Một chế độ ăn uống nghèo nàn có liên quan đến hơn 70% trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2 mới trên toàn thế giới, một nghiên cứu mới cho thấy. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin liên quan ở bài viết bên dưới nhé!
Nghiên cứu đã nói gì về sử dụng thực phẩm chế biến trong chế độ ăn dành cho người bệnh tiểu đường
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine đã kiểm tra gần ba thập kỷ dữ liệu về cách 11 yếu tố chế độ ăn uống khác nhau ở 184 quốc gia ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Năm 2018, năm cuối cùng của dữ liệu, các nhà nghiên cứu ước tính rằng 14,1 triệu trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2 trên toàn thế giới là do thói quen ăn uống kém.
Ba yếu tố có tác động không cân xứng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2: không ăn đủ ngũ cốc, tiêu thụ quá nhiều gạo và lúa mì tinh chế và tiêu thụ quá nhiều thịt chế biến. Các yếu tố khác như uống quá nhiều nước ép trái cây hoặc không ăn đủ rau không chứa tinh bột dường như không có tác động lớn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, phân tích cho thấy.
Bệnh tiểu đường loại 2 phát triển khi cơ thể không thể tạo ra hoặc sử dụng đủ hormone insulin để giúp chuyển hóa đường trong thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng, khiến đường tích tụ trong máu. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), một số yếu tố rủi ro chính đối với bệnh tiểu đường loại 2 là thừa cân hoặc béo phì, ít hoạt động thể chất hoặc trên 45 tuổi.
Dariush Mozaffarian, MD, DrPH, Giáo sư Dinh dưỡng Jean Mayer, cho biết trong một tuyên bố: “Những phát hiện mới này cho thấy các lĩnh vực quan trọng cần tập trung ở cấp quốc gia và toàn cầu để cải thiện dinh dưỡng và giảm gánh nặng tàn phá của bệnh tiểu đường.”
Tỷ lệ bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng trên toàn thế giới
Các khu vực khác nơi chế độ ăn uống có xu hướng tiêu thụ nhiều đồ uống có đường và thịt chế biến sẵn, ít ngũ cốc nguyên hạt hơn, bao gồm Mỹ Latinh và Caribê, cũng có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn liên quan đến các yếu tố chế độ ăn uống.
Ngược lại, các khu vực nơi chế độ ăn uống có xu hướng không bao gồm nhiều ngũ cốc tinh chế hoặc thịt chế biến, như Nam Á và châu Phi cận Sahara, có ít trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2 liên quan đến các yếu tố chế độ ăn uống hơn, phân tích cho thấy.
Các khu vực khác nơi chế độ ăn uống có xu hướng tiêu thụ nhiều đồ uống có đường và thịt chế biến sẵn, ít ngũ cốc nguyên hạt hơn, bao gồm Mỹ Latinh và Caribê, cũng có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn liên quan đến các yếu tố chế độ ăn uống.
Đối với một điều, việc thiếu chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất lành mạnh khác trong những thực phẩm này có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, góp phần gây béo phì và khiến việc duy trì lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, việc ăn nhiều những thực phẩm kém lành mạnh này có thể lấn át các lựa chọn lành mạnh khác giúp bạn dễ dàng duy trì cân nặng khỏe mạnh và kiểm soát lượng đường trong máu.
Samantha Heller, RD , chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cấp cao tại NYU Langone Health ở thành phố New York, cho biết thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, đồ ngọt, đồ uống có đường và chất béo bão hòa – có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. học mới.
Sự thay thế của những loại thực phẩm đã được chế biến
Những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một số lựa chọn tốt để giảm rủi ro của bạn có thể bao gồm:
- hay thế ngũ cốc có đường và đồ ăn sáng bằng các sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt
- Thay gạo lứt thay cho gạo trắng tinh luyện
- Lựa chọn protein từ thực vật như đậu, đậu nành và các loại hạt thay vì thịt đỏ và thịt chế biến
- Đổ đầy đĩa của bạn với nhiều trái cây và rau quả
Theo thời gian, những thay đổi nhỏ này có thể dẫn đến giảm cân, nhiều năng lượng hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và những cải thiện khác đối với sức khỏe của bạn. Bạn chỉ cần gắn bó với nó và cố gắng hết sức có thể để duy trì những thay đổi nhỏ theo thời gian.
Xem thêm