Các món ăn từ trứng gà non với những quả trứng vàng ươm, vị bùi bùi, lòng gà giòn sực hòa lẫn với mùi tỏi phi thơm nồng. Đây là một trong những món ăn ngon được các bạn trẻ săn lùng ráo riết suốt thời gian qua, nhìn thôi đã làm người xem cảm thấy đói bụng rồi. Những ngày trời mưa lạnh hay những bữa tiệc gia đình mà có đĩa lòng gà trứng non nóng hổi, thơm lừng gia vị kế bên thì còn gì hấp dẫn hơn nữa đúng không.
Cùng Medplus thực hiện ngay các món ăn từ trứng gà non cực hấp dẫn ngay sau đây nhé!
Trứng – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Trứng thường được sử dụng làm nguồn thức ăn cung cấp protein cho người. Bề ngoài của trứng thường có hình bầu dục, hai đầu không cân bằng, một to một nhỏ. Các loại trứng phổ biến nhất là trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút.
- Trứng không chỉ là một loại thực phẩm mà nó còn có ý nghĩa trong văn hóa, văn học, tôn giáo và nghệ thuật. Hình ảnh của quả trứng là biểu tượng của sự sống và sinh sôi.
- Trứng có chứa nhiều protein và chất béo có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó thì chúng còn chứa nhiều vitamin như folate, A, B12, D, K, các khoáng chất như canxi, sắt, kali, kẽm, magie,…
- Nhờ hàm lượng dưỡng chất như vậy nên sử dụng trứng thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Chúng rất tốt cho tim mạch và huyết áp, xây dựng màng tế bào, tạo ra các phân tử truyền tín hiệu trong não, tăng cường sức đề kháng, tốt cho mắt, não và xương, tăng khối lượng cơ bắp, giúp no lâu,…
1. Các món ăn từ trứng gà non – Bánh mì trứng non
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 2 ổ bánh mì
- 4 quả trứng non
- 100 gr thịt heo
- 2 muỗng canh nước sốt ướp thịt nướng
- 2 muỗng canh pate heo
- 1 1/2 muỗng canh bơ
- 1/2 quả dưa chuột, thái lát
- 2 muỗng canh cà rốt ngâm
- 1 nắm nhỏ ngò, thái nhỏ
- Tiêu, ớt lát, nước mắm pha đặc
Cách thực hiện
- Trứng non đem luộc với nước sôi trong 1 phút để có trứng lòng đào. Bóc vỏ, cắt trứng làm đôi.
- Thịt heo đem ướp với nước sốt thịt nướng trong 20 phút. Cho vào lò nướng trong khoảng 20-25 phút ở 200 độ c cho thịt chín giòn bên ngoài mà vẫn mềm mại bên trong. Chờ cho thịt nguội bớt rồi cắt thịt thành lát mỏng vừa ăn.
- Xẻ dọc ổ bánh mì, phết lần lượt pate, bơ rồi cho dưa chuột, cà rốt ngâm, ớt thái lát vào trong. Xếp thịt heo nướng, trứng gà non lên trên cùng, rắc ngò và rưới nước mắm pha lên và thưởng thức.
2. Các món ăn từ trứng gà non – Mì trộn lòng gà trứng non
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Mì vắt 4 vắt
- Lòng gà 250 gr
- Trứng gà non 250 gr
- Chân gà 300 gr
- Giá đỗ 100 gr
- Hẹ 50 gr
- Thịt băm 100 gr
- Hành lá 20 gr
- Tỏi 10 gr
- Hành tím 10 gr
- Đường trắng 3 muỗng canh
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Ớt sa tế 1 muỗng canh
- Đường phèn 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách thực hiện
- 250gr lòng gà đem luộc 5 phút với nước sôi, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. 250gr Trứng gà non đem luộc 1 phút trong nước sôi để lấy được trứng lòng đào. Nếu bạn muốn ăn trứng chín hơn thì tăng thời gian luộc lên hơn 1 phút nhé!
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, thêm 10gr hành tím băm và 10gr tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho lòng gà vào đảo sơ, nêm nếm với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi đảo đều cho lòng gà thấm gia vị. Rim lòng gà 1 phút cho nước keo lại rồi tắt bếp.
- Pha sốt mắm tiêu trộn mì: cho vào nồi 3 muống canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh ớt sa tế và 1/2 muỗng canh tiêu xay. Khuấy đều hỗn hợp rồi đun sôi lên là được.
- Nấu nước lèo cho mì trộn: bắc 1 nồi có 1.5 lít nước, cho vào đó 300gr chân gà đã làm sạch, đun lửa lớn đến khi nước sôi thì hớt bọt, hầm chân gà 30 phút cho chân gà mềm nhừ. Sau khi hầm nêm nước lèo với 1 muỗng canh đường phèn, 1.5 muỗng canh hạt nêm, thêm 20gr đầu hành lá rồi đun sôi lần nữa thì tắt bếp.
- Lấy nồi nước lèo đó đem trụng mì vắt, giá hẹ và thịt băm cho chín. Múc bát nước lèo có chân gà ra để ăn cùng với mì thôi nào.
- Cho mì vắt cùng các loại topping đã chuẩn bị ra tô, rắc thêm tí hành lá cắt nhỏ, tí ớt băm cho thêm vị cay. Khi ăn rưới sốt mắm tiêu lên mì rồi trộn đều lên và thưởng thức.
3. Các món ăn từ trứng gà non – Trứng non cháy tỏi
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Lòng gà 150 gr
- Trứng gà non 150 gr
- Tỏi 80 gr, băm nhuyễn
- Hành tây 50 gr, cắt múi cau
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Dầu điều 1 muỗng canh
- Đường trắng 30 gr
- Nước mắm 30 ml
- Hành lá 15 gr, xắt nhỏ
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Nấu một nồi nước sôi, cho lòng gà vào luộc sơ 5 phút rồi vớt ra để ráo nước. Lòng gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 10 phút cho thấm gia vị.
- Cho vào chảo 30ml dầu ăn, đổ 50gr tỏi băm vào phi vàng thơm, sau đó vớt số tỏi phi đó ra để riêng một bên. Trên cùng chiếc chảo đó thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, đổ 30gr tỏi băm còn lại vào phi thơm.
- Thêm lòng gà đã ướp vào xào khoảng 7-10 phút cho lòng gà vừa chín tới thì bạn đổ trứng non vào. Nêm 30ml nước mắm và 30gr đường, xào đều rồi nếm lại cho vừa ăn.
- Khi nước mắm và đường kẹo lại áo một lớp quanh lòng gà và trứng non thì bạn thêm hành tây cắt múi cau vào, xào thêm 1 phút rồi cho 10gr hành lá cùng số tỏi đã phi lúc nãy. Xào đều rồi nhắc xuống.
Chẳng cần đi đâu xa, chỉ cần công thức các món ăn từ trứng gà non với những quả trứng vàng tươi, bùi bùi cực kì hấp dẫn. Mùi thơm ngạo ngạt từ bơ tỏi và các loại gia vị sẽ khiến biết bao nhiêu người mê mẩn rồi đó. Bạn có thể làm món này cho các bữa tiệc hay bữa cơm gia đình đều sẽ là một gợi ý hay ho đó.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món ăn từ trứng gà non. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất bạn nhé!
Xem thêm
- Xuýt xoa với các món lẩu gà cay thơm, ngon miễn chê
- Biến tấu với các món mì Ý từ thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày dài
- 20 phút có ngay món kim chi xào thịt bò chua cay thật đưa cơm
- Tiệc nướng cuối tuần với món bạch tuộc nướng lá mùi tây lôi cuốn lạ kỳ
Nguồn: Tổng hợp