Cá lóc kho nước cốt dừa là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món cá lóc kho nước cốt dừa
- Cá lóc 700 Gr
- Nước cốt dừa 400 ml
- Hành tím 2 Củ
- Tỏi 4 Tép
- Ớt 2 Trái
- Dầu ăn 1 Chén
- Nước mắm 2 Muỗng canh
- Muối 1 Muỗng cà phê
- Đường trắng 1 Muỗng canh
- Hạt nêm 1/2Muỗng cà phê
- Gừng băm 1 Muỗng canh
- Rượu trắng 30 ml
- Hành lá 1 Cây
Mẹo chọn nguyên liệu cho món cá lóc kho nước cốt dừa thêm hấp dẫn
Cá lóc Việt Nam
- Cá lóc Việt Nam có đặc điểm nổi bật và dễ dàng nhận thấy đó chính là: có trọng lượng nhỏ, thân và đuôi thon dài, có đốm hoa xanh, màu đen vàng.
- Cá lóc Việt Namthì khi sơ chế ta sẽ thấy cá có nhiều nhớt, ít mùi tanh, bụng ít mỡ, thịt chắc.
- Cá lóc Việt Namsau khi nấu chín bạn ăn sẽ cảm thấy thịt cá có mùi thơm, thịt ăn dai, dẻo và đậm đà.
Cá lóc Trung Quốc
- Cá lóc Trung Quốc thì có thân hình to hơn, có con dài 150cm, con bình thường là khoảng 100cm. Trên lưng có vay khá dài, đầu nhỏ và dẹp về phía trước. Màu của nó là từ nâu vàng đến nâu nhạt, với các đốm sẫm màu ở hai bên và các đốm hình yên ngựa ở phần lưng
- Cá lóc Trung Quốcsẽ thấy rõ ngay từ việc bạn làm cá sẽ thấy bụng cá nhiều mỡ, mùi tanh nhiều hơn, thịt có mùi hôi, nhão.
- Cá Trung Quốcthì thịt cứng hơn, vị cá thì nhàn nhạt mùi cũng không thơm.
Để an toàn, bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.
Nước cốt dừa
Bạn có thể tìm kiếm và mua nước dừa đóng lon trong các siêu thị, cửa hàng…. Nhưng nhớ xem hạn sử dụng và vỏ lon có bị hư gì không nhé
Bạn cũng có thể mua nước cốt dừa tươi bằng cách trực tiếp chọn dừa. Dừa các bạn nên chọn dừa khô và hơi già. Khi cầm quả dừa lên, mình lắc bên trong nghe được tiếng nước và thấy nặng tay.
Cách làm món cá lóc kho nước cốt dừa
Bước 1
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2
Cá rửa sạch với gừng và rượu trắng cho hết tanh. Làm nóng dầu, cho cá vào chiên vàng.
Bước 3
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi. Sau đó đổ nước cốt dừa vào nồi, thêm nước mắm, đường, hạt nêm, muối.
Bước 4
Chờ cho nước cốt dừa sôi thì cho cá đã chiên vào, thêm ớt, để lửa liu riu cho cá thấm gia vị.
Mẹo nhỏ cho món cá lóc kho nước cốt dừa
Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi.
Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.
Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.
Nên bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Công dụng món cá lóc kho nước cốt dừa
Cá lóc
Thành phần dinh dưỡng
Trong 150 gram cá lóc chứa:
- 118 calo
- 4 gram chất béo
- 20 gram protein
- 6% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày) canxi
- 2% DV sắt
Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Công dụng
- Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
- Duy trì cân bằng chất lỏng
- Dự trữ dinh dưỡng và hormone
- Giúp khắc phục thiệt hại do mô
- Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
- Một số lợi ích khác
- Nó được sử dụng để tăng áp suất thẩm thấu. Nếu áp suất thẩm thấu này thấp gây ra viêm hoặc phù ở một số bộ phận của cơ thể.
- Albumin trong cá lóc có chứa kẽm (Zn) có thể được sử dụng để chữa lành vết thương
- Các albumin của cá lóc cũng được biết là có hàm lượng axit amin. Những axit amin như arginin, lisin, isoleusi, vialin, glutamine và histidin. Ví dụ, glutamine có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó sẽ làm nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Nước cốt dừa
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Nước cốt dừa có thành phần là axit lauric chiếm khoảng 50 %. Loại axit này có tác dụng cải thiện nồng độ cholesterol và sức khỏe tim mạch của người dùng.
Đóng vai trò điều hòa huyết áp, giúp mạch máu linh hoạt, có độ đàn hồi và không bị xơ vữa.
Hỗ trợ giảm cân
Tạo cho bạn cảm giác no và hạn chế việc bạn ăn quá nhiều cũng như ăn vặt suốt ngày.
Tăng khả năng tiêu hao năng lượng và tăng cường những hoạt động của thể chất giúp bạn đốt cháy mỡ thừa và làm cơ bắp săn chắc hơn.
Ngăn ngừa mệt mỏi
Đóng vai trò trong việc duy trì thể tích máu, ngăn cơ thể mất nước gây tiêu chảy và đồng thời cũng cung cấp năng lượng cho não bộ.
Cá lóc kho nước cốt dừa là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Giải nhiệt cơ thể với món cháo cá lóc rau đắng
- Cá lóc kho tộ mộc mạc dân dã đậm chất con người Việt
- Thịt kho trứng vịt sữa tươi ăn cực béo càng ăn càng mê
- Hướng dẫn chi tiết cách làm trứng muối khô ngay tại nhà
- Lẩu vịt lộn ngải cứu cả nhà xuýt xoa khen ngon, càng ăn càng bổ
- Lẩu cháo cá quả trứng lộn càng ăn càng bổ, cực ngon
- Chân giò nấu trứng vịt lộn cực ngon cực hấp dẫn, đại bổ
Nguồn: Tổng hợp