Bánh mì vốn là món ăn truyền thống của người Việt Nam ta, và vinh dự được liệt kê trong danh sách những món ăn đường phố ngon nhất Thế giới. Bên cạnh những loại bánh mì truyền thống như bánh mì thịt nguội, bánh mì chả, bánh mì trứng ốp la,… thì món bánh mì gà xé cũng rất được đông đảo mọi người yêu thích.
Bánh mì gà với vỏ bánh mì giòn rụn, đôi thi người ta cũng chọn loại bánh mì vỏ mềm như hambuger, bên trong là thịt gà xé được nêm nếm ngon miệng, thêm dưa chưa, dưa leo, ai ăn cay thì cho thêm tương ớt, ớt tương,… Rất nhanh chóng đã có ngay một ổ bánh mì gà nóng hổi thơm lừng trên tay, vừa ăn vừa xuýt xoa.
Nào, hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm bánh mì gà xé thơm ngon hấp dẫn này nhé.
Bí quyết làm món bánh mì gà xé thêm giòn, thêm nóng, thêm hấp dẫn
Cách chọn thịt gà ngon
Gà làm sẵn
- Muốn mua được gà ngon, tươi mới hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta sẽ mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Gà ngon là gà nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Gà ngon sẽ có hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Mẹo cho món bánh mì gà xé thêm ngon miệng hấp dẫn
- Bánh mì gà sẽ ngon hơn khi bạn hơ bánh mì trên lửa than. Lửa nóng sẽ giúp cho lớp vỏ bánh mì giòn và nóng hơn, khi ăn sẽ ngon hơn nhiều.
- Để tăng khẩu vị, món bánh mì gà xé nên được ăn kèm cùng dưa leo, dưa chua và đặc biệt là ớt cay. Vị cay nồng của ớt tươi sẽ giúp kích thích vị giác cho bạn cảm giác cuốn hút hơn khi ăn. Tuy nhiên nếu bạn không an cay được thì cũng không sao, vì món bánh mì gà xé vốn đã đủ ngon để làm hài lòng mọi thực khách.
- Để món bánh mì gà xé thêm ngon, bạn hãy chọn mua phần ức gà để làm gà xé. Ức gà là phần thịt ít mỡ, gân và ngọt thịt của con gà. Khi làm thì phần ức cũng dễ xé nhỏ và tơi hơn.
Lưu ý khi ăn bánh mì gà xé để đảm bảo sức khỏe
Ăn bánh mì gà xé khi nào?
Bánh mì gà nên được ăn ngay sau khi làm xong. Như vậy món ăn vừa giữ được hương vị thơm ngon ban đầu, vừa nóng hổi vừa giòn tan. Bánh mì nếu để quá lâu thì phần nguyên liệu kèm theo sẽ ngấm vào phần ruột bánh, như vậy ăn sẽ không còn ngon nữa.
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở nên kiêng ăn thịt gà.
- Người mới phẫu thuật, mới mổ không nên ăn thịt gà.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là da gà và trứng gà.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu không nên ăn nhiều thịt gà.
- Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.
Không nên kết hợp thịt gà với gì
- Thịt gà kiêng ăn cùng mù tạt, muối vừng.
- Không ăn thịt gà và tôm, thịt chó.
- Thịt gà không ăn cùng kinh giới.
- Thịt gà không kết hợp với cá chép.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món bánh mì gà xé thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm bánh mì gà xé mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào. Món bánh mì thịt gà này ăn vào buổi sáng sẽ mang đến nguồn năng lượng tràn đầy cho cả nhà đấy.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà cuộn rau củ thơm ngon dinh dưỡng cho cả nhà
- Cách làm gà nướng sốt cam chua ngọt, vàng ươm thơm lừng
- Cách làm thịt gà áp chảo và măng tây đơn giản với 40 phút
- Cách làm gà nướng chanh dây mật ong thơm lừng nóng giòn
- Cách làm gà áp chảo sốt nho độc lạ ngon miệng đãi cả nhà
- Cách làm gà nướng xá xíu mật ong đậm đà cuốn hút
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bánh mì gà xé
Ingredients
- 500 thịt ức gà
- 5 ổ bánh mì
- Sốt mayonnaise
- 1 củ tỏi
- Dưa leo, dưa chua, rau thơm
- Tương ớt
- Gia vị: dầu ăn, xì dầu,...
Instructions
Chuẩn bị
- Thịt gà rửa sạch, để ráo. Sau đó ướp với gia vị như trên trong khoảng 15 phút.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Dưa leo gọt vỏ, xắt thanh dài mỏng.
- Dưa chua, rau thơm ăn kèm rửa sạch, để ráo.
Chế biến
- Thịt gà luộc hoặc nướng tùy ý, sau đó xé sợi nhỏ vừa ăn.
- Cho chảo cùng dầu ăn lên bếp, dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
- Cho nước mắm và tiêu xay vào đun với lửa nhỏ rồi cho thịt gà xé sợi vào rim. Đảo đều tay, quan sát thấy thịt gà chuyển sang màu vàng đẹp mắt, nêm nếm lại cho vừa miệng (nếu nhạt thì cho nước mắm và hạt nêm).
- Xào gà thêm khoảng 5 phút, thấy thịt gà săn lại thì tắt bếp
- Lấy bánh mì xẻ dọc thân rồi phết sốt mayonnaise vào hai mặt, sau đó cho nhân thịt gà, vài lát dưa leo, rau thơm, tương ớt và xì dầu đều vào thân bánh và thưởng thức ngay thôi.