Site icon Medplus.vn

Cá trích Mỹ và những thông tin cơ bản để nấu ăn tốt

fghj 1 - Medplus

Bởi vì vai trò lịch sử của nó trong sự phát triển của nền kinh tế Đông Bắc Hoa Kỳ, cá trích Mỹ là một loại cá quan trọng và có hương vị được tôn vinh bởi những người hàng chài địa phương. (1) Bài Cá trích Mỹ và những thông tin cơ bản để nấu ăn tốt gợi dẫn các kiến thức hay ho để bạn thêm vào sổ tay ẩm thực gia đình.

Cá trích Mỹ và những thông tin cơ bản để nấu ăn tốt

1. Khái lược

Loài cá này có nguồn gốc từ bờ biển Đại Tây Dương của Bắc Mỹ và bao trứng lớn của nó được coi là món ngon đặc biệt của mùa xuân. Cá trích Mỹ có khá nhiều xương so với kích thước nhỏ của nó. Nhưng những người yêu thích cho rằng hương vị của nó mang lại vượt trội hơn nhiều so với sự bất tiện khi xử lý xương. Nó thường được hun khói, nướng nguyên con, hoặc chiên giòn. Cá tuyết Mỹ chín rất nhanh. Và bạn có thể phục vụ nó như bạn làm cùng cá hồi.

2. Cá trích Mỹ là gì?

Giống như cá hồi, nó là một loài cá đặc biệt, có nghĩa chúng dành phần lớn thời gian ở nước mặn nhưng bơi ngược dòng vào mùa xuân để đẻ trứng ở vùng nước ngọt và nước lợ. Cá trích Mỹ là loài lớn nhất trong họ cá trích vây tia Clupeidae. Nhưng chúng có rất ít điểm chung với các thành viên khác của họ ngoại trừ hàm lượng chất béo cao và nhiều xương mịn trong suốt.

Tên khoa học của cá trích Mỹ là Alosa sapidissima, có nghĩa là “ngon nhất trong các loại cá trích”. Loài cá này có đến từ Bờ Đông của Bắc Mỹ, từ Florida đến Canada, nhưng sinh sống phổ biến nhất ở vùng biển giữa Bắc Carolina và Connecticut. Nó được đưa vào vùng biển Bờ Tây vào những năm 1870 và hiện nay phát triển mạnh ở cả vùng ven biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Thịt của nó có một kết cấu tinh tế và vì vậy mức giá của nó khá cao. Việc đánh bắt diễn ra liên tục cũng được quyết định bởi điều này.

3. Cách nấu

Thách thức lớn nhất khi nấu món cá trích kiểu Mỹ là làm thế nào để xử lý xương. Một số người đề nghị nấu cá trong nồi áp suất đủ lâu để phần lớn xương tan ra. Những người khác khuyên nên chọn những miếng cá phi lê, để làm món salad lạnh, rán, hoặc bánh cá. Một trong những cách truyền thống nhất để chế biến nó là hun khói hoặc nướng trên tấm ván tuyết tùng. Hương vị đậm đà và độ dầu của cá trích Mỹ giúp nó có khả năng bám khói khá tốt. Và việc nấu theo cách này giúp loại bỏ xương cá dễ dàng hơn nhiều. Phi lê cá trích Mỹ rất hay được dùng để nướng, áp chảo hoặc chiên.

4. Hương vị của cá trích Mỹ

Nó có hương vị tuyệt vời, đặc biệt, giống như cá mòi, ngọt, mặn và tươi. Kết cấu của thịt cá bạn thực sự chỉ có thể thưởng thức trong phần phi lê. Điều này giúp làm tăng hương vị, độ dẻo dai lúc bạn nấu nó cùng bơ.

Cá trích Mỹ và giá trị sử dụng

5. Cá trích Mỹ và cá hồi

Chúng là hai loại cá rất khác nhau nhưng có một số điểm chung đáng kể. Cả hai đều có hàm lượng chất béo cao, hơi sánh và dễ ăn. Cá hồi cũng là loài anadromous và cả hai đều có mặt ở hai bờ biển ở các khu vực thuộc Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương.

Sự khác biệt có lẽ nhiều hơn những điểm chung. Hầu hết cá hồi có màu cam (ngoại lệ là một phiên bản màu trắng hiếm) trong khi cá tuyết có màu xám hồng, có xu hướng trắng khi nấu chín. Cá hồi thường nặng khoảng 10 pound. Hầu hết cá trích Mỹ nặng khoảng 5 pound. Mặc dù cá trích Mỹ lớn hơn và cá hồi nhỏ hơn. Cá hồi có độ sệt khi nấu và thịt cá chắc hơn nhiều.

Cá hồi có xương ghim đi xuống giữa mỗi miếng phi lê và dễ dàng loại bỏ. Cá trích Mỹ có nhiều xương mịn. Và cá hồi hay có mặt các menu ẩm thực nhưng nó không được ưa chuộng phổ biến, đặc biệt vì trứng cá của nó. Không giống như cá hồi, cá trích Mỹ không được nuôi trong trang trại.

6. Công thức nấu ăn

Cá trích Mỹ có hương vị thơm ngon đến mức nó có thể được phi lê và chỉ cần xào cùng bơ tan chảy và vắt chanh. Nó cũng linh hoạt ở chỗ nó có thể được sử dụng tươi, hun khói hoặc ngâm trong nước muối. Bạn có thể dùng nó để

Chúng tôi gửi bạn danh sách các món ăn ngon nấu bằng cá trích Mỹ

7. Nơi bán

Mùa đánh bắt thương mại đối với cá trích Mỹ thường là từ đầu mùa xuân đến giữa mùa hè trên cả Đông và Tây Coasts. Bạn dễ tìm thấy cá tươi trong thời gian này tại nhà cung cấp hải sản địa phương hoặc tại một cửa hàng tạp hóa chất lượng.

Nếu mua cá nguyên con, bạn hãy chọn những con có da bóng ẩm và đôi mắt sáng, trong. Phi lê cá phải còn ẩm, hồng và trong mờ, không có bất kỳ dấu hiệu xám hoặc khô xung quanh các cạnh. Vì lượng xương cá lớn nên bạn hãy nhờ người bán cá làm sạch và rút xương cho bạn.

8. Lưu trữ cá trích Mỹ

Khi mua tươi, cá nên được sử dụng hết trong vòng một hoặc hai ngày. Tốt nhất, bạn nên để cả con cá đã rút ruột trong tủ lạnh trong chảo đá có lỗ thoát nước. Phi lê cá nên được bọc trong nhựa và để trong tủ lạnh cho đến khi nấu. Cá hun khói có thể được bảo quản trong tủ lạnh lên đến một tháng. Nếu nó được niêm phong, phi lê hun khói thường có thể giữ được từ ba đến sáu tháng. Phi lê cá tươi đông lạnh có thể được bảo quản trong túi nhựa kín gió trong tủ đá từ 9 đến 12 tháng.

9. Giá trị dinh dưỡng

Một khẩu phần 100 gram (3,5 ounce) cá trích Mỹ thô chứa 197 calo. Trong đó bao gồm 13,77 gram chất béo, 16,93 gram protein để phân giải thành 65% ​​chất béo và 35% protein. (2) Nó cũng chứa khá nhiều axit béo omega-3 có lợi. Các nghiên cứu cho thấy các chất này có thể cải thiện huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. (3)

Exit mobile version