Nếu đã từng thử qua món bò cuộn nấm kim châm tại nhà hàng thì bạn đã biết sức hấp dẫn của món ăn rồi. Thế nhưng đang trong thời gian cách ly mà muốn thưởng thức món ăn này thì phải làm thế nào nhỉ? Đừng lo vì với công thức làm bò cuộn nấm kim châm dưới đây, chắc chắn là bạn sẽ có ngay món ngon cho cả gia đình.
Những miếng thịt bò với một lớp mỡ mỏng được nướng chín vàng, cuộn trong những chiếc nấm kim châm giòn giòn ăn rất thích. Bày thêm một chén xì dầu hay tương ớt ăn cùng càng làm món ăn thêm đậm vị hơn. Nào, hãy cùng Medplus xắn tay vào bếp làm món ăn này nhé!
Bí quyết cho món bò cuộn nấm kim châm
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Thịt bò chọn phần thịt có màu đỏ tươi. Tránh chọn thịt bò có màu đỏ đậm hay quá nhạt.
- Hãy chọn thịt với một lớp mỡ rất mỏng. Thịt bò chất lượng thì lớp mỡ sẽ có màu vàng nhạt chứ không trắng.
- Bề mặt thịt bò khô ráo và mịn màng. Khi cầm lên không bị dính tay hay bị chảy nhớt.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu thấy thịt đàn hồi tốt là thịt bò ngon.
Nấm kim châm
- Đầu tiên, bạn hãy xem kỹ thông tin được in trên bao bì. Để đảm bảo an toàn thì hãy mua loại nấm có bao bì với những thông tin cần thiết và xác thực. Như giấy tờ hải quan, kiểm dịch thực vật, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin xác thực nhất.
- Quan sát màu sắc, hình dạng của nấm cũng có thể giúp bạn chọn được nguyên liệu tươi ngon. Chọn nấm không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra. Nấm có màu trắng muốt, đôi khi hơi ngả sang màu ngà. Đầu nấm nhỏ, chưa bị nở bung ra. Nấm không có vết thâm đen hay bị chảy nước.
- Cuối cùng là hãy chú ý tới hạn sử dụng của sản phẩm. Nếu nấm đã quá hạn sử dụng thì tuyệt đối không nên mua hay sử dụng.
2. Mẹo để có món bò cuộn nấm kim chi hấp dẫn
- Phần thịt ngon nhất để làm món này là thịt nạc vai hay bò ba chỉ.
- Thịt bò nên được ướp ít nhất là 15 phút trước khi chế biến. Bạn có thể bọc nguyên liệu kỹ với màng bọc thực phẩm và để vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp phần thịt thấm gia vị đều và kỹ hơn.
- Dùng hành lá làm dây buộc cho món bò cuộn nấm kim châm. Cách này sẽ giúp cố định các nguyên liệu và tăng thêm thẩm mỹ cho món ăn.
- Ngoài cách nướng, bạn cũng có thể chế biến món ăn này bằng cách chiên trên chảo dầu. Món ăn cũng sẽ rất ngon miệng.
Những lưu ý khi ăn bò cuộn nấm kim chi
1. Ăn thế nào để đảm bảo sức khỏe?
- Món bò cuộn nấm kim chi là một món ăn thơm ngon và cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào. Tuy vậy, do lượng đạm lớn từ nguyên liệu thịt bò nên bạn cũng nên chú ý tới số lần và số lượng khi ăn để đảm bảo cho sức khỏe. Cách tốt nhất là chỉ nên ăn khoảng 1-2 lần một tuần, mỗi lần cách nhau 3-4 ngày.
- Nhiệt sẽ giữ lại hương vị của món ăn nên hãy thưởng thức món ăn ngay sau khi chế biến. Nếu để nguội, món ăn cũng sẽ trở nên kém hấp dẫn.
- Món ăn có đủ chất xơ và đạm từ các nguyên liệu động, thực vật. Nhưng bạn đừng quên bổ sung thêm rau vì lượng nấm trong món ăn sẽ không cung cấp đủ chất xơ cho hoạt động cơ thể cả ngày.
- Hạn chế dùng món ăn này vào buổi tối để tránh bị đầy bụng. Bạn nên dùng món trước khi đi ngủ ít nhất 3 giờ.
2. Món bò cuộn nấm kim châm kỵ ăn cùng những loại thực phẩm nào?
- Nước trà
- Lươn
- Đậu đen
- Đậu nành
- Ăn trái cây ngay sau khi dùng món
3. Bò cuộn nấm kim châm và những lợi ích hay ho từ nấm kim châm
Hỗ trợ điều trị ung thư
Loại thực phẩm này có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có khả năng với nhiều lợi ích khác nhau. Tiêu biểu nhất là tác dụng ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Loạt chất này ức chế sự sinh sôi của các tế bào bệnh, kéo dài cơ hội chữa trị cho bệnh nhân.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cũng nhờ các chất chống oxy hóa và một loại protein đặc biệt, nấm kim châm còn làm tăng cường miễn dịch. Từ đó, sức đề kháng của người dùng sẽ được cải thiện và dễ phục hồi sau những cơn bạo bệnh hơn.
Tốt cho tim mạch
Chất xơ và lượng calo thấp trong loại thực phẩm này sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Những người tiêu thụ nấm kim châm thường xuyên có lượng cholesterol tổng cũng như lượng triglyceride và cholesterol LDL xấu thấp. Đây là kết luận từ nhiều nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng mới công bố gần đây.
3. Những ăn nên hạn chế ăn bò cuộn nấm kim châm?
Người béo phì
Món ăn không chứa có nhiều calo, đạm hay béo nên khá đảm bảo an toàn với người sử dụng. Tuy vậy thì nhóm người này nên cân nhắc việc tiêu thụ lượng lớn món ăn này. Món bò cuộn nấm kim châm chỉ nên ăn khoảng 1 lần mỗi tuần với số lượng hạn chế. Các món ăn tốt nhất cho người béo phì là các thực phẩm chứa nhiều chất xơ có nguồn gốc từ thực vật. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên hoạt động thể thao để giữ gìn sức khỏe.
Người mắc bệnh xương khớp
Trong món ăn có lượng purin khá cao từ nguyên liệu thịt bò. Purin sẽ chuyển hóa thành axit uric có chức năng kích thích bộ não của con người hoạt động một cách có hiệu quả. Tuy nhiên, lượng purin cao lại có tác động xấu với người mắc bệnh xương khớp. Chất này sẽ tích tụ trong xương và mô mềm, gây đau nhức hay các biến chứng nặng hơn.
Người bị đầy bụng hay khó tiêu
Cũng vì lượng đạm khá dồi dào nên thịt bò là một món ăn trong danh sách hạn chế dành cho người có hệ tiêu hóa kém. Khi ăn thịt bò, bộ máy tiêu hóa của họ sẽ bị quá tải, gây nên áp lực và biểu hiện thành các triệu chứng. Những người này có thể gặp một số vấn đề như đau bụng, bồn chồn, khó chịu, táo bón,…
Nếu không thể ra nhà hàng thưởng thức món bò cuộn nấm kim châm thì nay bạn đã có thể nấu chúng ngay tại nhà. từng miếng thịt thấm đều nước xốt, đậm đà và thơm lừng. Chỉ tốn chưa đầy 30 phút, bạn đã có ngay một món ăn tuyệt ngon cho cả nhà thưởng thức và đổi vị.
Chúc bạn thành công và có món bò cuộn nấm kim châm nhé. Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn cho chúng tôi biết vào phần bình luận dưới đây. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe!
Xem thêm
- Cách làm bạch tuộc ngâm sả tắc chua cay lai rai mùa dịch
- Cách làm bò luộc sả cuốn bánh tráng thơm ngon, “lấy lòng” cả nhà
- Cách làm mực xào đậu hà lan – vừa giữ dáng lại đẹp da
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bò cuộn nấm kim châm giòn sần sật, thơm ngon hấp dẫn
Ingredients
- 300g thịt bò thái lát mỏng
- 200g nấm kim châm
- 1/3 củ gừng
- 1/2 củ tỏi
- 30ml rượu mirin
- Muối, hạt nêm, tương, dầu hào
Instructions
Sơ chế
- Nấm mua về rửa sạch nhiều lần với, để cho ráo nước.
- Gừng, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
- Ướp thịt bò với tương, ít muối, dầu hào, gừng, tỏi.
Cách làm
- Trải lát thịt bò ra đĩa. Cho một nhúm nấm kim châm vào và cuộn tròn lại.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 150 hoặc chuẩn bị một lò than.
- Lót một miếng giấy nhôm lên khay. Xịt đều một lớp dầu ô liu mỏng lên giấy nhôm.
- Cho thịt bò cuộn vào khay, để vào lò nướng trong khoảng 10-15 phút.
- Dọn món bò cuộn nấm kim châm ra đĩa. Dùng nóng.