Bò kho tomyum là món ăn hấp dẫn bởi vị chua chua cay cay, từng miếng thịt bò mềm đậm vị. Món ăn này ăn kèm với bánh mì hay bún đều rất ngon. Với công thức trong bài viết này, bạn có thể làm món bò kho tomyum nồi cơm điện thật đơn giản. Nào, cùng bắt đầu với Medplus ngay nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món bò kho tomyum
1. Cách chọn thịt bò tươi sống chất lượng
- Bằng mắt thường, bạn cũng có thể phân biệt thịt bò chất lượng hay không. Điều khác biệt là thịt bò còn tươi ngon, chất lượng sẽ có màu đỏ tươi bắt mắt. Trên thịt thường có những đường gân màu trắng, ấn vào có cảm giác săn chắc chứ không mềm nhão. Mỡ bò thường có màu vàng nhạt, thớ thịt nhỏ và mịn. Khi ngửi sẽ thấy nguyên liệu có mùi thơm hơi gây đặc trưng.
- Ngược lại, thịt bò kém chất lượng thường có màu sắc đỏ tái, hơi tím tái. Khi ấn vào thịt không có cảm giác đàn hồi mà mềm nhão. Mỡ thịt bò chuyển sang màu trắng hay vàng xanh, thớ thịt to, khi cắt thịt thường bị vụn. Nguyên liệu bốc mùi hôi khó chịu.
- Ngoài chất lượng của sản phẩm, bạn cũng nên chú ý tới vấn đề vệ sinh của sạp hàng nơi bạn đến mua thịt. Tốt nhất là cửa hàng nên có giấy phép kinh doanh và giấy tờ liên quan đến nguồn gốc của thịt bò. Cửa hàng sạch sẽ, không có ruồi và không nằm gần các nguồn chất thải.
2. Cách chọn thịt bò đông lạnh bảo quản đúng cách
- Về nguồn gốc xuất xứ, hãy đảm bảo thông tin này được in đầy đủ trên bao bì sản phẩm. Những thông tin cần chú ý nhất là công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu, sản phẩm đến từ quốc gia nào, sản xuất ở đâu,…
- Về hình thức đông lạnh, mỗi phần của thịt đều nên được bảo quản ở với những quy định khác nhau. Nhiệt độ bảo quản thích hợp thường dao động trong khoảng -18 đến -22 độ C. Thịt vẫn giữ được màu đỏ tươi, khô ráo và không có hiện tượng chảy nước hay dịch.
- Thịt bò đông lạnh phải còn nguyên tem từ nhà sản xuất. Ngoài ra thì bạn cũng nên chú ý đến hạn sử dụng. Ngay cả khi thực phẩm gần hết hạn thì cũng không nên mua hay sử dụng nữa.
Lưu ý cho món bò kho tomyum
1. Mẹo cho món ăn thêm hấp dẫn
- Bạn nên dùng lá chanh thay cho thơm để làm tăng vị chua cho món bò kho tomyum. Thơm không phải là một gợi ý tồi nhưng lá chanh vừa có vị chua nhẹ, vừa thơm mùi thảo mộc sẽ thích hợp để chế biến hơn nhiều.
- Bạn có thể dùng nồi thường để nấu món ăn này. Tuy vậy, nếu đang có sẵn một chiếc nồi cơm điện tự động thì đừng chần chừ áp dụng với món ăn này nhé. Đảm bảo chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản thời gian nấu nướng đáng kể đó.
2. Những lưu ý khi dùng thịt bò
Thịt bò có lợi cho cơ thể không?
Thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt dồi dào. Sắt là một yếu tố vi lượng mà nhiều trẻ em gái vị thành niên cũng như phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị thiếu. Sắt heme trong thịt đỏ rất dễ hấp thu đối với cơ thể con người. Thịt đỏ cũng giàu vitamin B12, kẽm và đặc biệt là protein vốn rất cần thiết cho cơ thể.
Nên ăn thịt bò bao nhiêu lần một tuần?
Với người khỏe mạnh bình thường thì lượng thịt được khuyến cáo là ít hơn 500gr/tuần/người. Bạn cũng nên tránh sử dụng các loại thịt làm sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói. Bổ sung nguồn đạm từ các loại thực phẩm khác như thịt trắng, cá và các loại hạt.
Ăn nhiều thịt bò có gây ung thư không?
Câu trả lời hiện vẫn chưa được nêu rõ. Nhưng mối liên kết giữa các chất béo bão hòa, sắt heme và các chất có thể gây ung thư với thịt bò là có thật. Các chất này nếu được tích tụ nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng khả năng mắc các khối u ác tính. Vì vậy, hãy ăn uống một cách điều độ và khoa học. Chú ý tập luyện và uống nhiều nước để cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé.
Chỉ vài bước nhấn nút đã có ngay món bò kho tomyum siêu hấp dẫn chiêu đãi cho cả gia đình rồi. Trong thời gian nấu bò, chúng ta sẽ có rất nhiều thời gian làm công việc riêng, thật là tiện lợi phải không nào. Đừng quên sắm ngay một chiếc nồi cơm điện có chức năng nấu tự động làm trợ thủ đắc lực trong bếp cho bạn nhé.
Hãy chia sẻ với Medplus thành quả của bạn với món bò kho tomyum nhé. Bạn cũng đừngn quên ghé Medplus thường xuyên để có thêm nhiều ý tưởng cho bữa cơm hàng ngày của gia đình.
Xem thêm
- Cách làm thịt bò chiên cay cho bữa cơm cả nhà thêm đậm đà hương vị
- Học cách làm bánh tacos cuộn thịt bò giòn rụm, ngon như người Mexico làm
- Làm món canh cải bó xôi bò viên thơm ngon cho cả nhà tấm tắc
- Cách làm mì Ý hải sản – Tinh túy phong cách ẩm thực Italia
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bò kho tomyum chua cay đậm vị đúng kiểu Thái
Ingredients
- Thịt bò 800 gr
- Sả 20 gr
- Sả 20 gr
- Riềng 20 gr
- Hành tím 10 gr
- Lá chanh 20 gr
- Cà chua bi 150 gr
- Tiêu 3 gr
- Ớt bột 10 gr
- Đường trắng 30 gr
- Nước mắm 100 ml
- Ớt sa tế 20 gr
- Nước cốt chanh 15 ml
- Nước dùng gà 700 ml
Instructions
Sơ chế
- Sả cắt khúc rồi đập cho dập. Riềng cảo vỏ rồi cắt lát. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Lá chanh đem rửa sạch rồi cắt sợi. Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi.
- Thịt bò mua về rửa sạch với nước muối, cắt thành từng miếng vuông 5cm. Sau đó cho 800gr thịt bò vào nồi cơm điện, thêm các nguyên liệu vừa sơ chế ở trên vào cùng.
- Nêm vào nồi thịt bò gia vị gồm 3gr tiêu, 10gr ớt bột, 30gr đường, 100ml nước mắm, 20gr ớt sa tế. Dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu với nhau, sau đó cho vào 700ml nước dùng gà.
Cách thực hiện
- Cho nồi thịt bò vào và đậy nắp. Nhấn nút nấu.
- Sau 90 phút, đèn thông báo tắt, thêm vào nồi 15ml nước cốt chanh. Dùng muỗng khuấy đều cho nước cốt chanh hòa quyện vào nồi thịt bò. Khi ăn trụng thêm mì hoặc bún.