Site icon Medplus.vn

Cà phê pha lạnh MỘT TRẢI NGHIỆM VỊ GIÁC ĐẶC BIỆT

adfghjk 1 - Medplus

Cà phê pha lạnh không hoàn toàn giống món cà phê đá. Mặc dù nó thường được phục vụ lạnh hoặc dùng cùng đá. Bạn có phải đang ngạc nhiên hay không? Medplus đã viết bài Cà phê pha lạnh MỘT TRẢI NGHIỆM VỊ GIÁC ĐẶC BIỆT vì lý do này.

Cà phê pha lạnh MỘT TRẢI NGHIỆM VỊ GIÁC ĐẶC BIỆT

1. Khái quát

Cách pha và thời gian ủ

Thay vì sử dụng nước nóng, bạn có thể ngâm hạt cà phê xay trong nước. Món cà phê pha lạnh không yêu cầu máy móc hoặc thiết bị đặc biệt. Và nó có thể được thực hiện ngay tại nhà. Mặc dù phương pháp này tạo ra một tách cà phê ngon nhưng phải mất nhiều thời gian hơn (khoảng 12 giờ). Vì vậy bạn cần phải lên kế hoạch trước.

Đặc trưng hương vị và kết cấu

Phương pháp pha đơn giản này tạo hương vị đậm đà, ngọt ngào hơn hương vị thực sự của hạt cà phê. Nó gần như cô đặc như cà phê Espresso. Nhưng nó không có vị đắng hoặc độ axit cao như phiên bản cà phê pha nóng. Những lợi ích sức khỏe và hương vị ấn tượng khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người uống cà phê, ngay cả những người đã từ bỏ vì các vấn đề tiêu hóa.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Hạt cà phê mới xay và nước lạnh hoặc nước lọc là những thành phần duy nhất cần thiết. Bạn cũng cần một bình để ủ, một cái nắp hoặc một bọc nhựa, một thứ gì đó để khuấy (ví dụ: thìa dài, đũa, v.v.) và một dụng cụ để lọc. Những chiếc máy pha cà phê pha lạnh được thiết kế cho mục đích này. Nếu bạn thích, máy ép kiểu Pháp có thể tối ưu thời gian bạn pha chế. Mặc dù bất kỳ chiếc hộp thủy tinh cỡ trung nào cũng có thể làm được.

Kĩ thuật pha chuẩn

Bạn bắt đầu mọi công đoạn bằng việc hòa trộn 4 cup nước lọc và 1 cup cà phê xay. Liều lượng này cho ra 4 tách, hoặc 6 phần cà phê. Bạn có thể làm một mẻ lớn hơn hoặc nhỏ hơn nếu thích. Bạn chỉ cần giữ nguyên tỷ lệ 4: 1.

2. Công thức cà phê pha lạnh

Thành phần

  • 1 tách cà phê (xay hơi vun)
  • 4 cup nước lọc hoặc nước cất
Món cà phê pha lạnh – một cách thưởng thức thú vị

Hướng dẫn

Bước 1:

Thu thập các thành phần.

Bước 2:

Xay hơi vụn 1 tách cà phê.

Bước 3:

Cho cà phê xay vào một bình lớn. Đổ từ từ 4 cup nước vào phần cà phê vụn. Sau đó dùng muỗng cà phê sạch khuấy đều cho đến nước và hạt cà phê vụn hòa quyện.

Bước 4:

Đậy kín hộp đựng hỗn hợp cà phê – nước. Tiếp theo đưa nó vào tủ lạnh và để ủ trong ít nhất 12 giờ, nhiều nhất 24 giờ, tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Bước 5:

Lọc hỗn hợp cà phê – nước. Đổ từ từ hỗn hợp qua rây để tránh rơi vãi.

Dùng bất kỳ dụng cụ lọc nào cũng được. Vì vậy hãy làm theo cách thuận tiện nhất. Bộ lọc cà phê bằng giấy đặt bên trong một cái phễu có thể giúp ích. Nó có cách vận hành dễ dàng và không gây tốn kém. Máy sản xuất cà phê lạnh có bộ lọc tích hợp. Khi sử dụng máy ép kiểu Pháp, nhấn pít-tông và rót cà phê như bình thường. Bạn cũng có thể sử dụng lưới lọc hoặc rây có lưới mịn để lọc các hạt cà phê lớn hơn. Nếu bạn thấy nhiều bã nhỏ còn sót lại, hãy tiếp tục cho nó qua một bộ lọc cà phê bằng giấy hoặc kim loại.

Bảo quản món cà phê pha lạnh đã lọc trong hộp kín ở nhiệt độ lạnh. Nó có hương vị tươi ngon trong tối đa một tuần. Một thời hạn sử dụng phiên bản cà phê pha nóng không thể đạt được.

Phục vụ và thưởng thức!

Lời khuyên

Thứ nhất

Cà phê pha lạnh có kết cấu cô đặc. Nó có một hương vị đậm đà nhưng dễ chịu. Nhưng bạn cần lưu ý nồng độ caffein trong nó khá cao. Khi phục vụ, nó thường được pha loãng: 2 phần cà phê pha lạnh cần 1 phần nước. Bạn có thể dùng tỷ lệ này để khắc phục vấn đề trên.

Thứ hai

Nếu bạn muốn uống một tách cà phê nóng, hãy thêm nước nóng. Bạn nhớ đừng cho cà phê vào lò vi sóng. Tất cả hương vị tuyệt vời bạn đã rất kiên nhẫn để có được đều bị biến mất. Nhiệt độ của lò không thích hợp để hâm nóng cà phê.

Thứ ba

Bạn có thể dùng chất làm ngọt dạng lỏng để tạo điểm nhấn cho món cà phê pha lạnh. Sữa hoặc kem cũng có thể có công dụng tương tự. Bạn có thể phục vụ thành phẩm trên đá hoặc đông lạnh một phần để tạo thành các viên đá cà phê. Điều này được đánh giá cao bởi, thành phẩm không bị pha loãng bởi nước trong các viên đá.

Thứ tư

Loại cà phê này cũng tạo nên cách thức uống cà phê đá cao cấp hơn phương pháp pha nóng. Và nó đã được ướp lạnh sẵn nên bạn không cần chờ đợi. Giải pháp thay thế tuyệt vời này có thể được áp dụng để pha chế các loại cocktail cà phê đá, giữ được hương vị đậm đà của Espresso ngay cả khi bạn không có một chiếc máy pha chất lượng nào. Vì thành phẩm không có vị đắng nên cách pha lạnh trở thành kĩ thuật xử lý nối kết nguyên liệu này vào các món nướng và nước sốt.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version