Bà bầu ăn cà rốt có tốt không?
Theo các chuyên gia đã chỉ ra rằng, cà rốt có chứa nhiều beta carotin, vitamin B9, carotene và vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho. Có tác dụng giúp điều hòa ruột, nhuận tràng và làm khoan khoái bụng. Bà bầu ăn cà rốt cung cấp vitamin và khoáng chất dinh dưỡng cho mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai.
Trong củ này còn chứa vitamin B6, vitamin C và chất xơ rất có lợi cho mẹ bầu. Bà bầu ăn cà rốt thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón thai kỳ.
Ngoài vitamin A, nước ép của loại củ này còn chứa khá nhiều vitamin và các loại chất khoáng có lợi khác. Các mẹ bầu có thể ăn một vài thực phẩm giàu chất béo trước khi uống nước ép vì vitamin A sẽ dễ tan hơn trong dầu.
Tác dụng kỳ diệu của cà rốt tốt cho mẹ bầu
1. Cà rốt có khả năng ngăn ngừa ung thư
Cà rốt chứa beta-carotene có lợi trong việc giảm nguy cơ ung thư. Beta-carotene hoạt động như một chất chống oxy hóa tốt cho phụ nữ mang thai. Làm giảm tác động của các gốc tự do trong cơ thể. Do đó, bà bầu ăn cà rốt có thể giúp cả hai mẹ con tránh khỏi mối đe dọa tiềm ẩn của bệnh ung thư. Trong thời gian mang thai, mẹ hãy thường xuyên tiêu thụ loại rau ăn củ này để nhận được lợi ích tuyệt vời.
2. Giúp thai nhi phát triển
Việc mẹ bầu tiêu thụ cà rốt trong thời gian mang thai rất hữu ích cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Nguyên do là vì loại củ này chứa lượng canxi dồi dào, một khoáng chất rất quan trọng cho sự hình thành xương và răng của thai nhi. Không chỉ có thế,
3. Ngăn ngừa thiếu máu
Bà bầu ăn cà rốt có thể giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ. Một tình trạng sức khỏe mà nhiều mẹ bầu gặp phải. Việc tiêu thụ cà rốt có thể mang lại lợi ích tuyệt vời. Do loại củ này không chỉ giàu chất sắt mà còn chứa vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ chất sắt.
4. Cà rốt giúp giảm táo bón
Táo bón khi mang thai là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà các mẹ bầu phải đối mặt. Cà rốt rất giàu chất xơ. Nếu bà bầu ăn cà rốt thường xuyên có thể tránh được tình trạng táo bón. Việc ăn thường xuyên cũng giúp mẹ bầu ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa khác. Tốt cho sức khỏe của đường tiêu hóa.
5. Ngăn ngừa chuột rút
Nhiều mẹ bầu có thể bị chuột rút và cứng cơ trong thời gian mang thai. Chuột rút mang thai là một vấn đề khá phổ biến, chúng khiến mẹ bầu rất khó chịu, thậm chí là đau đớn. May mắn thay cà rốt có chứa phốt pho. Một khoáng chất thiết yếu có công dụng hỗ trợ hoạt động cơ bắp để thích hợp với thai kỳ. Từ đó giúp ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ tình trạng mẹ bầu bị chuột rút.
6. Hỗ trợ phát triển xương
Cà rốt chứa mangan, khoáng chất quan trọng cho sự hình thành xương và sụn rất tốt cho thai nhi. Bà bầu ăn cà rốt cũng có thể tăng lượng mangan cho cơ thể, hoặc bằng cách sử dụng nước ép cà rốt.
7. Phát triển hệ thần kinh
Lượng vitamin B và axit folic có trong loại củ này rất có lợi cho quá trình phát triển của hệ thần kinh và sự phát triển trí não của thai nhi. Việc bà bầu ăn cà rốt hằng ngày giúp làm giảm nguy cơ em bé bị dị tật thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống.
18. Kiểm soát huyết áp thai kỳ
Trong thời gian mang thai, một số phụ nữ có thể bị tăng huyết áp thai kỳ. Có thể dẫn đến các biến chứng khác nhau. Tuy nhiên, nếu trong chế độ ăn hằng ngày của mẹ bầu có cà rốt, nguy cơ bị tăng huyết áp thai kỳ sẽ giảm.
9. Tốt cho tim mạch
Là nguồn vitamin A rất phong phú, và việc uống nước ép sẽ giúp mẹ cải thiện thị lực, ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, bà bầu ăn cà rốt còn chứa kali làm giảm cholesterol trong máu một cách hiệu quả.
10. Cải thiện làn da
Uống một cốc nước ép cà rốt mỗi ngày để có một làn da mềm mại và rạng rỡ. Vì trong nó có hàm lượng kali trong cà rốt khá có lợi cho da – khiến da trở nên mềm mại, giảm các vết thâm nám và sẹo.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cà rốt
- Việc tiêu thụ quá nhiều cà rốt có thể khiến lượng beta-carotene trong cơ thể mẹ bầu quá cao. Điều này có thể gây tử vong.
- Cà rốt có màu cam hoặc đỏ nên khi tiêu thụ chúng với số lượng quá lớn có thể khiến mẹ bầu bị vàng da. Lượng carotene trong cơ thể ở mức quá cao có thể gây ra tình trạng carotene huyết (cacarotenemia).
- Việc bà bầu ăn cà rốt quá nhiều có thể khiến lượng vitamin A trong cơ thể nhiều hơn mức cần thiết. Lượng vitamin A quá cao có thể gây cản trở sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
- Cà rốt là một loại rau ăn củ lành tính. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể bị dị ứng với các biểu hiện như đau đầu dữ dội, buồn nôn sau khi ăn. Mẹ nên thận trọng trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống.
- Nếu mẹ đang bị nhiễm trùng đường mật trong thai kỳ, cần tránh tiêu thụ quá nhiều loại củ này.
- Mẹ bầu không nên uống quá nhiều nước ép của loại củ này. Việc tiêu thụ quá nhiều thức uống này có thể khiến mẹ bầu đau đầu và rơi vào trạng thái hôn mê.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Sầu riêng _ Lợi hay hại cho sức khỏe mẹ bầu?
- Thanh long _ Thực phẩm vàng dành cho mẹ bầu và thai nhi
- Dưa hấu và 9 lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu
- Rau dền _ Tuyệt phẩm thiên nhiên ban tặng cho mẹ bầu
- Quả mít và 4 tác hại với mẹ bầu nếu không dùng đúng cách
- Cà chua: Mẹ bầu 3 tháng có nên ăn?
Nguồn: Tổng hợp