Măng cụt vốn là món quà quý của mẹ thiên nhiên, được người dân ưu ái đặt cho cái tên “nữ hoàng trái cây”. Với hương vị thanh tao, ngọt mà không gắt, măng cụt mang đến cho người ăn một cảm giác đê mê, ngọt ngào của đất mẹ. Ngoài việc dùng khi chín thì măng cụt còn được dùng vào nhiều mục đích khác, trong đó được sử dụng làm nguyên liệu chính trong các món gỏi từ măng cụt – một trong những đặc sản ẩm thực của miệt vườn. Đây là một trong những món gỏi chế biến cầu kì và cần sự kiên nhẫn nhất tôi từng biết, và cũng là món gỏi đặc biệt nhất mà tôi được ăn.
Tuy hấp dẫn là vậy nhưng cách chế biến các món gỏi từ măng cụt lại rất đơn giản. Cùng vào bếp với Medplus để biết chúng dễ làm đến thế nào nhé!
Măng cụt – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Măng cụt (danh pháp hai phần: Garcinia mangostana), là một loài cây thuộc họ Bứa (Clusiaceae). Nó cũng là loại cây nhiệt đới cho quả ăn được, rất quen thuộc tại Đông Nam Á. Cây cao từ 7 đến 25 m. Quả khi chín có vỏ ngoài dày, màu đỏ tím đậm. Ruột trắng ngà và chia thành nhiều múi có vị chua ngọt thanh thanh và có mùi thơm thu hút. Nguồn gốc của chúng được cho là ở Malaysia. Ngày nay, người ta có thể dễ dàng bắt gặp loại trái cây này ở khắp Đông Nam Á và một số vùng ở Nam Á.
- Phần lớn chất dinh dưỡng của trái măng cụt tập trung vào phần vỏ. Tuy vậy, phần thịt trái vẫn chứa lượng chất dinh duong4 cần thiết như protein, tanin, các vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, C và các khoáng chất như canxi, sắt, magie, mangan, phốt pho, kali, kẽm,…
- Bạn biết không, trái măng cụt tuy nhỏ bé nhưng chứa nhiều lợi ích cho người sử dụng đấy. Chúng giúp ngăn ngừa ung thư, ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa, tốt cho nướu,…
1. Các món gỏi măng cụt – Gỏi măng cụt thịt gà
Nguyên liệu cho 3 phần ăn
- Gà 1/2 con
- Măng cụt 7 trái, bỏ vỏ, cắt vừa ăn
- Cà rốt 1 củ, bào mỏng
- Củ cải trắng 1/2 củ, bào mỏng
- Nước mắm 70 ml
- Đường trắng 60 gr
- Nước cốt chanh 40 ml
- Tỏi băm 1/2 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng canh, cắt nhỏ
- Rau răm 1 nắm, xắt nhỏ
- Đậu phộng 20 gr, rang chín, giã vừa
- Bánh phồng tôm
Cách thực hiện
- Gà đem chà với muối để khử mùi rồi rửa sạch. Luộc gà với vài lát gừng trong 20 phút. Vớt ra, để ráo rồi chặt thành miếng vừa ăn.
- Măng cụt cho vào tô nước lạnh với một ít chanh để giữ được độ trắng và giòn trong 10 phút. Vớt ra, để ráo.
- Pha nước mắm, đường, nước chanh với 80ml nước lọc vào chung 1 chén, quậy đều cho đường tan rồi cho thêm tỏi ớt băm.
- Trộn thịt gà cùng với nước mắm cho thịt gà thấm, sau đó trộn măng cụt, củ cải, cà rốt cho đều.
- Bày món ăn ra đĩa. Rắc đậu phộng, rau răm lên trên. Ăn kèm với bánh phồng tôm.
2. Các món gỏi măng cụt – Gỏi măng cụt tôm thịt
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 100 gr tôm tươi, sơ chế
- 80 gr thịt ba rọi
- 10 trái măng cụt, bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn
- 1 cây sả, cắt éo xéo
- 2 trái ớt, cắt nhỏ
- 70 ml nước mắm
- 40 ml nước cốt chanh
- 60 gr đường trắng
- 2 muỗng canh hành phi
- 15 gr húng lủi, xắt nhỏ
- 50 gr đậu phộng rang, giã dập
- Bánh phồng tôm
Cách thực hiện
- Măng cụt cho vào tô nước lạnh với một ít chanh để giữ được độ trắng và giòn trong 10 phút. Vớt ra, để ráo.
- Tôm và thịt đem hấp cho chín, để ráo.
- Trong một chén nhỏ, cho sả, ớt, nước mắm, nước cốt chanh, đường trắng vào, trộn đều cho các gia vị thấm đều.
- Cho tôm, thịt và măng cụt vào tô lớn, đổ hỗn hợp nước mắm pha vào cùng, đảo đều.
- Bày món ăn ra đĩa, rắc húng lủi và đậu phộng rang lên trên. Dùng kèm với bánh phồng tôm.
3. Các món gỏi măng cụt – Gỏi măng cụt tai heo
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 1/2 cái tai heo, cạo lông, bóp muối rồi rửa sạch lại
- 2 lát gừng nhỏ
- Măng cụt 7 trái, bỏ vỏ, cắt vừa ăn
- Cà rốt 1 củ, bào mỏng
- Củ cải trắng 1/2 củ, bào mỏng
- Nước mắm 70 ml
- Đường trắng 60 gr
- Nước cốt chanh 40 ml
- Tỏi băm 1/2 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng canh, cắt nhỏ
- Rau răm 1 nắm, xắt nhỏ
- Đậu phộng 20 gr, rang chín, giã vừa
- Bánh phồng tôm
Cách thực hiện
- Luộc chín tai heo trong nồi nước sôi với gừng. Vớt ra, để cho thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ cho tai heo giòn, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Măng cụt cho vào tô nước lạnh với một ít chanh trong 10 phút để giữ được độ trắng và giòn. Vớt ra, để ráo.
- Pha nước mắm, đường, nước chanh với 80ml nước lọc vào chung 1 chén, khuấy đều cho đường tan rồi cho thêm tỏi ớt băm.
- Trộn tai heo cùng với nước mắm cho thấm, sau đó trộn măng cụt, củ cải, cà rốt cho đều.
- Bày món ăn ra đĩa. Rắc đậu phộng, rau răm lên trên. Ăn kèm với bánh phồng tôm.
Các món gỏi từ măng cụt là đặc sản của vùng miệt vườn Lái Thiêu. Những quả măng cụt thơm ngọt, mọng nước, nước chấm ngon ngọt cùng tôm thịt thì món ăn đặc sản này khiến không ít người phải tìm đến miền Tây để thưởng thức. Nhưng bạn không cần phải đi đâu xa nữa vì Medplus đã có sẵn công thức ngon đúng, chuẩn vị cho bạn rồi.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và hấp dẫn nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm các món miến trộn thành công ngay từ lần đầu tiên
- «Âu hóa» bữa cơm gia đình với các món ớt chuông nhồi ngon nhức nách
- Làm ngay món canh bắp cải nấu thịt bò giòn ngọt, giải nóng cho cả nhà
- Bí quyết làm canh cà chua mực khô thơm ngon mà không bị tanh
Nguồn: Tổng hợp