Các món deviled eggs còn được biết đến với tên gọi là trứng nhồi hay trứng Nga và đã bắt đầu xuất hiện từ thời La Mã cổ đại. Cái tên “deviled” có được là bởi vào thế kỷ 18 ở châu Âu, đây là một từ dùng để gọi các món ăn cay với các gia vị phổ biến như mù tạt, ớt và hạt tiêu. Delived eggs thường là được phục vụ lạnh như một món khai vị hoặc side dish bên cạnh các món chính. Với sự sáng tạo không ngừng trong ẩm thực, các món deviled eggs nguyên bản đã được biến tấu để trở nên ngày càng hấp dẫn. Vậy rốt cuộc món ăn này có gì đặc biệt, hãy theo chân Medplus để tìm hiểu nhé!
Trứng – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Trứng thường được sử dụng làm nguồn thức ăn cung cấp protein cho người. Bề ngoài của trứng thường có hình bầu dục, hai đầu không cân bằng, một to một nhỏ. Các loại trứng phổ biến nhất là trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút.
- Trứng không chỉ là một loại thực phẩm mà nó còn có ý nghĩa trong văn hóa, văn học, tôn giáo và nghệ thuật. Hình ảnh của quả trứng là biểu tượng của sự sống và sinh sôi.
- Trứng có chứa nhiều protein và chất béo có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó thì chúng còn chứa nhiều vitamin như folate, A, B12, D, K, các khoáng chất như canxi, sắt, kali, kẽm, magie,…
- Nhờ hàm lượng dưỡng chất như vậy nên sử dụng trứng thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Chúng rất tốt cho tim mạch và huyết áp, xây dựng màng tế bào, tạo ra các phân tử truyền tín hiệu trong não, tăng cường sức đề kháng, tốt cho mắt, não và xương, tăng khối lượng cơ bắp, giúp no lâu,…
1. Các món deviled eggs – Deviled eggs bacon
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 4 quả trứng
- 2 lát thịt xông khói
- 1 muỗng canh mayonnaise
- 1 muỗng cà phê mustard vàng
- ¼ teaspoon bột paprika
- 1 cọng hành lá, xắt nhuyễn
- Muối biển, hạt tiêu mới nghiền
Cách thực hiện
- Thịt xông khói đem áp chảo cho chín đều rồi cắt hạt lựu.
- Trứng luộc chín, cắt làm đôi rồi lấy muỗng tách lòng đỏ ra. Cho lòng đỏ trứng vào chén cùng với mayonnaise, mustard, bột paprika, một ít muối và tiêu, nghiền nhuyễn và trộn cho đều. Cho hỗn hợp lòng đỏ trứng vào đồ bắt bông kem rồi bắt lòng đỏ trở lại phần lòng trắng.
- Cho bacon thái lát lên trên, rắc hành lá và một ít tiêu lên trên cùng là bạn đã có thể thưởng thức.
2. Các món deviled eggs – Deviled eggs tôm nướng
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 4 quả trứng
- 200 gr tôm, bóc vỏ, làm sạch
- 1 muỗng canh mayonnaise
- 1 muỗng cà phê mustard vàng
- ¼ teaspoon bột paprika
- 1 cọng hành lá, xắt nhuyễn
- 1 nhánh lá hương thảo tươi
- Muối biển, hạt tiêu mới nghiền, dầu ô liu
Cách thực hiện
- Tôm để ráo, ướp với 1 muỗng cà phê muối biển, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, rắc lá hương thảo vào cùng. Trộn đều và để ướp trong khoảng 15 phút.
- Bật lò trước ở 200 độ C trong 10 phút. Xịt một lớp mỏng dầu ô liu lên khay, cho tôm đã ướp lên rồi cho vào lò nướng. Nướng tôm trong khoảng 15 phút cho tôm chín tới và vẫn còn tươi và mọng nước.
- Trứng luộc chín, cắt làm đôi rồi lấy muỗng tách lòng đỏ ra. Cho lòng đỏ trứng vào chén cùng với mayonnaise, mustard, bột paprika, một ít muối và tiêu, nghiền nhuyễn và trộn cho đều. Cho hỗn hợp lòng đỏ trứng vào đồ bắt bông kem rồi bắt lòng đỏ trở lại phần lòng trắng.
- Cho tôm đã nướng lên phía trên phần trứng, rắc hành lá lên trên cùng và thưởng thức.
3. Các món deviled eggs – Deviled eggs thịt bò
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 4 quả trứng
- 100 gr thịt bò, băm nhuyễn
- 2 củ hành tím, xắt mỏng
- 1 muỗng canh mayonnaise
- 1 muỗng cà phê mustard vàng
- ¼ teaspoon bột paprika
- 1 cọng hành lá, xắt nhuyễn
- Muối biển, hạt tiêu mới nghiền
Cách thực hiện
- Ướp thịt bò với hành tím, 1 muỗng cà phê muối biển và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Cho vào máy air fryer nướng chín trong khoảng 12-15 phút. Giữ ấm.
- Trứng luộc chín, cắt làm đôi rồi lấy muỗng tách lòng đỏ ra. Cho lòng đỏ trứng vào chén cùng với mayonnaise, mustard, bột paprika, một ít muối và tiêu, nghiền nhuyễn và trộn cho đều. Cho hỗn hợp lòng đỏ trứng vào đồ bắt bông kem rồi bắt lòng đỏ trở lại phần lòng trắng.
- Cho thịt bò lên trên trứng, rắc hành lá lên trên cùng. Dùng nóng hay lạnh đều được.
Các món deviled eggs được biến thể từ phiên bản trứng luộc chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng bởi hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Vẫn vị bùi bùi của trứng, thêm vào một chút beo béo của mayonnaise, chút cay nồng của mù tạt, bột ớt paprika the the với sắc đỏ vô cùng quyến rũ. Món ăn có đầy đủ các màu sắc cơ bản như màu vàng và trắng của trứng, màu nâu của các loại thịt và tôm, màu đỏ của bột ớt, màu xanh của hành lá xắt nhuyễn. Thưởng thức món ăn này cũng tựa như đang thưởng thức một bức tranh có hương vị và hình khối hài hòa, bắt mắt vậy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món deviled eggs. Hãy theo dõi Medplus thường xuyên để có thêm nhiều gợi ý về các món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ làm mỗi ngày bạn nhé!
Xem thêm
- Cách làm các món cari từ thịt bò đậm đà bản sắc Ấn Độ
- Một chút biến tấu với món bún chả thịt bò ngon nức nở
- Với công thức làm salad rau mầm trộn thịt bò nướng này thì ai cũng phải mê
- Cách làm rau muống xào mực bổ dưỡng, kháng sinh cho mùa dịch
Nguồn: Tổng hợp