Các món salad sò huyết với nguyên liệu chính là những con sò huyết béo múp được trụng sơ vẫn còn giữ được trọn vẹn cả hương vị lẫn chất dinh dưỡng. Các loại rau củ và trái cây và rau thơm với vị chua, ngọt, cay kết hợp tạo nên hương vị thơm ngon. Một bên là hương vị mặn mòi của biển cả, một bên là những nguyên liệu tươi mát từ vùng đồng bằng tạo nên món salad thật hấp dẫn.
Cùng Medplus khám phá ngay công thức làm các món salad sò huyết này ngay nhé!
Sò huyết – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Sò huyết (tên khoa học là Anadara granosa; tên tiếng Anh: Blood cockle) là loại nhuyễn thể hai mảnh (Bivalvia), sống ở vùng trung triều ven biển và các đầm phá… ở độ sâu 1-2 mét so với mặt nước. Sò huyết phân bố ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương từ đông châu Phi đến Úc, Nhật Bản. Tại Việt Nam, người dân quen gọi là sò trứng hay sò tròn. Sò trưởng thành dài 5–6 cm và rộng 4–5 cm.
- Thành phần nguyên tố trong sò huyết gồm có canxi, cacbon, magiê, natri, phốt pho, kali, sắt, đồng, niken, kẽm, bo, và silic. Chúng còn chứa nhiều protein và các vitamin như vitamin A, B1, B2,…
- Với thành phần dinh dưỡng như trên nên sử dụng sò huyết thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho người dùng. Chúng giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, tăng cường hoạt động trí não, tốt cho xương, tăng cường hệ miễn dịch,…
1. Các món salad sò huyết – Salad sò huyết vị Thái
Nguyên liệu cho 3 phần ăn
- Sò huyết 1 kg, ngâm với nước gạo và ớt trong 1 giờ, rửa sạch lại với nước
- Nước mắm 30 ml
- Đường thốt nốt 50 gr
- Nước cốt me 50 ml
- Tỏi 10 gr, băm nhuyễn
- Ớt 20 gr, cắt nhỏ
- Cà rốt 1 củ, cắt khúc vừa ăn
- Hành tây 1 củ, cắt múi cau
- Hành tím 30 gr, băm nhuyễn
- Ớt sừng 30 gr, cắt miếng vừa ăn
- Sả 30 gr, cắt lát mỏng 2mm
- Trái tắc 50 gr
- Lá chanh 15 gr, thái nhuyễn
- Cà chua bi 50 gr, cắt làm đôi
- Chanh 2 trái, vắt lấy nước cốt
- Húng lũi 15 gr, thái nhuyễn
- Giấm gạo 15 ml
- Miến 50 gr, trụng mềm, vớt ra để ráo
Cách thực hiện
- Nấu nước sôi, cho vào 15ml (1 muỗng canh) giấm gạo, sau đó cho sò huyết vào trụng sơ 30 giây thì nhắc nồi. Xả sò huyết qua nước lạnh rồi tách bỏ 1 bên vỏ sò huyết.
- Làm nước mắm trộn sò huyết kiểu Thái: đầu tiên cho ớt xanh, ớt đỏ và tỏi vào cối giã cho nát. Sau đó thêm đường thốt nốt, dùng chày giã cho đường thốt nốt tan ra, thêm nước cốt me và nước mắm, khuấy đều cho tất cả hòa quyện.
- Cho sò huyết sau khi tách 1 bên vỏ thì cho vào tô lớn, xếp lần lượt các loại rau củ lên phía trên. Rưới nước mắm trộn gỏi lên trên sò huyết và rau củ rồi trộn đều tất cả. Tiếp theo cho lá húng lũi và miến vào, trộn đều một lần nữa là hoàn tất.
2. Các món salad sò huyết – Salad sò huyết đu đủ
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Sò huyết 500 gr, ngâm với nước gạo và ớt trong 1 giờ, rửa sạch lại với nước
- Thịt ba chỉ 300 gr, luộc chín, cắt mỏng
- Rau thơm 2 nhánh
- Đu đủ xanh 300 gr, gọt vỏ, bào sợi
- Tắc 10 trái, vắt lấy nước cốt
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Đường 4 muỗng canh
- Tỏi 1 củ, đập dập, thái nhỏ
- 1 muỗng canh hành phi
Cách thực hiện
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho sò huyết vào luộc chín rồi cho ra rổ. Tách lấy phần thịt và để ráo.
- Trong một chén nhỏ, cho nước cốt tắc, 2 muỗng canh đường, tỏi, ớt, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc và khuấy đều cho đường tan.
- Cho tất cả hỗn hộp làm gỏi đu đủ vào tô: đu đủ, thịt luộc, sò huyết, rau thơm, hành phi. Rưới nước sốt đã chuẩn bị ở trên vào cùng, trộn đều.
- Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.
3. Các món salad sò huyết – Salad sò huyết bơ tỏi
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 500 gr sò huyết, ngâm với nước gạo và ớt trong 1 giờ, rửa sạch lại với nước
- 1 quả cà chua, cắt hạt lựu vừa
- 1 củ hành tây, cắt hạt lựu vừa
- 2 muỗng canh bơ lạt
- 3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê lá hương thảo khô
- 1 muỗng cà phê muối
- 3 muỗng canh sốt mayonnaise
Cách thực hiện
- Trong một chén nhỏ, trộn bơ lạt, tỏi băm, lá hương thảo khô và muối thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Sò tách làm đôi. Phủ 1 ít hỗn hợp bơ tỏi lên trên và đem đi nướng trong khoảng 3-5 phút cho sò chín vàng. Tách lấy phần thịt.
- Cho cà chua và hành tây vào tô cùng với sốt mayonnaise, trộn đều.
- Cho salad ra đĩa, trút sò nướng lên trên và thưởng thức.
Các món salad sò huyết với vị chua – cay – ngọt đặc trưng được hội tụ đầy đủ mang lại nét cuốn hút khó cưỡng. Cách làm các món này cũng không hề khó chút nào nên nếu thích thì bạn hãy lưu ngay công thức này để chiêu đãi cả nhà nhé. Medplus xin chúc bạn thành công và ngon miệng. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau với những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng mỗi ngày!
Xem thêm
- Các món ăn từ trứng gà non thơm ngon, hấp dẫn lòng người
- Ngẩn ngơ vì độ thơm ngon, hấp dẫn của các món ăn từ măng tây
- Cách làm món bò chiên bơ thơm nức mũi chỉ với 3 bước
- Cách làm gỏi bạch tuộc giòn ngon, lạ miệng cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp