Các món sườn cừu nướng mang đến hương vị ẩm thực mới lạ và vô cùng tinh tế vốn là đặc trưng của ẩm thực châu Âu. Đây sẽ là món ăn không thể bỏ qua trong những buổi tiệc cuối tuần hay họp mặt bạn bè. Sườn cừu nướng chín vàng, thấm đượm các nguyên liệu vừa lạ mà vừa quen như mật ong ngọt ngào, bơ lạt beo béo, thảo mộc thơm nồng chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách khó tính nào.
Trong bài viết sau đây, Medplus sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm các món sườn cừu nướng ngon đúng điệu nhé!
1. Các món sườn cừu nướng – Sườn cừu nướng mật ong
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần sườn cừu
- 500g thịt sườn cừu, rửa với nước muối loãng, để ráo
- 1 muỗng canh mật ong
- 30g bột mì
- 1 muỗng canh hạt hạnh nhân bào nhỏ
- 2 muỗng canh dầu olive
- 5 tép tỏi, bóc vỏ
- 1/2 muỗng canh ngò tây, cắt nhỏ
- 2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
Phần nước sốt
- 100 ml nước hầm xương cừu
- 2 muỗng cà phê lá hương thảo, xắt nhuyễn
- 1 muỗng cà phê mật ong
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột nêm
Cách thực hiện
- Ướp sườn cừu với muối và tiêu trong 15 phút cho ngấm gia vị. Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ô liu vào cho nóng rồi cho sườn cừu đã ướp vào chiên cho chín vàng. Cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Trộn mật ong với hạnh nhân và ngò tây xắt nhỏ. Phết hỗn hợp này đều lên miếng sườn cừu rồi áo qua một lớp bột mì.
- Bật lò ở 200 độ trước 10 phút. Sau đó cho sườn cừu lên khay, cho vào lò nướng trong 15 phút. Hạ nhiệt độ xuống còn 160 độ C, cho tỏi bóc vỏ vào cùng, nướng thêm 5 phút. Cho sườn cừu ra thớt, đậy lại với giấy nhôm trong khoảng 5 phút.
- Cách làm nước sốt: đun sôi nước hầm xương cừu, cho 2 muỗng cà phê lá hương thảo cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê mật ong vào đun với lửa nhỏ thêm 5 phút, nêm mếm bằng muối và bột nêm. Bạn có thể thêm 1 muỗng canh nước bột bắp để tạo độ sánh cho nước sốt.
- Bày món ăn ra đĩa. Dùng nóng với nước sốt.
2. Các món sườn cừu nướng – Sườn cừu nướng bơ
Nguyên liệu cho 4-6 phần ăn
- 1.5 kg sườn cừu
- 25 gr bơ không ướp muối, làm mềm
- 1/2 muỗng canh lá kinh giới, băm nhỏ
- 1 tép tỏi vừa, nghiền nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê nước chanh tươi
- Muối Kosher
- Tiêu tươi xay nhuyễn
Cách thực hiện
- Trong một bát nhỏ, trộn bơ với kinh giới, tỏi và nước cốt chanh, thêm muối và hạt tiêu vào cùng. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.
- Ướp sườn cừu với sầu ô liu, muối và tiêu sao cho vừa miệng. Sau 15 phút, bắc chảo lên bếp, chỉnh lửa vừa và áp chảo sườn cừu mỗi mặt 2-3 phút cho chín vàng. Vớt sườn ra đĩa, cho bơ đã được đông lạnh và phủ lên trên miếng sườn.
- Ăn kèm vói khoai tây đút lò ha rau củ nướng. Dùng nóng.
3. Các món sườn cừu nướng – Sườn cừu nướng thảo mộc
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần sườn cừu
- 4 miếng sườn
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu đen
- 1/2 muỗng cà phê dầu thực vật
Phần sốt thảo mộc
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
- 1/8 cup rau mùi tây tươi xắt nhỏ
- 1/2 muỗng canh húng tây tươi xắt nhỏ
- 1 muỗng cà phê hương thảo tươi xắt nhỏ
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
- 1 muỗng dầu ô liu
Trang trí
- 4 trái đào, cắt múi cau
- 1/2 trái lựu
Cách thực hiện
- Ướp sườn cừu với muối và tiêu, chà xát cho miếng sườn thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo, đợi cho nóng thì cho sườn cừu vào chiên mỗi mặt 2-3 phút cho chín vàng. Cho sườn cừu ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Trộn các loại gia vị trong phần thảo mộc, khuấy đều. Phết hỗn hợp này đều lên phần sườn cừu vừa chiên.
- Bật lò ở 180 độ C trước 10 phút, cho sườn cừu lên khay và nướng trong 15 phút. Sau đó phủ giấy bạc lên bên ngoài phần sườn cừu, nướng thêm 15 phút nữa. Cho thịt ra ngoài, vẫn giữ nguyên lớp giấy bạc trong 10 phút.
- Cho đào vào lò nướng trong 5-7 phút rồi lấy ra.
- Trút sườn ra đĩa, trang trí với đào nướng và hạt lựu.
Miếng thịt cừu vàng giòn ngấm đều gia vị hòa quyện chút beo béo, chua chua, ngọt ngọt của nước xốt mang đến dư vị hoàn toàn mới lạ, độc đáo. Với gợi ý từ các món sườn cừu nướng trên đây, hy vọng rằng các bạn sẽ mang đến món ăn hấp dẫn cho gia đình mình.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bó túi những công thức nấu ăn mới mẻ và hấp dẫn nhất nhé!
Xem thêm
- Bí quyết nấu các món cari từ thịt dê ngon như người Ấn Độ làm
- Các món nấm rơm xào chay ngon miệng, bổ dưỡng mà dễ làm
- Salad thịt bò với thơm – món khai vị “sang chảnh” cho bữa tiệc gia đình
- Bữa tối lạ miệng với bạch tuộc kho sả ớt thơm lừng
Nguồn: Tổng hợp