Site icon Medplus.vn

Cách làm cá nục hầm mực thơm ngon và không bị tanh

Cá nục hầm mực

Cá nục hầm mực

Khi lớn lên, dù có được may mắn ở gần gia đình hay phải đi xa, có lẽ ai trong chúng ta cũng nhớ về nồi cá kho của mẹ. Vị cá đậm đà, beo béo mà lại rất thơm. Món cá kho cùng với cơm trắng có thể ru người ta về giấc mơ ngày xưa có mẹ chăm sóc, vỗ về. Nay đã lớn khôn, sao bạn không làm mẹ bất ngờ với món cá nục hầm mực biến tấu từ công thức xưa cũ? Hoặc nếu đang phải sống xa nhà, món ăn cũng sẽ phần nào gợi nhớ về bữa cơm gia đình trọn vẹn.

Cùng Medplus ôn lại kỷ niệm xưa với món cá nục hầm mực nhé!

Bí quyết cho món cá nục hầm mực thơm ngất ngây

Cách chọn nguyên liệu

Các bạn hãy chọn cá nục và mực tươi ngon, không hóa chất với những chú ý sau đây.

Cá nục

Mực

Bí quyết làm tăng hương vị cho món cá nục hầm mực

Lưu ý khi ăn cá nục hầm mực

Các món ăn kèm

Cách bảo quản món ăn

Những ai nên hạn chế ăn cá nục hầm mực?

Người bị bệnh gout

Bệnh nhân đang trong quá trình điệu trị gout thì nên hạn chế ăn hải sản. Lý do là vì chúng chứa rất nhiều purine đặc biệt là cá nục và mực. Vì vậy nếu bạn thuộc nhóm này thì hãy kiêng ăn món cá nục hầm mực tới khi khỏe hẳn nhé!

Người bị bệnh tim mạch

Lượng hải sản trong món ăn chứa nhiều cholesterol. Khi được hấp thụ vào cơ thể người bệnh, chúng sẽ tích tụ trong thành mạch máu gây rối loạn mỡ máu. Về lâu dài tình trạng này sẽ nguy hiểm cho người bệnh.

Người bị rối loạn chức năng gan và thận

Món ăn này chứa một lượng lớn protein từ cá và mực. Protein lại được chuyển hóa ở gan và thận. Đối với những người bị tổn thương chức năng gan và thận nghiêm trọng, khi phải tiêu thụ lượng lớn protein, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho hai cơ quan này.

Vị ngọt bùi của cá và mực, vị chua nhẹ của cà chua, cái the the của những lát ớt hiểm… Cá nục hầm mực là sự hòa quyện tuyệt vời giữa nồi cá ngày xưa của mẹ và một chút biến tấu hiện đại. Múc một miếng cơm, ăn thêm một miếng cá là bao nhiêu tình thương của mẹ như vọng nói về.

Với công thức làm cá nục hầm mực hôm nay, hy vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng với gia đình. Đừng quên ghé Medplus vào hôm sau để lại có thêm những công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng, bạn nhé!

Xem thêm

Nguồn: Tổng hợp

Cách làm cá nục hầm mực thơm ngon và không bị tanh

Serves: 4
Cook time: 45 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 4 con cá nục
  • 2 con mực 1 nắng to
  • 7 nhánh sả
  • 1 quả cà chua to
  • 1 mẩu gừng
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 2 muỗng cà phê đường
  • Muối, hạt nêm, tiêu

Instructions

Sơ chế

  • Cá nục bỏ đầu, đuôi, nội tạng, cạo vẩy. Rửa sạch rồi để cho khô. Ướp cá với tỏi băm nhỏ, muối và tiêu trong 15 phút.
  • Mực đem sơ chế với giấm để khử mùi tanh. Sau đó cắt thành miếng dài vừa ăn.
  • Sả cắt khúc, gừng thái lát. Cà chua cắt múi cau.
  • Sau đó xếp gừng xuống đáy nồi rồi xếp sả lên trên.

Cách làm

  • Bạn xếp gừng xuống đáy nồi rồi xếp sả lên trên.
  • Phủ mực lên trên sả gừng. Tiếp đến bạn xếp cá đã ướp lên trên cùng.
  • Phi thơm hành tím, cho cà chua vào đảo cho thơm rồi đổ lên trên mặt cá.
  • Đặt một chảo khô lên bếp. Bật lửa, cho dầu ăn và đường vào. Nấu đến khi đường chuyển màu cánh gián thì tắt bếp. Đổ phần này vào nồi cá. Thêm nước cho ngập phần nguyên liệu.
  • Đun nồi cá ở lửa vừa, mở vung cho nhanh cạn. Khi nước gần cạn và cá chuyển sang màu vàng nâu thì bạn đã có món cá nục hầm mực thơm ngon rồi.
Cá nục hầm mực
Exit mobile version