Nhắc đến các món xào, sẽ là thiếu sót lớn nếu không có bò xào bông cải. Món ăn dân dã này từ lâu đã xuất hiện trong ký ức hầu hết người dân Việt. Từ những bữa tiệc thịnh soạn cho đến những bữa ăn gia đình đơn giản, người ta vẫn có thể phục vụ món ăn này. Nghe qua thì đây chỉ là một món xào đơn giản nhưng thật ra nó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bạn nghĩ đấy.
Hai thành phần chính của món ăn là thịt bò và bông cải rất giàu dinh dưỡng. Trong khi thịt bò đem lại chất sắt, các vitamin nhóm B, thì bông cải có tác dụng chống ung thư và làm chậm quá trình lão hóa. Bạn có tò mò muốn biến cách chế biến món ăn tuyệt vời này không? Hãy cùng Medplus tìm hiểu nhé.
Bí kíp cho món bò xào bông cải thêm hấp dẫn
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt bò chọn loại thịt thăn, mềm, đỏ tươi, có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi tanh.
- Chọn mua thịt bò ở những nơi uy tín hoặc các siêu thị lớn để đảm bảo vệ sinh.
- Bông cải có màu càng đậm thì càng ngon, phần cuống phải rắn chắc, không dẻo.
- Phần đỉnh bông cải nếu nhô lên, không bằng bằng phẳng thì đó là loại ngon.
- Phân bông càng dày, không có lỗ trống càng tốt.
Bí quyết cho món bò xào bông cải vừa ngon vừa đẹp mắt
- Rau củ nên trụng sơ qua một lớp nước sôi và ít dầu ăn để khi xào chín sẽ giữ được màu sắc.
- Khi ướp thịt nên cho thêm khoảng 2-3 muỗng cà phê dầu ăn sẽ giúp miếng thịt mềm và ngon hơn.
- Thịt ban đầu xào lửa lớn rồi từ từ giảm nhiệt độ sẽ giúp chín đều hơn.
Giá trị dinh dưỡng của bò xào bông cải
Đối với bông cải:
- Chất phytochemicals trong bông cải có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi.
- Vitamin C xuất hiện rất nhiều trong bông cải xanh giúp duy trì và tăng cường hệ miễn dịch.
- Bông cải cũng là nguồn cung cấp nhiều chất xơ. Ăn nhiều bông cải giúp cải thiện bệnh táo bón.
- Ngoài cà rốt, bông cải xanh cũng cung cấp nhiều beta-carotene (tiền chất vitamin A), giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
- Carotenoid lutein có trong bông cải có thể ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch ở tim. Do đó nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là đột quỵ được giảm đáng kể.
Đối với thịt bò:
- Chất sắt: cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng cường lưu thông máu.
- Protein: giúp cơ bắp săn chắc và khỏe mạnh hơn.
- Canxi: giúp xương chắc khỏe, hạn chế các bệnh về khớp.
- Kali: cung cấp chất điện giải, điều hòa lượng chất lỏng trong cơ thể.
- Vitamin B6: tăng cường hệ miễn dịch, gia tăng tốc độ hồi phục vết thương.
- Vitamin B12: kiểm soát năng lượng trong cơ thể.
Những lưu ý khi ăn và chế biến bò xào bông cải
Cách quản quản thức ăn
- Thông thường các món xào ăn không hết có thể bảo quản trong tủ lạnh 1-2 ngày.
- Tuy nhiên, điều này sẽ gây hao hụt chất dinh dưỡng, tùy thuộc vào thời gian và phương thức bảo quản.
- Nên đậy kín trước khi bỏ tủ lạnh và chưng cách thủy (hấp) khi dùng lại.
Lưu ý khi chế biến
- Không luộc bông cải trong nước sôi quá lâu sẽ gây hao hụt dưỡng chất rất lớn. Luộc sơ trong khoảng 1 phút là đủ.
- Không nên vứt bỏ lá bông cải vì đây là phần chứa rất nhiều beta-carotene.
- Không cắt bông cải trước khi rửa vì sẽ khó loại bỏ những con sâu nhỏ nằm ẩn bên trong. Việc cắt nhỏ còn khiến bông cải bị nát khi rửa. Ngâm nước muối khoảng 5-10 phút để sâu bò ra mới bắt đầu sơ chế.
Những ai cần cẩn trọng khi ăn bông cải?
- Bông cải có nhiều vitamin C tốt cho thai phụ. Tuy nhiêu, ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai.
- Người bị bệnh dạ dày nếu ăn bông cải sống rất dễ bị đầy hơi. đối bông cải nấu chín thì không sao.
- Người bị bệnh gout tuyệt đối không được ăn bông cải. Trong loại rau này có chứa nhiều purin (tương tự thịt bò), là tác nhân chính gây ra các triệu chứng bệnh gout.
Nhìn chung, bò xào bông cải rất có lợi cho sức khỏe nếu được chế biến và tiêu thụ đúng cách. Nếu đã lâu bạn chưa thưởng thức món ăn này thì đây là lúc để bạn trổ tài nghệ rồi đấy. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Cách làm bún bò Huế tại nhà chuẩn phong cách miền Trung
- Cách làm món cà ri bò – Tưởng khó mà dễ từ người Nhật Bản
- Cách nấu canh thịt bò cải chua giải nhiệt cho ngày nắng nóng
- Cách làm bò lá lốt hấp dẫn, thơm ngon như ăn tại nhà hàng
- Cách làm bò xào hành tây đơn giản, hấp dẫn tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
bò xào bông cải
Ingredients
- 1 bông cải xanh
- 300g thịt bò
- 1 củ cà rốt
- hành, tỏi băm nhuyễn
- dầu hào, nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn.
Instructions
Sơ chế
- Bông cải rửa sách, tách thành từng bông nhỏ.
- Cà rốt rủa sạch, gọt vỏ, cát thành khúc dày 0,5 cm.
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp với dầu hào và ít hạt nêm khoảng 15 phút.
Chế biến
- Phi thơm hành tỏi, sau đó cho thịt bò vào xào sơ rồi trút ra.
- Phần nước tiết ra từ thịt bò tiếp tục xào với bông cải, cà rốt và ít dầu ăn.
- Xào khoảng 5 phút thì cho thịt bò vào xào, nêm thêm gia gia vị vừa ăn và tắt bếp.