Site icon Medplus.vn

Cách chế biến món cá chép chưng tương đơn giản dễ làm

Cá chép chưng tương là một món ăn dễ chế biến nhưng chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng rất cao. Món ăn thích hợp trong những ngày mưa lạnh giúp đem lại cho chúng ta cảm giác tuyệt vời khi ăn.

Tuy món cá chưng này không quá khó để chế biến. Nhưng đối với những người không thường xuyên vào bếp thì đây là một điều không hề dễ làm. Vì vậy trong bài viết này, Medplus sẽ đưa ra phương pháp nấu món cá chép chưng tương đơn giản nhất.

Cách chế biến món cá chép chưng tương đơn giản dễ làm

Mẹo làm món cá chép chưng tương hấp dẫn cho ngày cuối tuần

1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cá chép là nguyên liệu chính quyết định đến hương vị của món ăn. Thế nên bạn phải thật cẩn trọng trong việc lựa chọn nguyên liệu này. Tốt nhất là bạn nên mua những con cá còn sống và có cân năng từ 1,5 đến 2 kg. Vì ca stuoiw sẽ dai ngon và nhiều thịt hơn so với những con cá khác.

2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Sau đây là một số mẹo nhỏ đẻ món cá chép chưng tương thêm phần đậm đà và hấp dẫn.

Những lưu ý khi ăn cá chép chưng tương để đảm bảo sức khỏe

1. Các món ăn có thể đi kèm

Món ăn này thì thường được các gia đình tiếp đãi bạn bè hoặc người thân. Chúng thường được ăn kèm với bánh tráng, các loại rau thơm,… Bạn sẽ cảm nhận đầy đủ hương vị của món cá này khi ăn kèm với các loại thực phẩm này.

2. Cách bảo quản an toàn

Để cảm nhận tròn vị của món ăn thì tốt nhất là ăn liền sau khi chế biến. Nhưng nếu bạn muốn bảo quản trong thời gian lâu thì có thể để nguyên trong lòng hấp. Và nhớ là phải thường xuyên hấp nóng nó để tránh tạo mùi ôi thiu.

3. Lưu ý khi ăn món cá chép chưng tương

Những nhóm người không nên ăn cá chép

Bệnh nhân Gout (Gút)

Người đang điều trị bệnh bệnh gút tốt nhất là không nên ăn các món từ cá chép. Vì trong mỗi 100g cá chép có chứa hàm lượng purine cao tới 137.1 mg. Cá chép thuộc nhóm thực phẩm có lượng purine cao thứ hai so với các nhóm thức ăn khác.

Thế nên những người đang trong giai đoạn khởi phát cấp tính bệnh gout không nên ăn cá này. Hãy chờ cho đến khi bệnh tình giảm nhẹ thì mới có thể ăn cá với số lượng hạn chế.

Những người bị dị ứng với cá

Một số người có thể trạng cơ thể dễ bị dị ứng, mỗi lần ăn cá sẽ gây dị ứng tốt nhất là không ăn cá chép. Vì Cá chép có thể gây mẫn cảm với bệnh nhân dị ứng cao hơn một số loại cá khác.

Bệnh nhân mắc bệnh về gan và thận

Việc hình thành sỏi ở các bệnh nhân mắc bệnh đường tiểu, sỏi thận có liên quan lớn đến lượng acid uric. Nhóm người này cần phải kiểm soát acid uric và hạn chế lượng purine. Do đó tốt nhất không nên ăn cá chép vì lượng kali trong cá rất cao. Chúng không tốt đối với bệnh nhân suy thận cấp. Nó sẽ làm tăng gánh nặng lên thận. Thế nên hãy hạn chế ăn món cá chép chưng tương này.

Bệnh nhân có bệnh xuất huyết, chảy máu

Các bệnh nhân có các bệnh liên quan đến xuất huyết như dị ứng, cơ thể thiếu vitamin C do cơ chế chảy máu bất thường. Đây là biểu hiện các dạng khác nhau của chứng chảy máu.  Các bệnh nhân này thì không nên ăn cá chép. Bởi trong cá chép giàu chất axit eicosapentaenoic. Đây chính là nguyên nhân gây ra sự ức chế tập tiểu cầu, chống lại bệnh huyết khối và những triệu chứng liên quan đến xuất huyết.

Nguồn tham khảo:  Nguồn tổng hợp

Mẹo làm món cá chép chưng tương đơn giản tại nhà

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Cá chép: 1 con
  • Bún tàu: 100 gram
  • Nấm mèo, nấm đông cô khô
  • Cà chua, hành tây, bánh tráng, rau xà lách
  • Muối, tiêu, đường, bơ đậu phộng,
  • Hạt nêm, giấm gạo, bột ngọt, sốt tương

Instructions

Cách sơ chế nguyên liệu
  • Cá chép mua về làm thật sạch, móc bỏ phần ruột cá, mang cá.
  • Sau đó đem cá rửa lại thật sạch với nước rồi ướp với một tí hạt nêm, muối, bột ngọt, xốt tương, trong vòng 30 phút thì cá lúc đó mới thấm vị.
  • Nấm mèo và nấm đông cô đem ngâm với nước ấm cho nấm nở mềm ra. Rồi cắt bỏ phần gốc sau đó đem rửa sạch lại với nước. Sau đó cắt nhỏ lại để dễ chế biến.
  • Bún tàu ngâm mềm rồi cắt thành từng khúc. 
  • Hành tây ta lột sạch phần vỏ đem rửa sạch rồi cắt thành hình múi cau. 
Cách chế biến món cá chép chưng tương

Bước 1: Chế biến nước chấm theo công thức. Cho vào nồi 1 chén nước, sốt tương, bơ đậu phộng, đường, giấm gạo và hạt nêm, nấu đến khi hỗn hợp hơi đặc là được.

Bước 2: Sau đó tiến hành chưng cá. Ta cho cá đã thấm vị vào khay, rồi cho bún tàu ngâm cùng với nấm đông cô và nấm mèo vào khay phủ lên thân cá. Nhớ là thêm một ít bột ngọt, nước và sốt tương. Sau đó ta dùng tay trộn đều hỗn hợp lên cho thấm đều cá.

Bước 3: Đun nóng nồi hấp sau đó cho cá vào hấp khoảng 15 phút thì mở nắp cho nốt phần cà chua và hành tây vào rồi đậy nắp lại. 

Bước 4: Khi đó cá cũng đã chín, cho cà chua và hành tây chín vào rồi tắt bếp mang ra thưởng thức.

Món cá chép chưng tương hấp dẫn cho ngày cuối tuần
Exit mobile version