Site icon Medplus.vn

Cách làm cà ri mực cay cay, thơm ngon, đậm đà hương vị

Cà ri mực

Cà ri mực

Văn hóa ẩm thực của Ấn Độ luôn quyến rũ tới mức có thể hạ gục trái tim của bất kỳ thực khách khó tính nào. Sự tinh tế đó gắn liền với những loại gia vị đặc trưng của người bản địa, trong đó phải kể đến món cà ri. Nếu đã quá quen thuộc với món cà ri bò hay gà, hãy thử trổ tài vào bếp với món cà ri mực nhé.

Những lát mực trắng ngần đắm mình trong thứ nước xốt đậm đà từ các loại gia vị thảo dược. Nào là quế, hồi, hồ trăn, đinh hương, nhục đậu khấu,…Cùng hòa quyện vào những thớ mực và rau củ một cách say mê. Vị the the của bột ớt càng làm người ta phải xuýt xoa với nét đặc sắc của món ăn.

Món cà ri mực nghe thì lạ nhưng rất đơn giản và dễ làm. Medplus sẽ bật mí công thức làm món ăn này cho bạn ngay sau đây!

Bí quyết cho món cà ri mực hấp dẫn

Cách chọn nguyên liệu

Món cà ri mực có thơm ngon là dựa rất nhiều và khâu lựa chọn nguyên liệu. Quan trọng nhất trong đó là mực và bột cà ri.

Mực tươi

Bột cà ri

Mẹo để có món cà ri mực đúng chuẩn

Lưu ý khi ăn cà ri mực

Các món ăn kèm

Cách bảo quản món ăn

Lợi ích của món cà ri mực

Ngăn ngừa ung thư

Chất curcumin trong cà ri có thể ngăn ngừa sự hình thành u nguyên bào thần kinh đệm. Cụ thể là góp phần tiêu diệt tế bào ung thư, giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư và ức chế sự tăng trưởng của khối u.

Tăng lưu lượng máu

Tác dụng làm tăng lưu thông máu của cà ri là nhờ vào các chất chống oxi hóa có trong chúng. Chất chống oxi hóa ngăn chặn xơ vữa động mạch, đảm bảo chức năng của hệ tuần hoàn. Ngoài ra chúng còn có tác dụng ngăn chặn sự kết dính tiểu cầu, đảm bảo sự lưu thông máu được thông suốt.

Cải thiện chức năng nhận thức

Chất curcumin trong cà ri có khả năng kích thích hệ miễn dịch và loại bỏ mảng bám dư thừa trong các chất dẫn truyền thần kinh. Từ đó làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Giảm viêm

Thành phần kháng viên của cà ri chủ yếu là từ nghệ. Chúng có khả năng kiểm soát cơn đau và viêm do viêm khớp dạng thấp.

Vậy là bên cạnh các món cà ri quen thuộc như cà ri bò, cà ri gà, thì nay bạn đã có thêm cho mình món cà ri mực hấp dẫn. Mực có độ dai vừa phải, chắc thịt và không quá mềm, có vị ngọt tươi. Món cà ri có sự hòa quyện giữa vị chua nhẹ của me, cay cay của ớt, béo bùi của sữa và ngọt thanh của mực.

Với những chia sẻ cụ thể trên, hy vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng với món cà ri mực. Hãy chia sẻ công thức này tới bạn bè và người thân trong gia đình bạn nhé. Và cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn ngon và bỗ dưỡng hằng ngày.

Xem thêm

Nguồn: Tổng hợp

Cách làm cà ri mực thơm ngon, đậm đà hương vị

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Mực tươi: 500g
  • Cà chua: 50g
  • Hành tây: 1 củ
  • Đậu bắp: 7-10 quả
  • Sữa tươi không đường: 400ml
  • Gia vị: bột cà ri, mắm, dầu ăn, hạt nêm, đường, bột me, bột ớt
  • Tỏi và sả băm

Instructions

Sơ chế

  • Mực rửa sạch, bỏ phần mắt, răng và túi mực. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt theo kiểu múi cau.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần đầu cuống.

Cách làm

Làm xốt cà ri:

  • Bắc nồi lên bếp. Phi thơm tỏi và sả băm với dầu ăn.
  • Cho hồn hợp gồm 5 muỗng nước mắm + 1 muỗng hạt nêm + 3 muỗng đường + nước me vào nồi. Đảo đều hỗn hợp và nấu trên lửa nhỏ.
  • Đổ 200ml sữa tươi vào xoong, khuấy đều cho đến khi thấy xốt bắt đầu hơi sánh lại thì cho thêm bột ớt vào.

Làm món cà ri mực:

  • Cho mực và 200ml sữa tươi vào nồi nước xốt trên bếp. Nấu 3-5 phút cho mực chín.
  • Cho tiếp cà chua + đậu bắp + hành tây vào, đảo đều cho đến khi nước cà ri sôi.
  • Tắt bếp. Múc cà ri ra tô. Trang trí với rau thơm cho đẹp mắt.
Cà ri mực
Exit mobile version