Bún thịt heo xào sả ớt là lựa chọn đơn giản cho những ngày ngán cơm. Thịt heo ngọt mềm kết hợp với chút thơm và cay nồng của sả ớt tạo nên vị ngon tuyệt vời. Món ăn này cũng rất thích hợp cho buổi sáng tiện lợi nhưng đủ dinh dưỡng đấy!
Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm bún thịt heo xào sả ớt đơn giản và vô cùng tiện lợi tại nhà. Bạn hãy lưu ngay công thức từ Medplus nhé!
Cách làm bún thịt heo xào sả ớt
Cách chọn nguyên liệu
- Khi mua thịt bạn nên mua thịt có màu sắc bình thường, thịt nạt dăm có màu hồng tươi.
- Khối thịt phải săn chắn, có độ dính, mềm và đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn xuống thịt sẽ có vết lõm, nhưng khi rút tay ra vết lõm đó không còn nữa.
- Khi cắt thịt, thịt không có nước, không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô.
- Miếng thịt không có dấu hiệu tụ huyết màu đỏ tím, không có vết bầm tím.
Bí quyết làm bún thịt xào sả ớt
- Khi làm mỡ hành, bạn đun sôi dầu rồi đổ trực tiếp vào chén hành để giữ được màu xanh đẹp mắt.
- Thịt ướp càng lâu thì hương vị càng đậm đà hơn, bạn có thể bọc lại rồi cho vô ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm.
Thịt heo không nên ăn cùng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng bún thịt heo xào sả ớt
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Bún thịt heo xào sả ớt là món ăn chế biến vô cùng đơn giản lại còn phù hợp với mọi bữa ăn trong ngày. Hãy vào bếp trổ tài ngay cùng Medplus nhé, chúc bạn thành công với món ăn. Đừng quên tham khảo thêm các công thức khác tại Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Mách bạn cách làm ba chỉ rim lá chanh đậm đà, thơm phức
- Bật mí cách làm sườn heo sốt chanh theo công thức từ chuyên gia
- Cách nấu canh giá đỗ thịt bằm thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Cách làm bún thịt heo xào sả ớt ngon miệng, tiện lợi cho bữa sáng
Ingredients
- Thịt lợn thăn: 300 gram
- Bún tươi: 800 gram
- Giá: 100 gram
- Rau thơm: 100 gram
- Dưa leo: 1 trái
- Đậu phộng rang: 50 gram
- Giấm gạo
- Hành lá, tỏi băm, sả băm, ớt băm, nước cốt chanh
- Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa nhiều lần với muối và nước cho sạch rồi thái thành từng lát dày 3mm
- Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch bằng nước, sau đó thái nhỏ. Đun sôi 1 ít dầu ăn rồi đổ vào chén hành.
- Dưa leo, giá mang đi rửa sạch, sau đó cắt dưa leo thành những sợi nhỏ vừa ăn.
- Rau thơm nhặt sạch, rửa với nước rồi để ráo.
Ướp thịt
- Ướp thịt với 1 muỗng sả băm, 2 muỗng ớt băm, 1 muỗng tỏi băm, 1/3 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng nước mắm và 1/4 muỗng đường.
- Trộn đều và ướp trong 30 phút để thịt thấm đều gia vị.
Xào thịt
- Cho dầu ăn lên chảo rồi đun nóng. Tiếp tục, bạn cho hành tím và tỏi vào chảo rồi phi cho thơm.
- Sau đó, cho thịt heo và sả, ớt đã chuẩn bị vào chảo và đảo đều. Nêm thêm ít hạt nêm cho thịt vừa ăn, đảo đều đến khi thịt chín thì tắt bếp
Làm mắm
- Cho vào tô 2 muỗng mắm, 1 muỗng tỏi, ớt băm, 1 muỗng đường, ít bột ngọt, 1/2 chén nước nóng và 2 muỗng nươc cốt chanh và sau đó khuấy đều lên.
- Cho lần lượt rau, bún vào tô rồi cho thịt heo, giá đỗ và đậu phộng rang lên trên. Chan thêm tí mắm nữa là bạn có thể thưởng thức rồi!