Site icon Medplus.vn

Cà ri vịt miền Tây ngon hết sẩy, ăn quá xá đã

Cà ri vịt miền Tây là món ăn được nêm nếm theo hương vị quê hương. Thịt vịt mềm thấm vị, nước cà ri beo béo thơm thơm. Chao ôi! Nghe thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn cà ri vịt miền Tây này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm cà ri vịt miền Tây ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món cà ri vịt miền Tây

Thịt vịt

Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.

Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.

Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông

Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn.

Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.

Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.

Thịt vịt quá béo sẽ làm cà ri vịt miền Tây bị béo ngậy dễ ngán.

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Cách chọn thịt vịt cực chuẩn

Khoai môn

Nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa, không lấy những củ lớn quá cũng như nhỏ quá.

Những củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột lắm đấy.

Ngoài ra, khi những củ khoai môn vào đúng vụ, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những trái ngon, giá cả phù hợp. Đặc biệt là có thể cảm nhận rõ nhất hương vị đặc trưng không lẫn đâu được.

Cách chọn khoai môn

Khoai lang

Nên chọn củ khoai lang còn cứng tươi, không bị thâm dập hay bị nứt, sứt.

Đặc biệt với cách lựa khoai lang bạn nên tránh những củ bị rỗ, có màu đen.

Đừng vội chọn củ to quá hoặc nhỏ quá, củ to thường già rất nhiều xơ còn củ nhỏ thì non nên nhạt tếch. Chọn củ vừa tay và hơi tròn.

Cách chọn khoai lang ngon

Mẹo để nấu món cà ri vịt miền Tây thêm đậm đà

Khử mùi hôi

Đặc trưng của thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt.

Chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôi khiến món vịt trở nên khó ăn hơn.

Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Ngon tê tái với món cà ri vịt miền Tây

Vịt nên cắt thành miếng

Bạn chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn. Đặc biệt, với vịt nấu cà ri, bạn nên chặt theo hình miếng cau để dễ ngấm gia vị và vừa ăn hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Một số lưu ý khác

Công dụng món cà ri vịt miền Tây

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

Cà ri vịt miền Tây

Khoai môn

Khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu tinh bột và vitamin, rất thích hợp để bổ sung cho cơ thể

Giàu chất xơ, chứa nhiều vitamin E, B6, K, Mg…

Công dụng khoai môn

Lưu ý khi ăn khoai môn, khoai lang

Không ăn khi khoai đã mọc mầm vì gây ra triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy

Vì giàu chất xơ nên nên khi ăn khoai quá nhiều sẽ gây đầy bụng khó tiêu. Nên ăn một vài miếng dứa để giảm bớt triệu chứng trên

Người đang thực hiện giảm cân không nên ăn khoai môn vì lượng tinh bột khá cao

Lưu ý khi sơ chế khoai môn

Thông thường khi cạo vỏ chúng có thể gây ngứa, dị ứng nhẹ trên da. Vì thế bạn nên đeo găng tay khi sơ chế khoai môn.

Hoặc sau khi sơ chế bạn nên ngâm tay chào nước có pha dấm để làm hét tác nhân gay ngứa

Cách bảo quản cà ri vịt miền Tây

Thịt vịt tươi sống

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.

Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

Món đã chế biến

Khi cho thức ăn chín vào tủ lạnh hãy bọc ni lông, màng bọc thức phẩm chuyên dụng. Hoặc cho vào hộp, nên để càng ít không khí lọt vào càng tốt.

Tuyệt đối không để lẫn thức ăn chín và thực phẩm sống để tránh lây nhiễm lẫn nhau đồng thời hạn chế được mùi trong tủ lạnh.

Tốt nhất chỉ nên lưu cho bữa sau như: bữa sáng dùng cho bữa trưa, bữa trưa cho bữa tối, lâu nhất chỉ nên từ 5 – 6 tiếng.

Cà ri vịt miền Tây món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Cà ri vịt miền Tây

Serves: 2
Cook time: 40 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Đùi vịt 2 kg
  • Khoai môn 500 gr
  • Khoai lang 500 gr
  • Nước cốt dừa 1 tô
  • Nước dão dừa 3 tô
  • Lá cà ri 2 nhánh
  • Bột cà ri 2 gói
  • Xả 3 cây
  • Tỏi 50 gr
  • Hành tím 50 gr
  • Gia vị ướp vịt: 2cf muối, 2cf bột nêm, 2 cf tiêu,2 sup đường, 2 cf bột ngọt, 1 gói bột cari, 1sup tỏi, 1 sup hành

Instructions

Bước 1:

Rửa sơ chế vịt, ngâm rượu gừng 20 phút ngập rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Ướp gia vị bột cà ri cùng với vịt.

*Các bạn xài đùi vịt góc tư sẽ dễ thực hiện mà rất ngon.

Bước 2:
Bắt chảo dầu xào xả thơm. Tới lá cari tỏi, hành tím xay thơm cho vịt vô xào se mặt rồi cho nước dảo dừa vô nấu 20 phút cho khoai môn vô và khoai lang vô nấu thêm 25 phút. Nêm nếm vừa ăn mới cho nước cốt dừa vô.
Bước 3:
Món này ăn với bánh mì hoặc bún nhé. Yêu cầu thành phẩm cari phải vị ngọt hơn vị mặn. Để khi mình ăn có thể kèm theo chén muối ớt và chanh để chấm
Exit mobile version