Cá lóc kho nước tương là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món cá lóc kho nước tương
- Cá lóc 400 Gr
- Thơm 200 Gr
- Hành lá 20 Gr
- Hành tím 10 Gr
- Nước tương 3 Muỗng canh
- Hạt nêm 1 Muỗng canh
- Đường trắng 2 Muỗng canh
- Dầu ăn 1 Muỗng canh
Mẹo chọn nguyên liệu cho món cá lóc kho nước tương thêm hấp dẫn
Cá lóc
- Cá lóc Việt Nam có đặc điểm nổi bật và dễ dàng nhận thấy đó chính là: có trọng lượng nhỏ, thân và đuôi thon dài, có đốm hoa xanh, màu đen vàng.
- Cá lóc Việt Nam thì khi sơ chế ta sẽ thấy cá có nhiều nhớt, ít mùi tanh, bụng ít mỡ, thịt chắc.
- Cá lóc Việt Nam sau khi nấu chín bạn ăn sẽ cảm thấy thịt cá có mùi thơm, thịt ăn dai, dẻo và đậm đà.
Để an toàn, bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.
Thơm (Dứa)
Phần cuống dứa là nơi cho biết độ ngọt của trái dứa.
Nếu trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt.
Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao. Nếu dứa không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức.
Cách làm món cá lóc kho nước tương
Bước 1
Để làm món Cá lóc kho nước tương trước tiên bạn cần chuẩn bị 1 con cá lóc đã làm sạch nhớt khoảng 300gr và 200gr dứa chín đã làm sạch vỏ.
Đầu tiên cắt cá lóc ra thành từng khúc dày khoảng 2 lóng tay. Dứa chín bạn cắt làm đôi, một nửa đem cắt thành lát mỏng, nửa còn lại vắt lấy nước.
Bước 2
Ướp cá lóc với 5gr hành tím băm, 15gr đầu hành trắng cắt đôi, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 ít tiêu xay khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 3
Bắc nồi kho lên bếp, cho vào 1 muỗng canh đường trắng. Đợi khi đường chuyển màu caramel thì gắp cá lóc đã ướp vào chiên săn 2 mặt.
Bước 4
Nêm vào nồi cá kho 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường trắng và 100ml nước lọc. Bật bếp đun sôi hỗn hợp.
Bước 5
Khi hỗn hợp sôi lên thì hạ lửa nhỏ kho 10 phút cho nước kho cạn lại còn 1/2. Lúc này thêm dứa vào, kho thêm 2-3 phút nữa cho nước kho keo sệt, cá có màu nâu bóng đẹp thì tắt bếp.
Bước 6
Nhờ được ướp cùng với thơm mà món cá đã siêu tốc hoàn thành. Hãy thử và cảm nhận vị ngon đậm đà của thịt cá mềm mềm, dai dai hòa quyệt cùng nước sốt chua mặn ngọt đầy đủ hương vị. Ăn với cơm trắng là ngon số dzách luôn.
Mẹo nhỏ cho món cá lóc kho nước tương
Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi.
Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.
Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.
Nên bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Công dụng món cá lóc kho nước tương
Cá lóc
Thành phần dinh dưỡng
Trong 150 gram cá lóc chứa:
- 118 calo
- 4 gram chất béo
- 20 gram protein
- 6% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày) canxi
- 2% DV sắt
Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Công dụng
- Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
- Duy trì cân bằng chất lỏng
- Dự trữ dinh dưỡng và hormone
- Giúp khắc phục thiệt hại do mô
- Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
- Một số lợi ích khác
- Nó được sử dụng để tăng áp suất thẩm thấu. Nếu áp suất thẩm thấu này thấp gây ra viêm hoặc phù ở một số bộ phận của cơ thể.
- Albumin trong cá lóc có chứa kẽm (Zn) có thể được sử dụng để chữa lành vết thương
- Các albumin của cá lóc cũng được biết là có hàm lượng axit amin. Những axit amin như arginin, lisin, isoleusi, vialin, glutamine và histidin. Ví dụ, glutamine có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó sẽ làm nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Thơm
- Thơm cung cấp vitamin và khoáng chất. Trong thơm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể
- Thơm có tác dụngtăng cường sự vững chắc của xương.
- Cải thiện tiêu hóa
- Giữ nướu răng khỏe mạnh
- Giảm viêm khớp
- Ngăn ngừa cao huyết áp.
- Thơm giúp phòng chống ung thư
- Ngăn ngừa ho và cảm lạnh
Cá lóc kho nước tương là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Canh chua cá lóc Nam Bộ càng ăn càng ngon, cực bắt cơm
- Canh chua cá lóc nấu khế món canh giải nhiệt mùa hè
- Cá lóc kho nước cốt dừa thơm thớm béo béo ăn cực ngon
- Giải nhiệt cơ thể với món cháo cá lóc rau đắng
- Cá lóc kho tộ mộc mạc dân dã đậm chất con người Việt
- Thịt kho trứng vịt sữa tươi ăn cực béo càng ăn càng mê
- Hướng dẫn chi tiết cách làm trứng muối khô ngay tại nhà
- Lẩu vịt lộn ngải cứu cả nhà xuýt xoa khen ngon, càng ăn càng bổ
Nguồn: Tổng hợp