Các món lòng gà xào với phần gan đậm đà, phần mề giòn sừn sựt ăn kèm với các loại rau tương thích. Nào là mướp hương thơm ngát, ớt chuông nhiều màu bắt mắt, khổ qua đắng nhẹ mà mát lành,… Xen vào đó là những loại gia vị quen thuộc, thêm một chút cay the từ ớt làm giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Nhưng món ăn cũng chẳng thể ngon đến thế nếu không ăn cùng với cơm nóng, chan vào sự ấm áp và vui tươi của cả gia đình khi quây quần bên bàn ăn đầy tiếng cười.
Hãy lưu ngay công thức về các món lòng gà xào dưới đâ để giúp bữa cơm cả nhà thêm tròn vị bạn nhé. Còn bây giờ thì hãy cùng vào bếp với Medplus nha!
Lòng gà – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Lòng gà là từ để chỉ các phần nội tạng bên trong con gà, bao gồm ga, dạ dày, tim,… Đây là một trong những nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ với các món xào, chiên, nướng được tẩm ướp công phu. Trong khi đó thì ở Mỹ, người ta thường chế biến chúng thành món súp hoặc gumbo.
- Lòng gà rất giàu protein, ít chất béo. Chúng còn chứa nhiều vitamin như B6, B12, E, các khoáng chất như canxi, kali, sắt, kẽm, magie,…
- Với thành phần dinh dưỡng như trên, lòng gà mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Chúng cung cấp protein giúp xây dựng cơ bắp và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó chúng còn tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân,…
- Tuy lòng gà mang lại nhiều lợi ích nhưng bạn đừng quên vệ sinh chúng thật kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra cũng không nên lạm dụng loại thực phẩm này mà nên đa dạng hóa nguồn thức ăn, đặc biệt là rau củ và trái cây để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể.
1. Các món lòng gà xào – Lòng gà xào cay
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Lòng gà 200 gr
- Hành boa rô 20 gr, cắt nhỏ
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Muối hột 1/2 muỗng cà phê
- Ớt bột 30 gr
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Tương ớt Hàn Quốc 2 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Dùng rượu trắng và gừng để khử mùi lòng gà, sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng dao cắt lòng gà làm những miếng nhỏ vừa ăn, để ráo. Nêm lòng gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 30 gram ớt bột, cuối cùng là 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc. Trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.
- Làm nóng dầu ăn và phi thơm hành boa rô rồi cho lòng gà vào xào. Đảo đều tay cho tới khi lòng gà săn lại thì nêm thêm 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc và 2 muỗng canh nước tương. Đảo đều tới khi nước sốt sánh lại, sôi đều thì tắt bếp.
- Trút món ăn ra đĩa. Dùng nóng với cơm.
2. Các món lòng gà xào – Lòng gà xào mướp
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 2 bộ lòng gà
- 2 quả mướp hương
- 3 củ hành tím, thái mỏng
- 1 cây hành lá, xắt nhuyễn
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng canh dầu ăn
Cách thực hiện
- Chuẩn bị lòng gà rửa sạch bằng nước muối, sau đó rửa sạch bằng 1 chén nhỏ rượu trắng và rửa lại cho sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt chéo vừa ăn.
- Chần lòng gà 30 giây rồi vớt ra ráo nước, cắt nhỏ và ướp gia vị gồm tiêu xay, hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm.
- Bắc chảo lên phi thơm vàng hành , bỏ lòng vào xào săn chín lòng rồi bỏ mướp vào xào cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp cho hành lá vào là xong.
3. Các món lòng gà xào – Lòng gà xào ớt chuông
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Lòng gà 300g
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Ớt chuông xanh đỏ mỗi thứ 150 gr, thái miếng vông
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Đầu hành trắng 1 ít, xắt nhuyễn
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách thực hiện
-
Cho mề gà vào ướp với 2 thìa rượu trắng cho hết mùi tanh, thêm 1 thìa hạt nêm. Để 5 phút cho ngấm
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Phi đầu hành trắng cho thơm rồi cho mề gà vào xào, để lửa to đảo nhanh tay. Đến khi mề bắt đầu săn, chuyển màu thì cho ớt chuông vào. Đảo đều tay, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Mề gà và ớt chuông chín tới thì tắt bếp. Trút ra đĩa, dùng nóng.
4. Các món lòng gà xào – Lòng gà xào khổ qua
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 2 bộ lòng gà
- 250 gr khổ qua, bỏ ruột, cắt lát chéo
- 3 củ hành tím, băm nhuyễn
- 1 cây hành lá, xắt nhuyễn
- Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Cách thực hiện
- Làm sạch lòng gà với muối, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. Nêm lòng gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và ướp trong 20 phút cho ngấm.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1-2 muỗng canh dầu ăn. Đợi cho dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, tiếp đến cho lòng gà vào xào cho chín tới. Cho khổ qua vào xào cùng đến khi khổ qua chín là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp.
- Trình bày món ăn ra đĩa, rắc hành lá lên trên cùng. Dùng nóng với cơm.
Thêm một ít hành boa rô hoặc rau thơm lên mặt là các món lòng gà xào đã đẹp mắt hơn rất nhiều. Múc món ăn ra bát là bạn có thể thưởng thức liền rồi đó, quả là rất dễ làm phải không nào. Lòng gà xào cay thơm nức mũi, đảm bảo có thể chiều lòng các tín đồ ăn cay luôn đó. Hãy lưu ngay các công thức trên đâ để có dịp trổ tài cho cả nhà ngon miệng nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có cho mình những công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng mỗi ngày.
Xem thêm
- Gợi ý 3 món cháo từ nấm cho bữa sáng giúp cả nhà ăn ngon
- Các món ăn từ đậu hũ non ngon khó cưỡng, giúp thanh nhiệt cơ thể
- Chia sẻ cách làm salad bò sốt dầu giấm ngon miệng, ăn hoài không chán
- Chỉ 20 phút là có ngay món bạch tuộc trộn xoài ngon bất ngờ cho bữa tối
Nguồn: Tổng hợp