Chuối là một loại trái cây được ưa chuộng ở nhiều nơi bởi hương vị đặc biệt và thành phần dinh dưỡng dồi dào. Chúng là loại thực phẩm dễ tìm, dễ chế biến nên thường được ứng dụng trong nhiều món ăn. Hôm nay, hãy thử trổ tài với các món snack từ chuối dễ làm mà lại rất ngon miệng nhé. Những khi đói bụng mà có món chuối ngọt mềm, ăn kèm với mật ong, chocolate chip hay chỉ cần nướng chín vàng với rượu thì còn gì bằng.
Cùng Medplus vào bếp thử sức với các món snack từ chuối ngay sau đây nào!
Chuối
- Chuối là tên gọi các loài cây thuộc chi Musa; trái của nó là trái cây được ăn rộng rãi nhất. Những cây này có gốc từ vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á và Úc. Ngày nay, nó được trồng khắp vùng nhiệt đới.
- Có hai loại chuối cơ bản: các dạng chuối ăn liền có màu vàng và được ăn khi chín, còn các loại chuối dùng để nấu thì còn màu xanh. Hầu hết chuối được xuất khẩu thuộc về loại đầu tiên; tuy nhiên, chỉ khoảng 10–15% tổng sản lượng chuối được xuất khẩu. Hoa Kỳ và các nước trong Liên minh châu Âu nhập khẩu chuối nhiều nhất.
- Chuối rất giàu carbohydrate, chất xơ, vitamin C, B6, kali, dopamine, catechin và nhiều dưỡng chất khác. Do vậy nên chuối giúp duy trì cân bằng cholesterol và huyết áp, làm giảm viêm, hỗ trợ giảm cân. Bên cạnh đó thì chúng còn tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe.
Các món snack từ chuối – Chuối sấy
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 10 trái chuối
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện
-
Chuối tiêu vừa chín tới, đem lột bỏ vỏ, chỉ, thái lát không quá mỏng. Sau đó, cho chuối vào ngâm trong 1.2 lít nước, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút rồi đổ chuối ra rổ, để ráo hoặc lau khô.
-
Xếp các lát chuối lên vỉ, cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 90 độ C trong thời gian 4-5 tiếng. Trong thời gian sấy bạn nhờ quà tiếng thì trở mặt chuối cho cho chuối khô ráo đều.
- Cho chuối sấy ra chén nhỏ và thưởng thức.
Các món snack từ chuối – Chuối đốt rượu
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Chuối 2 trái (chín vừa)
- Rượu rum 120 ml
- Bột nhục đậu khấu 1 muỗng cà phê
- Bột quế 1 muỗng cà phê
- Đường nâu 1/3 chén
- Nước 60 ml
- Hạt dẻ 20 gr
Cách thực hiện
-
Bóc bỏ vỏ chuối, chẻ đôi rồi cắt làm đôi.
-
Áo 1 lớp đường nâu, lên các mặt chuối. Đặt hai nửa quả chuối úp xuống chảo nóng và đổ 60ml nước và 120ml rượu mạnh vào. Nhẹ nhàng nghiêng chảo về phía ngọn lửa để đốt cháy nó. Nó sẽ cháy thành một ngọn lửa màu xanh tuyệt đẹp. Khi chảo đã cháy hoàn toàn, tăng nhiệt để caramel hóa chất lỏng, khoảng 8-10 phút hoặc cho đến khi hoàn thành. Nó sẽ giúp chuối flambe có màu nâu đẹp mắt.
-
Cho chuối đốt rượu ra 1 đĩa hoặc chén, rắc thêm ít bột nhục đậu khấu, bột quế lên chuối, múc 1 viên kem vani cho lên trên, rắc thêm 1 ít hạt dẻ giã nhỏ lên nữa là món chuối flambe đã hoàn thành mỹ mãn rồi đó.
Các món snack từ chuối – Pancake chuối
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Bột mì 1 1/2 chén
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Bột nở (baking powder) 2 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Chuối 1 trái
- Trứng gà 2 quả
- Sữa tươi 1 1/8 chén
- Tinh chất vani 1/2 muỗng cà phê
- Bơ lạt 3 muỗng canh
Cách thực hiện
-
Nghiền nhuyễn 1 trái chuối trong tô lớn, cho sữa tươi, trứng gà, tinh chất vani vào trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất. Trong một cái tô khác, trộn đều bột mì, đường, bột nở và muối lại với nhau
-
Trút hỗn hợp ướt (hỗn hợp sữa tươi) vào hỗn hợp khô (hỗn hợp bột mì) rồi trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu vào đun nóng, múc bột bánh vào chiên vàng, sau đó trở mặt. Làm tương tự cho đến khi hết bột.
- Bánh chín xếp ra đĩa chồng lên nhau, rưới thêm mật ong và ăn kèm các loại mứt trái cây hay siro tùy thích.
Các món snack từ chuối – Sandwich chuối bơ đậu phộng
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 4 miếng bánh mì sandwich
- 2 trái chuối, cắt khoanh tròn
- 4 muỗng canh bơ đậu phộng
Cách thực hiện
- Cho 4 lát bánh mì vào lò nướng cho thơm và giòn. Để riêng.
- Phết bơ đậu phộng đều lên các miếng bánh mì. Đặt những khoanh chuối len trên và thưởng thức.
Lưu ý khi sử dụng chuối
- Hạn chế ăn chuối vào buổi sáng hay lúc cần tập trung cao độ trong công việc hay học tập. Nguyên nhân là do chất serotonin trong chuối dễ gây buồn ngủ, có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Vì vậy, các bạn nên dùng loại thực phẩm này vào bữa trưa hoặc bữa tối để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất lao động.
- Nếu đang mắc bệnh tiểu đường thì tuyệt đối không nên ăn chuối chín vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
- Chuối chứa nhiều đường, giàu calo. Tiêu thụ hơn 2 quả chuối đồng nghĩa với việc nạp hơn 300 calo vào cơ thể. Do đó tốt hơn là nếu đã ăn 2 quả chuối thì nếu bạn không ăn trái cây nào khác trong ngày. Người muốn giảm cân, người thừa cân, béo phì không nên ăn quá nhiều.
Những miếng chuối chín mềm, thơm ngon quyện với các loại nguyên liệu khác như bột quế, bột bánh, bơ đậu phộng thật ngon miệng. Đừng bỏ lỡ các món snack từ chuối bởi hương vị độc đáo mà cực dễ làm nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus ngày mỗi ngày để bỏ túi cho mình những công thức nấu ăn mới nhất!
Xem thêm
- Thêm điểm nhấn cho thực đơn với món thịt bò cuộn rau củ nướng
- Cách làm canh nấm thịt bò ngọt mát, thanh nhiệt cho ngày hè
- Đãi tiệc cả nhà với món bò nướng mỡ hành đậm đà, hấp dẫn
- Cách làm bánh canh bạch tuộc – Nhai liền miệng, ngon mê ly
Nguồn: Tổng hợp