Bò lúc lắc khoai tây vốn là cái tên rất đỗi quen thuộc khi các tín đồ ăn vặt kháo nhau: “Hôm nay ăn gì?” Chế biến nhanh, nguyên liệu dễ tìm, ngon lành mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho một bữa ăn. Đó là những ưu điểm lớn mà món ăn này đem lại. Chưa kể, khi nhắc đến những món ngon về bò thì bò lúc lắc khoai tây luôn ghi điểm cao về mức độ phổ biến.
Nổi tiếng trong giới ăn vặt nhưng không có nghĩa nó không phải món ăn chính phục vụ trong gia đình. Bò lúc lắc khoai tây giúp đổi khẩu vị rất tốt khi bạn chán đã ăn đi ăn lại những món truyền thống. Cùng Medplus tìm hiểu qua phương pháp thực hiện món ăn này nhé.
Tuyệt chiêu cho một đĩa bò lúc lắc khoai tây chuẩn bài
Cách chọn thịt bò và khoai tây
- Chọn bò phi lê để tối lấy tối đa phần nạc. Mua được thịt bò tơ là tốt nhất.
- Thịt bò phải được cung cấp bởi những nơi có uy tín. Quan sát thấy thịt có màu sáng, mềm, ngửi không có mùi hôi là được.
- Khoai tây chọn củ to, không mọc mầm hoặc có thể mua loại được tẩm ướp và đóng gói sẵn trong siêu thị.
Để có đĩa bò lúc lắc chất lượng bạn cần quan tâm:
- Khi xắt thịt bò cần chú ý cắt đúng thớ để ăn không bị dai.
- Cho thịt bò vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng để cắt dễ hơn.
- Thịt bò xào đến vừa tái chín là được, không để chín quá.
- Khoai tây có thể cắt thành nhiều hình dạng nhưng đừng để thành khối dày ăn sẽ mau ngán.
Những lưu ý khi ăn bò lúc lắc khoai tây
Ăn thế nào để tốt cho sức khỏe?
- Nếu chọn mua khoa tây củ thì nhất định không lấy củ có mầm. Mầm khoai tây rất độc, dù đã qua chế biến vẫn có thể gây ngộ độc nặng.
- Nên ăn hết trong ngày hoặc chỉ để qua hết hôm sau. Thịt bò sau chế biến dễ bị mất chất, càng để lâu càng dai. Khoai tây ra gió cũng rất nhanh bị ỉu.
Thịt bò và khoai tây không nên cùng với thực phẩm nào?
- Thịt heo: 2 loại thịt này có tính khắc lẫn nhau nên dùng chung cơ thể chỉ hấp thu được rất ít dưỡng chất mỗi loại.
- Đậu nành: kết hợp protein trong thịt bò làm tăng lượng axit uric gây đau khớp.
- Hạt dẻ: chứa nhiều vitamin C làm đạm trong thịt biến chất.
- Quả lựu: Lựu có thể thúc đẩy tăng tiết axit trong dạ dày và tinh bột trong khoai tây cũng tương tư. Nếu dùng chung hoặc khoảng cách ăn giữa 2 món quá ngắn sẽ gây ợ chua, khó tiêu.
Những đối tượng nên kiêng ăn bò lúc lắc khoai tây
Người có vết thương hở ăn thịt bò sẽ làm vết thương sậm màu hơn và hình thành sẹo lồi.
Người có vấn đề về xương khớp ăn thịt bò cần có sự tư vấn từ bác sĩ. Lượng canxi hao hụt nhiều hơn bình thường trong quá trình tiêu hóa thịt bò có thể làm nghiêm trọng hơn tình trạng bệnh.
Người bị sỏi thận cũng nên cân nhắc khi ăn thịt bò. Nguồn protein dồi dào trong thịt làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu, góp phần hình thành sỏi thận nhanh hơn.
Phụ nữ đang mang thai không nên ăn nhiều khoai tây, vì khoai tây dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến thể trạng bà mẹ bà thai nhi.
Lượng tinh bột trong khoai tây thuộc hàng cao nên người bị tiểu đường nên hạn chế tối đa. Ăn nhiều khoai tây làm gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu và đẩy mạnh sản xuất insulin.
Dù là ăn vặt hay ăn chính thì bò lúc lắc khoai tây cũng đều sẽ đáp ứng tốt nhu cầu người thưởng thức. Trong bối cảnh mùa dịch hiện nay, bạn nên hạn chế ra đường và tự mình thực hiện bữa ăn cho gia đình là tốt nhất. Bò lúc lắc khoai tây có thể ăn kèm với bánh mì, cơm hoặc ăn không đều rất ngon. Đừng ngại ngùng mà thử sức với món ăn này vì biết đâu bạn có thể biến tấu một công thức hấp dẫn hơn đấy. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Cách nấu phở bò thơm ngon, dễ làm chỉ với 4 bước
- Cách làm thịt bò kho sả ớt đặc biệt gợi nhớ hương vị tuổi thơ
- Bí quyết nấu bò kho sả nghệ thơm ngon của mẹ
- Cách làm bún bò Huế tại nhà chuẩn phong cách miền Trung
- Cách làm thịt bò nướng Bulgogi chuẩn vị ngon mê ly
Nguồn: Tổng hợp
Bò lúc lắc khoai tây
Ingredients
- 500g thịt bò
- 400g khoai tây
- xà lách, cà chua, hành tây, ngò, ớt chuông, tỏi,
- dầu hào, nước tương, đường, muối, tiêu, bột nêm, bột bắp
Instructions
Bước 1: Ướp thịt
- Thịt bò cắt thành khối vuông khoảng 2 cm.
- Cho thịt bò vào tô cùng với 1 muỗng dầu hào, nước tương, bột nêm, bột bắp, 1/2 muỗng đường, một ít muối, tiêu, trộn đền rồi ướp 20 phút.
Bước 2 : Chiên khoai tây
- Khoai tây gọt vỏ, cắt thành khúc hoặc miếng vừa ăn.
- Làm nóng chảo dầu, đợi dầu sôi thì thả khoai vào chiên với lửa lớn.
- Khi thấy bề mặt khoai săn lại thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Xào rau củ
- Cà chua, ớt chuông, hành tây, ngò cắt khúc vừa ăn.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhuyễn.
- Cho tỏi, hành tím vào chảo phi cho thơm, sau đó cho các loại ra củ vào xào đều tay đến khi chín thì đổ ra tô.
Bước 4: Xào thịt
- Thịt bò cho vào chảo ít dầu, đảo nhanh và đều tay.
- Thịt bò bắt đầu chín tới thì cho tắt bếp, cho phần rau củ vào xào.
- Dọn thức ăn ra dĩa, trang trí dĩa với xà lách cùng cà chua và dùng nóng.