Site icon Medplus.vn

Các loại dầu ăn dùng để chiên cá tốt cho sức khỏe LƯU Ý

ergbjjnjm 1 - Medplus

Khi bạn muốn áp chảo, chiên, nướng hoặc thậm ướp cá, loại mỡ hoặc dầu nào an toàn? Nếu bạn đang sử dụng cùng một loại dầu cho hầu hết mọi công thức, bây giờ bạn nên bỏ thói quen đó. Bạn nên biết một số loại dầu nhất định cho các kỹ thuật nấu ăn khác nhau không chỉ nâng cao hương vị thành phẩm mà còn thay đổi đáng kể cách nấu cá. Bài Các loại dầu ăn dùng để chiên cá tốt cho sức khỏe LƯU Ý nói thêm vấn đề này.

Các loại dầu ăn dùng để chiên cá tốt cho sức khỏe LƯU Ý

1. Khái quát

Ngoài việc chọn các loại dầu ăn để chiên cá, bạn cũng cần lưu ý lượng dầu bạn đang sử dụng. Một số loại cá có dầu tự nhiên như cá hồi và cá ngừ. Vì vậy bạn chỉ cần dùng lượng dầu cần thiết để giữ ẩm cho cá và chống dính. Nếu bạn đang nấu các món phi lê, bạn cũng nên dùng dầu một cách tiết kiệm. Nếu không cá bị nát trong khi nấu.

2. Tìm hiểu các loại dầu ăn khác nhau

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn tốt. Nhưng cũng có một số quy tắc chung cần tuân theo và một số điều bạn cần lưu ý.

Trước hết, bạn không nên sử dụng dầu hương liệu để nấu ăn. Nếu hương vị của dầu biến mất khi bạn đang nấu, bạn gặp may. Tuy nhiên, rất có thể nó chuyển sang vị chát và làm hỏng món ăn. Những loại dầu này chỉ dành để rưới lên cá khi nó nguội và được phục vụ.

Ngoài ra, bạn hãy nhớ các loại dầu ăn ít tinh chế cũng có điểm khói thấp hơn. Bạn dừng bao giờ dùng dầu chưa tinh chế để áp chảo hoặc nấu các món ăn trên 350 độ F. Một số loại dầu như hạt cải, ngô, cây rum, hướng dương và đậu phộng có thể được tinh chế hoặc chưa tinh chế. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải đọc nhãn.

Dầu để làm món cá áp chảo

Áp chảo là một trong những cách phổ biến nhất để chế biến hầu hết mọi loại cá. Bạn chỉ cần đổ một ít dầu vào chảo nóng và nhanh chóng nấu cá trên lửa lớn. Việc xào bằng chảo cũng tương tự như vậy. Nhưng điểm mấu chốt của cả hai món này là chỉ sử dụng một ít dầu chịu được nhiệt độ rất cao.

Tuy nhiên, nhiệt độ cao làm hỏng nhiều loại dầu. Khi dầu đạt đến điểm khói, nó chuyển sang vị chát. Tốt hơn hết bạn dùng dầu có điểm khói cao khi nấu các món ăn ở nhiệt độ rất cao.

Dầu có điểm khói cao nhất là dầu bơ. Nhưng nó có thể khá đắt. Các lựa chọn thay thế hợp lý hơn là dầu hạt cải, ngô và dầu thực vật. Nếu bạn thích sử dụng dầu Olive để xào, hãy đảm bảo đó là loại dầu nhạt hoặc đã qua tinh chế và không phải loại nguyên chất, có điểm khói thấp nhất. Nếu bạn muốn làm chảy bơ trực tiếp, bạn có thể xào bơ vì nó có điểm khói rất cao.

Các loại dầu ăn để nấu nướng

Dầu để chiên cá

Sự khác biệt giữa việc chiên và chiên ngập dầu là ở lượng dầu được sử dụng. Chiên là hành động nấu thực phẩm cùng một lượng dầu vừa đủ làm ngập nửa con cá. Trong khi món chiên ngập dầu cần nhiều dầu để làm ngập toàn bộ miếng cá.

Lựa chọn tốt nhất để chiên cá là các loại dầu ăn có điểm khói cao. Khi nói đến món chiên, các loại dầu trung tính như thực vật và cải dầu là lý tưởng. Dầu không làm mất nhiều hương vị của món ăn. Dầu đậu phộng có điểm khói cao và rất tốt để chiên đồ ăn châu Á hoặc bất kỳ món nào cần có hương vị của dầu trong thành phẩm. Dầu Olive, nếu là loại nhạt hoặc tinh chế, có thể được dùng để chiên cá. Và chúng đặc biệt tốt với các công thức nấu ăn kiểu Địa Trung Hải. Nếu thích, bạn cũng có thể dùng mỡ lợn hoặc bơ khi chiên.

Khi chiên ngập dầu hoặc để cá hoặc hải sản ngập hoàn toàn trong dầu, bạn hãy dùng cùng loại dầu chiên thông thường. Dầu hạt cải là một lựa chọn tốt. Vì nó có hương vị trung tính và không đắt. Nó rất phù hợp để dùng với ở lượng nhiều như vậy. Bạn có thể dùng dầu Olive tinh chế (không phải loại nguyên chất) để chiên ngập dầu, nhưng hãy nhớ nó không làm cho món chiên có lợi cho sức khỏe.

Dầu để làm các món nướng và bánh cá

Cá trước khi nướng được tẩm ướp và phết dầu. Điều này giúp dẫn nhiệt từ dầu đốt qua cá (và giữ cho cá không bị dính vào vỉ nướng). Trong trường hợp này, dầu Olive nguyên chất là một lựa chọn tuyệt vời. Vì nó có hương vị thơm ngon, sạch sẽ và là một trong các loại dầu tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có thể dùng hầu hết các loại dầu ăn bạn có trong nhà bếp.

Dầu gia vị để ướp cá

Khi nói đến nước sốt, dầu Olive nguyên chất là hoàn hảo. Vì nó vẫn ở dạng lỏng trong tủ lạnh. Và vì nước ướp thấm vào cá, dầu càng càng tốt món ăn càng lành mạnh. Dầu thực vật là một lựa chọn tốt khác.

Dầu đặc sản có một vị trí hạn chế trong nấu cá và hải sản. Nhưng chúng rất hay được dùng cho một số công thức nấu ăn nhất định. Ví dụ, bạn có thể dùng dầu óc chó trong các món ăn Pháp hoặc dầu mè trong các công thức nấu ăn châu Á. Chúng thường được sử dụng để tăng thêm hương vị và có thể được trộn với dầu chính khi bạn bắt đầu nấu ăn. Sau khi hoàn thành, bạn rưới nhẹ dầu chuyên dụng lên thức ăn để tăng thêm hương vị.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version