Khi mùa thu đến, tâm trí của bạn có thể bị mê hoặc bởi những thứ như bột hỗn hợp bí ngô. Mặc dù Latte rất tuyệt vời, nhưng đó không phải phong cách uống cà phê cao cấp. Và cách pha phiên bản này không phải lúc nào cũng nhanh chóng. May mắn thay, bạn có thể dùng một ly cà phê bột hỗn hợp bí ngô để thay thế. Bài Cà phê bí ngô ĐỘ NGON THĂNG TIẾN ĐỘ THƠM NHÂN ĐÔI trình bày cách làm.
Cà phê bí ngô ĐỘ NGON THĂNG TIẾN ĐỘ THƠM NHÂN ĐÔI
1. Khái quát
Hương vị quan trọng
Loại cà phê có hương vị này bắt đầu được tạo điểm nhấn nhờ hỗn hợp gia vị nướng đơn giản dùng làm bánh bí ngô. Sau khi tất cả được trộn thành hỗn hợp, bạn có thể thêm nó vào bột cà phê và dùng máy pha cà phê để hoàn thành mục tiêu. Dù bạn sử dụng máy pha cà phê, bình pha cà phê Espresso hay máy pha cà phê nhỏ giọt, hỗn hợp gia vị cũng tạo hương vị cà phê ấm áp, dễ chịu nhờ bột bí ngô. Thậm chí cách pha hiệu quả này đã trở thành đề tài của nhiều tờ báo Pháp.
Kĩ thuật pha chuẩn
Dù bạn thích cách pha cà phê nào, hãy sử dụng 1 thìa cà phê bột hỗn hợp bí ngô cho mỗi 1/4 cup cà phê xay (rang vừa tới, có màu đậm vừa phải). Đối với máy pha cà phê có vòi rót, bình moka nhỏ và các máy pha 1 cốc khác, 1/2 thìa cà phê đã đủ. Trong các bình pha lớn và máy nhỏ giọt cà phê cỡ lớn, 1 muỗng cà phê vung mới đủ tạo hương vị cho toàn bộ bình cà phê. Tỷ lệ này tạo ra một hương vị cà phê bí ngô dễ chịu hầu như ai cũng thích. Nếu bạn vô cùng ưa thích gia vị làm bánh bí ngô, bạn có thể muốn thêm nhiều hơn vào ly cà phê của mình.
Nêm nếm vừa miệng
Loại cà phê này thực sự ngon nếu dùng thêm đường thô. Nó tạo một vị ngọt đậm xen giữa hương vị cà phê và gia vị. Bạn có thể sử dụng chất làm ngọt yêu thích và thêm kem, hoặc sử dụng loại cà phê có hương vị để pha cà phê Latte bí ngô nếu bạn đang muốn thưởng thức một bữa ăn thực sự.
2. Công thức cà phê bí ngô
Thành phần
Hỗn hợp gia vị làm bánh bí ngô:
- 2 thìa quế xay
- 1 thìa gừng xay
- 1 1/2 thìa cà phê nhục đậu khấu
- 1/2 thìa cà phê đinh hương xay
Hỗn hợp cà phê:
- 1 thìa cà phê bột hỗn hợp bí ngô
- 1/4 tách cà phê xay
- Tùy chọn: 1 đến 2 thìa cà phê đường thô (vừa ăn)
Hướng dẫn
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Cho quế xay, gừng, nhục đậu khấu và đinh hương vào một cái bát nhỏ.
Bước 3:
Trộn đều để tất cả kết hợp.
Bước 4:
Chuyển hỗn hợp vào lọ có nút đậy và bảo quản cùng các loại gia vị khác. Hỗn hợp có thể giữ được hương vị trong một vài tháng.
Bước 5:
Để pha cà phê, thêm 1/4 cup cà phê xay, 1 thìa cà phê bột hỗn hợp bí ngô vào máy pha đã có lượng nước cần thiết.
Bước 6:
Dùng nĩa trộn đều gia vị và hạt cà phê xay. Chế nước như bình thường.
Bước 7:
Đổ cà phê đã pha vào cốc và làm ngọt bằng đường thô nếu muốn.
Bước 8:
Phục vụ và thưởng thức.
3. Cách pha cà phê bí ngô bằng máy ép kiểu Pháp
Những người Pháp pha cà phê hay được đánh gia cao tay nghề. Các pít-tông và cà phê xay thô, không có tác dụng đặc biệt đối với gia vị xay. Thay vào đó, bạn hãy dùng thêm các gia vị phối hợp: Cho 2 thanh quế đã bẻ đôi, 3 tép hoặc 5 cây ngũ vị hương, 1 thìa hạt nhục đậu khấu tươi xay và 2 thìa gừng tươi vào máy ép kiểu Pháp lớn. Sau đó, bạn trộn chúng cùng cà phê. Và chúng truyền cho cà phê hương vị. Đối với máy ép nhỏ hơn, bạn hãy thử thêm từng chút gia vị đến khi hoàn thành. Như với bất kỳ món cà phê nào, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ để xem bạn thích gì.
4. Lời khuyên
- Mặc dù mỗi loại máy pha có yêu cầu nguyên liệu khác nhau. Và bạn nên điều chỉnh theo sở thích. Nhưng tỷ lệ “vàng” bạn cần phải nhớ: 1 đến 2 thìa cà phê xay cho mỗi 6 đến 8 ounce nước.
- Để cà phê bí ngô có hương vị ngon nhất, bạn hãy sử dụng cà phê nguyên hạt và xay chúng mỗi lần. Bạn phải đảm bảo kích cỡ hạt cà phê phù hợp công suất máy pha của bạn.
- Nếu bạn đong cà phê xay bằng thìa hoặc cân tiểu ly, 1/4 cup tương đương 4 thìa và khoảng 20 gam cà phê xay vừa.
- Mặc dù bạn có thể để hỗn hợp gia vị thành đống bên trên bã cà phê. Nhưng tốt nhất bạn nên trộn chúng vào. Các bộ lọc kim loại của một số máy pha có thể gặp vấn đề. Gia vị xay bị nhão khi ướt và có thể làm tắc các lỗ nhỏ.
- Gia vị xay sẵn làm cho hỗn hợp gia vị này nhanh chóng trộn lẫn vào nhau. Nếu bạn thích, hãy chế biến từng loại gia vị riêng lẻ bằng máy xay gia vị rồi trộn chúng.
5. Các công thức biến thể
- Bạn có thể chuyển sang dùng allspice thay vì đinh hương. Hầu hết các loại đinh hương trên thị trường đều có tác dụng. Nhưng bạn nên dùng một vài loại. Bạn đừng lạm dụng một trong hai loại gia vị. Vì chúng có thể lấn át hương vị cà phê và khiến cà phê có vị đắng như xạ hương.
- Để pha cà phê bí ngô nhanh chóng, bạn có thể tham khảo công thức sau. Bạn hãy pha 1 ly cà phê đậm đặc (hoặc sử dụng nồi moka để pha cà phê Espresso trên bếp). Bạn tiếp tục cho 1/2 thìa cà phê bột hỗn hợp bí ngô để có thêm hương vị. Bạn hãy đánh sữa trên bếp và thêm nó vào ly cà phê nóng.
Xem thêm bài viết:
- Cà phê pha lạnh MỘT TRẢI NGHIỆM VỊ GIÁC ĐẶC BIỆT
- Thịt thăn bò: Đặc trưng, cách mua, công thức chế biến và dinh dưỡng
- Sườn cốt lết ram HƯƠNG VỊ BÌNH DÂN VIỆT NAM
Nguồn: The Spruce Eats