Site icon Medplus.vn

Cà ri Thái vàng thuần chay TRỘN THÊM HƯƠNG VỊ RAU

- Medplus

Nếu bạn thích khám phá các công thức nấu món Thái chay và thuần chay khác nhau tại nhà, chắc chắn bạn muốn thử nấu món cà ri Thái vàng thuần chay này. Món ăn khá đơn giản và rất dễ làm. Bạn hãy vào bếp cùng chúng tôi để kiểm chứng.

Cà ri Thái vàng thuần chay TRỘN THÊM HƯƠNG VỊ RAU

Món cà ri nấu kiểu nhà hàng

Khái quát

Đánh giá hương vị

Bạn chỉ cần nước cốt dừa, khoai tây, bông cải xanh, gừng tươi, và rất nhiều các loại gia vị. Món cà ri Thái vàng thuần chay này đầy đủ chất dinh dưỡng nhờ vào nguồn vitamin dồi dào và chất chống oxy hóa trong các loại rau họ cải và chất chống viêm trong củ nghệ 1. Món ăn của chúng tôi rất ít chất béo. Ngoài các chất béo tự nhiên trong nước cốt dừa không có thêm dầu.

Khuyến khích vào bếp

Nếu bạn chưa quen cách nấu ăn chay hoặc món Thái, đây là một công thức đơn giản để bắt đầu. Điều khiến công thức nấu cà ri chay đơn giản này trở nên dễ chuẩn bị là không cần sử dụng bột cà ri xay sẵn hoặc đóng gói ở cửa hàng.

Thay vào đó, món cà ri Thái vàng thuần chay này được nêm nếm và tạo màu nhờ bột cà ri, nghệ và tương ớt. Phiên bản của chúng tôi đơn giản hóa việc tạo hỗn hợp bằng cách sử dụng bột để tạo nên một món ăn có hương vị và nhân tuyệt vời. Bằng cách sử dụng các loại rau đã được nấu chín, chúng tôi cắt giảm thời gian nấu chủ động xuống chỉ còn 15 phút. Bạn có thể ăn kèm gạo Jasmine hoặc Quinoa.

Lưu ý

Nếu bạn là người yêu thích món cà ri và đang giữ cách chế độ ăn thuần chay, hãy hỏi trước khi gọi món tại nhà hàng. Vì nhiều món cà ri có dầu và một số món lại sử dụng bơ sữa trâu.

Công thức cà ri Thái vàng thuần chay

Thành phần

1 cup nước cốt dừa
1 chén nước luộc rau
1 củ khoai tây luộc vừa chín, cắt nhỏ
2 củ cà rốt luộc vừa chín, thái sợi
1 chén bông cải xanh nấu chín
1/2 đầu súp lơ trắng, cắt thành bông, nấu chín
1 thìa gừng tươi xay hoặc băm nhỏ
1 thìa cà phê đường
3 tép tỏi băm
1/2 thìa cà phê bột nghệ
2 thìa cà phê bột cà ri
3 muỗng canh tương ớt
1/3 thìa cà phê muối, muối biển hoặc muối Kosher
Không bắt buộc: 1 quả chanh, để lấy nước ép
Không bắt buộc: 1/2 chén ngò, cắt nhỏ

Cà ri Thái vàng thuần chay

Hướng dẫn

Bước 1:

Thu thập các thành phần.

Bước 2:

Cho nước cốt dừa và nước dùng rau vào nồi lớn, khuấy nhanh tay. Đun sôi chậm hỗn hợp.

Bước 3:

Cho khoai tây, cà rốt, bông cải xanh và súp lơ đã nấu chín vào và để hỗn hợp sôi lăn tăn trong vài phút, khuấy một hoặc hai lần.

Bước 4:

Cho gừng, đường, tỏi, nghệ, bột cà ri, tương ớt và muối vào khuấy đều.

Bước 5:

Để nồi cà ri Thái vàng thuần chay của bạn tiếp tục nấu trên lửa vừa – nhỏ trong 3 đến 5 phút nữa hoặc cho đến khi các loại rau củ chín mềm.

Bước 6:

Nêm nếm nồi cà ri Thái vàng thuần chay và điều chỉnh gia vị theo ý muốn. Thêm một ít nước cốt chanh tươi và rắc rau mùi tươi lên trên cùng.

Bước 7:

Phục vụ cà ri Thái vàng thuần chay và thưởng thức!

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 4
Mỗi phần cà ri Thái vàng thuần chay chứa
Lượng calo 222
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày *
Tổng chất béo 13 g 17%
Chất béo bão hòa 11 g 54%
Cholesterol 0 mg 0%
Natri 572 mg 25%
Tổng Carbohydrate 25 g 9%
Chất xơ 6 g 21%
Tổng lượng đường 7 g
Chất đạm 6 g
Vitamin C 65 mg 327%
Canxi 69 mg 5%
Sắt 4 mg 20%
Kali 745 mg 16%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng dưỡng chất trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống hàng ngày. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.

Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được được xuất từ nguồn dữ liệu có sẵn của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định dùng.

Thay thế các loại rau thơm Thái:

– riềng: dùng gừng thay thế
– lá chanh Kaffir: thêm lá chanh hoặc vỏ chanh thay thế
– ớt thái: thay ớt đỏ tươi hoặc ớt đỏ khô
– hẹ tây: dùng hành nhỏ thay thế
– cỏ chanh (sả): không có nguyên liệu thích hợp thay thế. Bạn chỉ có thể bỏ qua nó.
– húng quế Thái Lan: sử dụng húng quế Ý để thay thế.

Sự khác biệt giữa bột cà ri khô và bột cà ri ướt là gì?

Chúng có khác biệt là đáng kể, ngay cả khi cả hai sản phẩm đều ngon. Bột cà ri ẩm được làm từ các nguyên liệu ướt như riềng, sả và ớt. Trong khi bột cà ri khô là hỗn hợp các loại gia vị khô được xay mịn nhằm mục đích bắt chước hương vị có trong món cà ri Ấn Độ. Món cà ri truyền thống của Thái Lan sử dụng bột cà ri khô. Các nước phương Tây sử dụng bột cà ri Ấn Độ. Trong khi ẩm thực Ấn Độ thực sự thì không.

Nhưng ngày nay, việc sử dụng bột cà ri trở nên phổ biến. Nhiều biến thể của nó cố gắng bắt chước hương vị cà ri Ấn Độ. Và ẩm thực Thái Lan được ví như một con đường tắt để tạo nên các món ăn có hương vị thơm tuyệt vời. Bạn không cần thêm thời gian xay và cắt nhỏ một số nguyên liệu.

Lưu trữ cà ri Thái vàng thuần chay

Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy bảo quản cà ri vàng riêng biệt với cơm. Bạn hãy cất cả hai trong hộp kín trong tủ lạnh trong 3-4 ngày. Bạn cũng nên nhớ hâm nóng cà ri trong lò vi sóng trước khi dùng.

Món cà ri Thái vàng thuần chay này cũng đông lạnh tốt trong 2-3 tháng. Bạn nên để nó rã đông qua đêm trong tủ lạnh và hâm nóng trên bếp hoặc trong lò vi sóng. Bạn hãy nấu nồi cơm mới để phục vụ.

Món chay hấp dẫn

Các chất bổ sung có hương vị và dinh dưỡng khác

Món cà ri Thái vàng thuần chay có nhiều hương vị và kết cấu. Nhưng vẫn có chỗ trong công thức của chúng tôi dành để giúp nó ngon hơn nữa:

Bổ sung protein bằng đậu phụ:

Nhấn và cắt khối một gói đậu phụ cứng, và nhanh chóng chiên nó trong chảo chống dính vài phút. Thêm nó vào món cà ri Thái vàng thuần chay trước khi phục vụ.

Thêm chất xơ và các loại rau khác:

Hầu như bất kỳ loại rau nào cũng có chỗ trong món cà ri. Hãy nghĩ đến ớt đỏ, xanh hoặc vàng, đậu Hà Lan, đậu xanh, bí xanh, củ cải, cà rốt hoặc súp lơ tím. Chỉ cần đảm bảo chúng đã được nấu chín trước khi thêm chúng vào món cà ri Thái vàng thuần chay.

Thêm rau thơm:

Ngoài rau mùi tùy chọn, hãy thêm các loại rau thơm tươi khác như húng quế Thái (hương vị nhẹ hơn húng quế Ý) hoặc ngò tây.

Thêm nước cốt dừa để món cà ri đậm hơn:

Dùng nước cốt dừa thay vì kem dừa để món cà ri Thái vàng thuần chay đậm đà hơn. Lưu ý kem dừa làm món ăn đặc hơn rất nhiều. Vì vậy hãy thêm nước hoặc nước dùng rau cho đến khi thành phẩm đạt được độ sệt mong muốn.

Kết luận

Tô cà ri Thái vàng thuần chay của bạn có hương vị như thế nào? Trong quá trình thực hiện bạn có gặp khó khăn không? Bạn có bí quyết nào để món ăn chay trở nên hấp dẫn hơn không? Bạn hoàn toàn có thể cho chúng tôi biết. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.

Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Tài liệu tham khảo:

  1. Aggarwal BB, Yuan W, Li S, Gupta SC. Curcumin-free turmeric exhibits anti-inflammatory and anticancer activities: Identification of novel components of turmeric. Mol Nutr Food Res. 2013;57(9):1529-42. DOI 10.1002/mnfr.201200838.
Exit mobile version