịt mềm, dễ tách nên nó rất khó nướng.

Nếu bạn có nguyên con cá đá, có hai cách ưu tiên để chế biến: chiên giòn trong dầu hoặc hấp. Chiên giòn tạo độ săn chắc trong khi hấp làm nổi bật hương vị tinh tế. Cả hai phương pháp đều đã được hoàn thiện bởi cộng đồng người Mỹ gốc Á. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu ẩm thực châu Á để lấy cảm hứng. 

Nếu bạn muốn nấu theo cách khác, bạn có thể phi lê cá trước khi nấu. Phần đầu và xương dùng để nấu nước dùng. Phần nạc rất thích hợp để kho. Nước hầm cá đá hay được dùng để làm nước sốt Normandy cổ điển.

Cá đá Thái Bình Dương

Mùi vị

Thịt loại cá nhẹ này có chút ngọt nhẹ và bùi bùi. Do hàm lượng dầu thấp hơn, hương vị và kết cấu của nó nhạt hơn và có bề mặt sạch đẹp. Cá đá Thái Bình Dương dễ thấm hương vị của các thành phần nấu cùng. Nhưng nó không bi lấn át hoàn toàn.

Đặc trưng

Hơn 70 loài cá đá Thái Bình Dương được tìm thấy từ biển Bering ở Alaska đến Baja California. Và chỉ 12 loài được bán thương mại. Các giống được phân biệt dựa trên kết cấu và màu sắc của chúng. Các giống này thường được đặt tên theo màu cơ bản của chúng – cá đá đen hoặc cá đá đỏ. Giống cá tuyết Trung Quốc, một loại cá đá đen, là ngoại lệ. Chúng thường được coi là một giống tốt nhất. Cá tuyết Trung Quốc rất dễ phát hiện. Vì nó có da màu đen và một sọc màu vàng chạy dọc lưng. Nó dễ bị thâm tím trong quá trình vận chuyển. Và do đó nó thường có giá cao.

Nhiều người cũng thích các giống cá màu đỏ như vermillion hoặc cá đá đồng. Những loại cá này bắt mắt nhưng khá hiếm. Hương vị của chúng khá giống các loại cá màu đen, nâu và ô liu. Các giống cá đá thương mại phổ biến khác là cá rô biển Thái Bình Dương, cá đá góa, cá chim hoàng yến, cá đá ớt, cá đá mắt vàng và cá đá đầu gai.

Công thức nấu cá đá Thái Bình Dương

Vì loài cá này được ưa chuộng trong ẩm thực châu Á nên chúng tôi nghĩ họ nắm giữ các công thức nấu ấn tượng hơn. Cá chiên giòn sốt chua ngọt Tứ Xuyên nổi bật vì cả con cá đá ngập trong dầu. Nếu bạn muốn hấp nó, hãy thử công thức cá sốt tương gừng. Bạn cũng có thể dùng nó cùng nước sốt kiểu Nhật hoặc áp chảo và dùng cùng sambal.

Nếu bạn có phi lê cá không da, hãy làm món sashimi.

Nơi bán

Nó được bày trong khu vực bán hải sản của siêu thị. Người ta thường bán nó dưới dạng philê, bỏ da. Bạn đừng bất ngờ khi nó được gắn nhãn “cá hồng”. Cá đá Thái Bình Dương không ngon bằng. Cá hồng chỉ sinh trưởng ở Đại Tây Dương.

Nó cũng thường được bán nguyên con hoặc đánh vảy và rút ruột. Nó được bán rộng rãi ở các thị trường châu Á. Các thị trường cao cấp ở phương Tây sẽ bán cá nguyên con nhiều hơn khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao.

Bảo quản

Cũng như bất kỳ loại cá tươi nào, cá đá Thái Bình Dương cần được bảo quản trong tủ lạnh nếu chưa sử dụng. Nó có thời hạn sử dụng trung bình từ 5 đến 7 ngày trong tủ lạnh nếu được bọc kỹ. Bạn không nên đông lạnh loại cá này vì hương vị của nó sẽ giảm sút. 

Giá trị dinh dưỡng

Cá đá Thái Bình Dương cung cấp khá nhiều protein. Một khẩu phần 3 ounce (90 g) có gần 16 g protein. (1) Cũng như hầu hết các loại cá, nó chứa đầy axit béo omega-3. Chất này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. (2) Ngoài ra, nó cũng cung cấp vitamin D và kali, có thể giúp điều hòa huyết áp. (3)

Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Medplus chúc bạn và gia đình sức khỏe và hạnh phúc. Chúng tôi chờ đọc những dòng cảm nhận bạn viết về nguyên liệu trung tâm.

Xem thêm bài viết

Tài liệu tham khảo:

  1. US Department of Agriculture. FoodData Central. Fish, rockfish, Pacific, mixed species, raw. Updated April 1, 2019.
  2. Edited by Editors of Rodale Health Books. Cholesterol Cures Featuring The Breakthrough Menu Plan To Slash Cholesterol By 30 Points In 30 DaysPenguin Random House. 2017.
  3. Al-Dujaili EA, Munir N, Iniesta RR. Effect of vitamin D supplementation on cardiovascular disease risk factors and exercise performance in healthy participants: a randomized placebo-controlled preliminary studyTher Adv Endocrinol Metab. 2016;7(4):153-65.  doi:10.1177/2042018816653357

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version