Cà tím om thịt bằm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng lại còn hợp túi tiền mà các bà nội trợ không nên bỏ qua. Từng miếng cà tím dai mềm quyện với vị đậm đà, ngọt bùi của thịt băm khiến người ta bị lôi cuốn mà ăn mãi không biết ngán.
Với 2 nguyên liệu chính vô cùng cơ bản, món ăn này sẽ làm bữa cơm của bạn thêm hấp dẫn hơn. Cùng Medplus tìm hiểu cách làm cà tím om thịt bằm trong bài viết dưới đây nhé!
Cách làm cà tím om thịt bằm
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt có màu hồng tươi, khi chạm tay vào không có độ dính.
- Chọn thịt có độ đàn hồi cao. Không mua thịt cứng và nhão vì đó là thịt bị bệnh hoặc ôi thiu.
- Nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon.
Bí quyết làm cà tím om thịt bằm
- Để cà tím không bị thâm sau khi thái xong thì bạn ngâm cà vào chậu có pha chút muối. Cách làm này cũng giúp cà không bị chát khi ăn.
- Ngâm ớt chuông với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó ngâm trong hỗn hợp 2 muỗng canh giấm và 1 muỗng đường, ngâm khoảng 5 phút nữa. Nó sẽ làm giảm mùi hăng của ớt chuông nếu bạn không thích hương vị này.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng cà tím om thịt bằm
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Cà tím om thịt bằm là món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Nó có thể giúp bữa cơm của bạn hấp dẫn và rất đưa cơm đấy. Cùng Medplus vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Và đừng quên tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Cách làm thịt viên bọc trứng cút thơm giòn, ai ăn cũng mê
- Trổ tài làm cơm cháy chà bông siêu ngon, siêu giòn lấy lòng cả nhà
- Cách làm thịt heo chưng mắm tép dân dã mà ngon, chỉ với 15 phút
Cách làm cà tím om thịt bằm đơn giản nhưng ngon hết nấc
Ingredients
- 3 quả cà tím
- 200g thịt ba chỉ
- ½ quả ớt chuông xanh, đỏ mỗi loại
- 3 tép tỏi
- 2 nhánh hành lá
- ½ củ hành tây
- Gia vị: muối, dầu hào, tiêu, nước hàng
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím cắt cuống sau đó cắt khúc dài khoảng 5 cm rồi bổ làm bốn. Cho vào chậu nước muối pha loãng.
- Thịt heo rửa sạch, thái lát mỏng và cho vào máy xay nhuyễn. Nếu không có máy bạn có thể băm bằng tay. Ướp thịt với 1 thìa canh xì dầu.
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột và thái thành lát vừa ăn
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Om thịt
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt băm vào xào với lửa lớn, đảo thật đều tay để thịt tơi và không cháy nhé.
- Tiếp tục cho cà tím vào đảo đều. Nêm vào nồi ½ thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước tương, 1 thìa canh dầu hào và ½ thìa cafe nước hàng và ½ chén nước lọc, đảo đều rồi đậy vung.
- Khi nước sôi thì bạn chỉnh nhỏ lửa lại, om cà trong 20 – 30 phút.
- Khi cà chín mềm thì cho tiếp ớt chuông và hành tây vào nồi, đảo thêm 2 – 3 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị, rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.