Site icon Medplus.vn

Cách làm bánh bông lan trứng muối ngon đứ đừ, ai cũng mê

Bông lan trứng muối phô mai

Bông lan trứng muối phô mai

Bông lan trứng muối phô mai là món ăn chắc chắn khiến cả hà hay bất cứ tín đồ nào của nhân trứng muối đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món chả đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.

Thành phần nguyên liệu cho món bông lan trứng muối phô mai

Bánh bông lan (khuôn tròn đường kính 15-18cm)

Sốt phô mai và trứng muối

Mẹo chọn nguyên liệu cho món bông lan trứng muối phô mai thêm hấp dẫn

  1. Lắc trứng

Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Cách này rất đơn giản. Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc.

Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.

  1. Vỏ trứng

Bạn có thể chọn trứng thông qua vẻ bên ngoài hay màu sắc của quả trứng. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.

Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
Với các mẹo chọn trứng trên không những áp dụng với trứng vịt mà còn với các loại trứng khác.

Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.

Cách chọn trứng muối sao cho ngon

Cách làm món bông lan trứng muối phô mai

Bước 1

Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng vào hai âu khác nhau.

Bước 2

Cho lòng trắng trứng vào âu. Để máy ở tốc độ thấp đánh đến khi nổi bọt khí lớn thì cho muối và cream of tartar. Đánh đến khi bọt khí nhỏ lại, hỗn hợp mịn như bọt xà phòng thì cho đường vào âu.

Cho đường vào từng chút một, trong lúc cho đường vẫn giữ máy chạy ở tốc độ cao. Tiếp tục đánh đến khi trứng bắt đầu nổi đặc, có vân hiện ra khi chạy máy và bóng dẻo hơn thì hạ xuống tốc độ vừa.

Trứng cần được đánh đến quá bông mềm một chút nhưng chưa đến bông cứng. Khi nhấc que đánh lên thấy có chóp kéo theo nhưng chóp này có thể sẽ hơi ngoặt xuống.

Bước 3

Để máy ở tốc độ thấp. Cho từng lòng đỏ trứng vào, đánh đều (mất khoảng 5-10 giây để đánh 1 lòng đỏ). Sau khi đánh xong toàn bộ lòng đỏ, ta sẽ có hỗn hợp làm bánh bông lan rất mịn và bông, màu vàng nhạt.

Bước 4

Để máy ở tốc độ thấp nhất, khuấy nhẹ, cho dầu ăn và sữa hoà vào nhau rồi từ từ đổ men theo thành âu. Đánh đều cho hỗn hợp làm bánh bông lan hoà quyện.

Bước 5

Để máy ở tốc độ thấp nhất. Chia bột làm 2-3 phần. Rây từng phần vào âu. Đánh cho hoà quyện (mất khoảng 10-15 giây để đánh sau mỗi lần cho bột). Các bạn nên rây sao cho bột phủ đều khắp mặt âu, đánh sẽ nhanh hơn.

Lưu ý là không nên đánh quá lâu, sẽ dễ làm cho nhiều bọt khí bị vỡ, làm bánh bông lan bị chai cứng hoặc không nở được. Sau khi đánh xong hỗn hợp trứng bột cần phải còn tương đối đầy âu. Như trong hình, các bạn sẽ thấy ở thành âu có thể còn chút bột bám vào.

Lúc này có thể dùng phới vét vài vòng, hỗn hợp sẽ được hoà quyện và yên tâm là không có bột vón cục trong trứng. Hỗn hợp có chút ít bọt khí, nhưng không thành vấn đề, miễn là hỗn hợp còn đầy âu và không bị chảy lỏng thì bánh sẽ nở.

Các bước làm bông lan trứng muối phô mai

Bước 6

Lót giấy nến hoặc giấy trắng ở đáy khuôn làm bánh bông lan. Không cần chống dính thành khuôn. Đổ bột vào khuôn. Gõ khuôn xuống mặt bàn vài cái để các bọt khí to vỡ bớt. Lập tức mang đi nướng ở nhiệt độ 175 độ C hoặc 165 độ C (khuôn sẫm màu), hai lửa, trong khoảng 25-35 phút. Bánh bông lan chín là khi ấn nhẹ tay lên mặt bánh, thấy vết lõm lập tức phồng trở lại.

Bước 7

Lấy bánh bông lan ra khỏi khuôn, để nguội trên rack. Mặt cắt bánh, như các bạn có thể thấy là vẫn còn ít lỗ khí chứ không mịn hoàn hảo. Đây là việc rất bình thường do trộn bột bằng máy.

Ngoài ra thì không có gì để chê cả: Bánh bông lan nướng nở xốp, mềm và đủ ẩm, đủ ‘nặng’ để đỡ bất kì loại kem trang trí nào. Nếu muốn để tủ lạnh thì nên có thêm kem phủ ngoài để tránh bạt bánh bị quá khô.

Bước 8

Cách làm bánh bông lan trứng muối ngon nằm ở khâu xử lý trứng muối không bị tanh. Rửa sạch lòng đỏ trứng muối với nước lạnh và rượu trắng cho bớt mùi.

Lót giấy bạc vào khay nướng, xếp lòng đỏ trứng muối lên khay, dùng cọ quét một lớp dầu ăn lên từng lòng đỏ trứng muối. Mở lò nướng ở nhiệt độ 165 độ C, cho khay trứng muối vào lò.

Trứng muối nướng trong 5 phút rồi lấy khay ra khỏi lò. Để trứng nguội bớt rồi cắt mỗi lòng đỏ làm hai. Vậy là mình có 16 miếng trứng muối.

Bước 9

Làm sốt phô mai trang trí bánh bông lan trứng muối: Tán nhuyễn 8 viên phô mai, rồi khuấy đều cùng 120gr sữa tươi với 50gr kem béo thực vật, 50gr đường.

Cho 20gr bột bắp vào hỗn hợp, khuấy đều. Xong rồi rây lọc lại cho hết cặn. Bắt lên bếp để lửa nhỏ, khuấy đến khi có độ đặc vừa ý thì bắt xuống khuấy mạnh tay bằng phới lồng cho hỗn hợp sốt phô mai được mịn là xong. Để nguội rồi đổ sốt lên bánh bông lan.

Bước 10

Cách làm bánh bông lan trứng muối phô mai: Phết lớp sốt phô mai lên mặt bánh bông lan nướng, xếp xen kẽ từng trứng muối nướng lên trên, rắc chà bông lên là hoàn tất. Cắt bánh bông lan trứng muối sốt phô mai chà bông thành từng miếng vừa nhỏ thưởng thức nhé. Với cách làm bông lan trứng muối sốt phô mai mềm xốp, thơm ngon này, đảm bảo sẽ chiều lòng được cả nhà đấy nhé!

Bánh bông lan trứng muối phô mai này có thể bảo quản tủ mát rồi ăn sau 1 giờ là ngon tuyệt đấy

Mách nhỏ cho món bánh bông lan trứng muối phô mai

Mách nhỏ để món bông lan trứng muối phô mai ngon tuyệt cú mèo

Lưu ý khi ăn bông lan trứng muối phô mai

Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.

Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.

Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.

Lưu ý khi ăn bông lan trứng muối phô mai

Bông lan trứng muối phô mai là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Bánh tơi xốp hòa cùng vị trứng muối beo béo và thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version