Cuối tuần là thời điểm các thành viên gia đình quây quần lại bên nhau. Đây là lúc mọi người ngồi lại và tâm sự với nhau những chuyện đã xảy ra trong suốt tuần dài. Một món lẩu hoặc nhúng sẽ rất phù hợp với bữa ăn như thế này. Tuy nhiên, lẩu thì đã nghe nhiều nhưng nhúng thì còn hạn chế. Có một món nhúng rất ngon, rất thân thuộc với người Việt nhưng gần đây thường ít được nhắc tới. Đó là món bò nhúng dấm.
Từng miếng thịt bò mỏng, ngọt nhúng vào dấm, sau đó cuộn gọn trong bánh tráng kèm nhiều loại rau, cuối cùng là chấm mắm nêm thật hấp dẫn. Để có một bữa bò nhúng dấm trọn vị không quá phức tạp nhưng cần khá nhiều nguyên liệu. Sau đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bò nhúng dấm cho buổi họp mặt cuối tuần thêm vui.
Mẹo làm bò nhúng dấm thêm hấp dẫn
Cách chọn nguyên liệu phù hợp cho món bò nhúng dấm
- Nên chọn thịt bò thăn hoặc bắp bò thì loại thịt này ngon, mềm thích hợp chế biến món ăn.
- Ưu tiên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, cầm vào không bị dính tay.
- Không nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi bất thường vì có thể đã được tẩm hóa chất.
- Chọn dừa xiêm để cho ra phần nước dừa cho phần nước nhúng bò ngon nhất.
- Lựa những trái vừa, có màu xanh tươi ngon, mới hái về sử dụng ngay, không bị hư sẽ có mùi lạ hoặc trái quá non sẽ làm phần nước dừa bị chua, không ngon.
Mẹo cho món bò nhúng dấm thêm hoàn thiện
- Không nên thái thịt bò quá mỏng vì rất dễ làm chúng bị nát, làm mất đi tính thẩm mỹ, khi ăn cũng kém hấp dẫn..
- Nên ngâm các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để đảm bảo vấn đề vệ sinh thực phẩm.
- Khi nấu nước dùng, không nên cho quá nhiều giấm vì chúng sẽ tạo nên vị chua át đi hương vị tự nhiên của thịt bò.
- Khi thưởng thức, có thể nhúng thịt bò tái hoặc chín hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích người ăn. Tuy nhiên, tránh nhúng quá lâu vì thịt bò sẽ dai.
Những lưu ý khi ăn bò nhúng dấm để đảm bảo sức khỏe
Cách bảo quản bò nhúng dấm
- Nước dấm ăn không hết đem đổ đi, các nguyên liệu còn lại có thể bảo quản trong tủ lạnh.
- Thịt bò đã sơ chế chỉ nên để trong ngăn mát, và sử dụng trong vòng 1-3 ngày.
- Mắm nêm không cần bỏ tủ lạnh và không để quá 1 tuần.
Thịt bò không ăn cùng loại thực phẩm nào?
- Đậu nành
- Hẹ
- Hạt dẻ
- Đậu đen
- Hải sản
Những đối tượng không nên ăn món bò nhúng dấm
1. Người uống thuốc ra mồ hôi
Giấm có tính hội tụ, do đó chúng có khả năng làm thu nhỏ lỗ chân lông. Trong khi đó bạn cần ra mồ hôi mà dùng giấm sẽ gây khó khăn cho việc cơ thể tiết ra mồ hôi, hậu quả là khiến cho việc dùng thuốc mất tác dụng.
2. Người mắc bệnh đau dạ dày và dạ dày có quá nhiều axit
Giấm chứa quá nhiều Axit hữu cơ và kích thích dạ dày tiết thêm nhiều axit. Do đó, đối với những người bị các bệnh về dạ dày hoặc trong dạ dày chứa quá nhiều Axit mà dùng giấm sẽ làm mòn lớp niêm mạc dạ dày.
3. Người già trong thời gian điều trị gãy xương
Các thành phần có trong giấm có khả năng làm mềm các khớp xương và làm thoát canxi, khiến tình trạng loãng xương càng nặng thêm. Ngoài ra, nó còn khiến chân tay của người bị thương yếu hơn, gia tăng sự đau đớn và vết thương khó liền hơn.
4. Những người mẫn cảm với axit và huyết áp thấp
Đối với những người quá mẫn cảm với đồ ăn chứa nhiều axit tốt hơn thì không nên dùng giấm. Bởi giấm có thể là tác nhân gây ra ngứa ngáy, phù thũng, hắt hơi. Giấm cũng gây bất lợi đối với những người bị huyết áp thấp, và xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt hay mệt mỏi.
Vậy là bạn đã nắm được phương pháp làm món bò nhúng dấm rồi. Hãy vào bếp và chiêu đãi gia đình bạn món ăn ngon lành này thôi nào. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Và Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những méo nấu ăn mới nhất nhé.
Xem thêm các công thức nấu món bò khác:
- Cách làm bò lá lốt hấp dẫn thơm ngon như ăn tại nhà hàng
- Cách làm mì xào bò thơm ngon bổ dưỡng chỉ trong 30 phút
- Cách làm bò cuộn nấm kim châm bí quyết đơn giản học từ mẹ
- Cách làm thịt bò nướng Bulgogi chuẩn vị ngon mê ly
- Học cách làm gỏi khô bò đơn giản tại nhà ai ăn cũng mê
Nguồn: Tổng hợp
bò nhúng dấm
Ingredients
- 1kg thăn bò
- 1 trái dừa xiêm
- 3 trái chuối chát xanh
- 2 trái dưa leo
- 1/2 trái thơm
- 2 cây sả
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tím
- 2 trái ớt chín
- 2 xấp bánh tráng cuốn
- 1kg bún tươi
- Rau ăn kèm: Xà lách, kinh giới, tía tô, húng quế, húng lủi
- Gia vị: Giấm, đường, muối, mắm nêm, hạt nêm, dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, xếp ra dĩa.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Sả bóc lớp vỏ ngoài, cắt bỏ phần gốc và lá già bên trên, đem rửa sạch rồi băm nhỏ
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái lát mỏng.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
- Rửa sạch dưa leo, chuối xanh, khế, thái lát mỏng.
- Gọt vỏ thơm, rửa sạch, thái lát mỏng một nửa, số còn lại băm nhỏ.
Chế biến
Làm mắm nêm
- Làm nóng chảo với ít dầu ăn, cho tỏi, một nửa số hành tím băm vào phi thơm lên.
- Khi hành, tỏi chuyển sang màu vàng thì cho tiếp 5 muỗng mắm nêm,1 chén nước lọc, thơm băm nhỏ và ớt.
- Nấu cho mắm sôi lên, bạn nêm chút đường và hạt nêm vừa ăn rồi tắt bếp, múc ra chén.
Làm nước dấm
- Chặt dừa lấy nước đổ vào nồi, thêm một chén dấm cùng thơm thái miếng và số hành tím còn lại.
- Vừa nấu vừa khuấy đều đến khi nước sôi, nêm thêm 1 muỗng đường và muối. Khuấy đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
- Đặt nồi nước dùng lên bếp ga mini giữa bàn, khi nước sôi, bạn nhúng thịt bò tái rồi cuộn cùng bánh tráng, bún, rau và chấm cùng nước mắm nêm.