Site icon Medplus.vn

Cà Vú Dê và những lưu ý khi sử dụng vì quả có độc

Cà Vú Dê hay cà trời, được người dân ta dùng để chưng vào những ngày Tết. Đây cũng là một cây dược liệu, tuy nhiên quả cây có độc cần phải lưu ý khi sử dụng. Cùng Medplus tìm hiểu về cách dùng loại quả này nhé!

Thông tin cơ bản

Tên tiếng Việt: Cà trời, Cà vú, Cà vú dê

Tên khoa học: Solanum mammosum L.

Họ: Solanaceae (Cà)

Đặc điểm cây

Nơi sống và đặc điểm sinh thái

Bộ phận dùng

Toàn cây thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

Thành phần hoá học, tác dụng dược lý

Thành phần hoá học

Quả cà vú dê chứa các chất solanine và scopolamine với nồng độ cao nên độc tính rất lớn, ngoài ra còn có các độc chất như atropine và hyoscyamine gây ảo giác và liệt cơ.

Tác dụng dược lý

Tính vị, công năng

Cà trời có vị đắng, có độc, có tác dụng sát khuẩn diệt côn trùng.

Công dụng

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tác dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo.
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng.
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Nguồn: Tracuuduoclieu.vn

Exit mobile version