Cháo cá chép là một món ăn đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon hấp dẫn. Món cháo này thường nấu để giúp bồi bổ sức khỏe cho trẻ nhỏ hay những người có cơ thể yếu. Cháo cá có hương vị ngọt thanh của cá hòa quyện cùng các gia vị, tạo nên sức hút khó cưỡng.
Nhưng để khử bớt mùi tanh của cá khi nấu cháo là điều không dễ dàng. Đặc biệt đối với những người không thường xuyên vào bếp thì đây là một vấn đề nan giải. Vì vậy trong bài viết này, Medplus sẽ chỉ cho bạn cách nấu cháo cá chép thơm ngon, bổ dưỡng.
Mẹo làm món cháo cá chép thơm ngon bổ dưỡng tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Những lưu ý khi chọn nguyên liệu để chế biến món cháo cá này.
- Cá chép: nên chọn những con cá lớn, có nhiều thịt và ít xương. Tốt nhất là cọn những con cá còn tươi sống để khi nấu thì tạo được vị ngọt thanh cho món ăn.
- Nấm: Đối với nấm thì vẫn nên chọn nấm rơm là ngon nhất. Lựa những nấm búp chưa nở để cháo có mùi vị và màu sác tươi tắn hơn.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món cháo cá chép thơm ngon hay không thì tất cả đều phụ thuộc vào công đoạn chế biến cá.
- Cá cần phải rửa sạch và loại bỏ hoàn toàn màng đen bên trong ruột cá để khử mùi tanh.
- Cần ướp cá ít nhất là 15 phút để gia vị ngấm đều và giúp làm phai đi mùi tanh sẵn có của cá.
- Cháo cần phải nấu thật nhuyến, không có cợn để khi ăn sẽ mềm tan trong miệng.
- Cần thường xuyên vớt bọt cá ra để cho màu sắc món ăn được trong, không bị vẫn đục.
Những lưu ý khi ăn món cháo cá chép để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cháo cá là món ăn chính nên bạn có thể ăn kèm với các loại rau của khác như rau thơm, xà lách, dưa chuột,…. Sự kết hợp này sẽ giúp món cháo trở nên thanh đạm hơn và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
2. Cách bảo quản an toàn
Bạn vẫn nên ăn liền sau khi chế biến để cảm nhận hoàn hảo hương vị của món ăn mang đến. Nhưng nếu dùng không hết thì bạn có thẻ để nguyên trong nồi và đậy kín nấp lại để tránh côn trùng bò vào. Nhớ là phải thường xuyên hâm nóng cháo để tránh bị ôi thiu.
3. Ăn cháo cá chép khi nào là tốt nhất
3 tháng đầu
Theo kinh nghiệm dân gian, thì ăn cháo cá chép trong 3 tháng đầu của thai kỳ là cực tốt. Vì đây là lúc thai nhi đang trong giai đoạn hình thành cần hấp thụ chất bổ hơn.
Ăn vào buổi sáng
Sau một đêm dài thì việc ăn cá cháo này sẽ giúp cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc tiếp theo. Buổi sáng thì các cơ quan mới bắt đầu hoạt động lại, nên việc ăn món ăn thanh đạm sẽ rất tốt cho dạ dày.
Ăn vào giữa hai bữa chính
Giữa buổi sáng hoặc buổi chiều, thì bạn có thể ăn một bát cháo nhỏ để bổ sung thêm năng lượng. Đây cũng là thời điểm thích hợp để lắp đầy năng lượng bị tiêu hóa trong quá trình làm việc.
Ăn khuya
Thay vì ăn những thực phẩm khác thì bạn có thể ăn cháo cá chép trước khi đi ngủ để tốt cho hệ tiêu hóa. Những chất dinh dưỡng có trong cháo sẽ được hấp thụ một cách trọn vẹn nhất trong lúc đang ngủ.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cháo cá chép chuẩn vị mẹ nấu
Ingredients
- Cá chép: 1 con
- Gạo: nửa chén
- Đậu xanh: 100 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Nấm rơm: 100 gram
- Hành lá, thì là, hành khô, rau mùi,…
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm,...
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Gừng, ớt, hành, nghệ, tiêu băm nhỏ để riêng ra tô.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt thành hình hạt lựu nhỏ.
- Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 30 phút, rồi bóc vỏ.
- Nấm rơm rửa sạch, cắt nhỏ để riêng.
- Cá chép làm sạch vảy, loại bỏ phần ruột cá, mang cá. Đặc biệt cạo sạch phần đen bên trong bụng cá để loại bỏ bớt mùi tanh.
Cách chế biến món cháo cá chép
Bước 1: Bắt nồi nước sạch bỏ thêm ít gừng và muối đun sôi. Sau khi nước sôi thì bỏ cá vào luộc chín.
Bước 2: Cá chín vớt ra và vớt phần bọt trên bỏ, chỉ lấy phần nước trong.
Bước 3: Cá thì lọc sạch lấy thịt, loại bỏ hết phần xương cá.
Bước 4: Lấy gạo trắng và đậu xanh cho vào nồi nước cá nấu nhừ. Sau đó hớt hết bọt trên bề mặt của cháo.
Bước 5: Bắt chảo dầu phi thơm hành. Rồi cho nghệ, cà rốt, nấm rơm vào đảo sơ qua. Tiếp theo cho phần thịt cá lọc vào xào chung, nhớ là nêm một chút hạt nêm cho vừa ăn.
Bước 6: Sau khi cháo chín nhừ thì cho các nguyên liệu vừa xào xong vào nồi và hầm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 7: Múc cháo chín ra tô rắc lên một chút hành lá, tiêu và một ít ớt lên trên là được.