Hạt đác có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng. Hạt đác được cho vào nhiều món ăn để tăng thêm hương vị cũng như tính bổ dưỡng cho món ăn. Hãy cùng Medplus tìm hiểu về cách làm những món ăn từ hạt đác như thế nào nhé.
Hàm lượng dinh dưỡng của hạt đác
Hạt đác sau khi được lấy ra sẽ có màu trắng đục, da trơn láng, ăn giòn sần sật, béo và bùi. Đây là một loại hạt lành tính, ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin. Thế nên nó có tác dụng rất tốt trong làm đẹp, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch,…
Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng chính trong hạt đát bao gồm acid lauric, Chloride, và sắt, kali, magie, canxi, natri, và Photpho. Trong thực tế, lượng kali có trong Hạt đát gấp 2 lần lượng kali có trong chuối.
1. Hạt đác rim thơm
Hạt đác rim thơm là món ăn vặt từ hạt đác mà được rất nhiều người thích ăn. Món ăn này rất dễ thực hiện tại nhà, chỉ cần vài phút chế biến là bạn đã có ngay một đĩa hạt dác rim thơm ngon hấp dẫn.
Nguyên Liệu
- Hạt đác
- Đường vàng tự nhiên
- Thơm
- Chanh
Các bước thực hiện món hạt đác rim thơm
- Bước 1: Hạt đác khi mua nên chọn hạt non mềm vừa. Khi mua về rửa sạch sẽ với nhiều nước.
- Bước 2: Cho hạt đác vào nồi hoặc chảo thêm đường và thơm đã cắt miếng vào, trộn đều lên để 30 phút cho thấm đường.
- Bước 3: Sau khi tan đường cho lên bếp nấu sôi, vớt bọt nếu có. Vắt miếng chanh lấy nước cho vào. Thỉnh thoảng đảo đều tay, khi thấy gần cạn thì đảo liên tục và hạ nhỏ lửa lại, để tránh bị cháy sẽ không ngon.
- Bước 4: Rim cho đến khi cạn hết nước đường, kẹo lại là được. Tắt bếp, đợi thật nguội rồi cho vào hủ đậy nắp lại cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
2. Chè hạt sen nhãn nhục hạt đác
Chè hạt sen nhãn nhục hạt đác có tính thanh mát cao thích hợp cho những ngày nắng nóng. Món ăn từ hạt đác giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt, thích hợp cho cả nhà. Hãy cùng Medplus trổ tài vào bếp ngay bây giờ nào!
Nguyên Liệu
- Hạt sen tươi
- Nhãn nhục
- Hạt đác
- Phổ tai
- Táo đỏ
- Hạt lựu khô
- Đường phèn
- Vani
Các bước thực hiện món chè hạt sen nhãn nhục hạt đác
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch hạt sen. Phổ tai rửa sạch nhớt. Ngâm nhãn nhục, táo đỏ, hạt lựu khô với ít nước.
- Bước 2: Hạt đác rửa sạch xong tưới qua nước sôi cho bớt nhớt và không còn mùi.
- Bước 3: Đun nước cho hạt sen vào nấu cho mềm, sau đó cho đường phèn vào rồi lần lượt đến hạt đác, sôi xong lại cho nhãn nhục, táo đỏ, phổ tai và hạt lựu vào.
- Bước 4: Có thể cho thêm ít Vani cho thơm, rồi tắt bếp.
3. Hạt đác rim chanh dây
Hạt đác rim chanh dây có hương vị đặc trưng hấp dẫn, nên được trẻ nhỏ cực kỳ yêu thích. Nếu bạn muốn làm món ăn từ hạt đác này cho con em mình thì hãy tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Hạt đác
- Đường
- Chanh dây
Các bước thực hiện món hạt đác rim chanh dây
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Hạt đác mua về cần rửa sạch để ráo rồi ướp với đường 30 phút.
- Bước 2: Tiếp đến cho chanh dây vào, cho lên bếp rim, đợi sôi lên thì nhỏ lửa lại một chút.
- Bước 3: Thỉnh thoảng đảo nhẹ, nhớ là rim cho đến khi cạn nước là được. Không nên rim lửa quá lớn vì rất dễ bị cháy
Sau đây là những món ăn ngon từ hạt đác mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/