Site icon Medplus.vn

Cách làm bò nhúng dấm cho buổi họp mặt cuối tuần thêm vui

Cách làm bò nhúng dấm cho buổi họp mặt cuối tuần

Cách làm bò nhúng dấm cho buổi họp mặt cuối tuần

Cuối tuần là thời điểm các thành viên gia đình quây quần lại bên nhau. Đây là lúc mọi người ngồi lại và tâm sự với nhau những chuyện đã xảy ra trong suốt tuần dài. Một món lẩu hoặc nhúng sẽ rất phù hợp với bữa ăn như thế này. Tuy nhiên, lẩu thì đã nghe nhiều nhưng nhúng thì còn hạn chế. Có một món nhúng rất ngon, rất thân thuộc với người Việt nhưng gần đây thường ít được nhắc tới. Đó là món bò nhúng dấm.

Từng miếng thịt bò mỏng, ngọt nhúng vào dấm, sau đó cuộn gọn trong bánh tráng kèm nhiều loại rau, cuối cùng là chấm mắm nêm thật hấp dẫn. Để có một bữa bò nhúng dấm trọn vị không quá phức tạp nhưng cần khá nhiều nguyên liệu. Sau đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bò nhúng dấm cho buổi họp mặt cuối tuần thêm vui.

Mẹo làm bò nhúng dấm thêm hấp dẫn

Cách chọn nguyên liệu phù hợp cho món bò nhúng dấm

Mẹo cho món bò nhúng dấm thêm hoàn thiện

Những lưu ý khi ăn bò nhúng dấm để đảm bảo sức khỏe

Cách bảo quản bò nhúng dấm

Thịt bò không ăn cùng loại thực phẩm nào?

Những đối tượng không nên ăn món bò nhúng dấm

1. Người uống thuốc ra mồ hôi

Giấm có tính hội tụ, do đó chúng có khả năng làm thu nhỏ lỗ chân lông. Trong khi đó bạn cần ra mồ hôi mà dùng giấm sẽ gây khó khăn cho việc cơ thể tiết ra mồ hôi, hậu quả là khiến cho việc dùng thuốc mất tác dụng.

2. Người mắc bệnh đau dạ dày và dạ dày có quá nhiều axit

Giấm chứa quá nhiều Axit hữu cơ và kích thích dạ dày tiết thêm nhiều axit. Do đó, đối với những người bị các bệnh về dạ dày hoặc trong dạ dày chứa quá nhiều Axit mà dùng giấm sẽ làm mòn lớp niêm mạc dạ dày.

3. Người già trong thời gian điều trị gãy xương

Các thành phần có trong giấm có khả năng làm mềm các khớp xương và làm thoát canxi, khiến tình trạng loãng xương càng nặng thêm. Ngoài ra, nó còn khiến chân tay của người bị thương yếu hơn, gia tăng sự đau đớn và vết thương khó liền hơn.

4. Những người mẫn cảm với axit và huyết áp thấp

Đối với những người quá mẫn cảm với đồ ăn chứa nhiều axit tốt hơn thì không nên dùng giấm. Bởi giấm có thể là tác nhân gây ra ngứa ngáy, phù thũng, hắt hơi. Giấm cũng gây bất lợi đối với những người bị huyết áp thấp, và xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt hay mệt mỏi.

Vậy là bạn đã nắm được phương pháp làm món bò nhúng dấm rồi. Hãy vào bếp và chiêu đãi gia đình bạn món ăn ngon lành này thôi nào. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Và Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những méo nấu ăn mới nhất nhé.

Xem thêm các công thức nấu món bò khác:

Nguồn: Tổng hợp

bò nhúng dấm

Serves: 4 người
Cook time: 10 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 1kg thăn bò
  • 1 trái dừa xiêm
  • 3 trái chuối chát xanh
  • 2 trái dưa leo
  • 1/2 trái thơm
  • 2 cây sả
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • 2 trái ớt chín
  • 2 xấp bánh tráng cuốn
  • 1kg bún tươi
  • Rau ăn kèm: Xà lách, kinh giới, tía tô, húng quế, húng lủi
  • Gia vị: Giấm, đường, muối, mắm nêm, hạt nêm, dầu ăn

Instructions

Sơ chế

  • Thịt bò rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, xếp ra dĩa.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Sả bóc lớp vỏ ngoài, cắt bỏ phần gốc và lá già bên trên, đem rửa sạch rồi băm nhỏ
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái lát mỏng.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
  • Rửa sạch dưa leo, chuối xanh, khế, thái lát mỏng.
  • Gọt vỏ thơm, rửa sạch, thái lát mỏng một nửa, số còn lại băm nhỏ.

Chế biến

Làm mắm nêm

  • Làm nóng chảo với ít dầu ăn, cho tỏi, một nửa số hành tím băm vào phi thơm lên.
  • Khi hành, tỏi chuyển sang màu vàng thì cho tiếp 5 muỗng mắm nêm,1 chén nước lọc, thơm băm nhỏ và ớt.
  • Nấu cho mắm sôi lên, bạn nêm chút đường và hạt nêm vừa ăn rồi tắt bếp, múc ra chén.

Làm nước dấm

  • Chặt dừa lấy nước đổ vào nồi, thêm một chén dấm cùng thơm thái miếng và số hành tím còn lại.
  • Vừa nấu vừa khuấy đều đến khi nước sôi, nêm thêm 1 muỗng đường và muối. Khuấy đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
  • Đặt nồi nước dùng lên bếp ga mini giữa bàn, khi nước sôi, bạn nhúng thịt bò tái rồi cuộn cùng bánh tráng, bún, rau và chấm cùng nước mắm nêm.
Cách làm bò nhúng dấm cho buổi họp mặt cuối tuần
Exit mobile version