Cà tím xào thịt băm là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày bận rộn. Từng miếng cà được xào cùng thịt băm, đơn giản nhưng lại mang sức hút đến lạ và cực kì đưa cơm. Món ăn này sẽ làm thực đơn của các chị em nội trợ ngày càng phong phú.
Món ăn này được chế biến vô cùng đơn giản, chỉ mất khoảng 15 phút là bạn có thể hoàn thành rồi. Cùng Medplus tham khảo cách làm cà tím xào thịt băm ngay trong bài viết này nhé!
Cách làm cà tím xào thịt băm
Cách chọn nguyên liệu
- Bạn nên chọn quả cà tím có vỏ nhẵn nhụi, sáng bóng, khi cầm thấy nặng tay. Không mua quả dập nát, có vết thâm, màu sắc không đều, phần cành lá phải có màu xanh tươi tắn.
- Dùng ngón tay nhấn nhẹ vào vỏ, nếu vỏ tự đàn hồi trở lại chứng tỏ quả cà chín tự nhiên, có vết lõm là bị ép chín.
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi.
- Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
Bí quyết làm cà tím xào thịt băm
- Để tránh cà tím bị thâm thì các bạn pha sẵn 1 chậu nước muối loãng, cắt cà đến đâu, mình sẽ bỏ vào ngâm trong chậu nước muối đến đó nhé.
- Thịt băm ướp ít nhất 10 phút cho gia vị thấm ngon.
Thịt heo nên tránh ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng cà tím xào thịt băm
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo rất lớn, dù là thịt nạc hay mỡ. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Cà tím xào thịt băm là món ăn rất đơn giản và tiện lợi. Nó sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn và đưa cơm. Vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà cùng Medplus và đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác:
- Đổi vị với bánh bột lọc nhân thịt dai dẻo, ngon quên lối về
- Cách làm nấm đùi gà xào thịt heo dân dã nhưng ngon khó cưỡng
- Cách làm canh củ dền hầm sườn non thanh ngọt, bổ dưỡng
Cách làm cà tím xào thịt băm đơn giản, tiện lợi cho ngày bận rộn
Ingredients
- Cà tím: 2 quả
- Thịt lợn: 150 gram
- 2 tép tỏi và gừng
- Hành lá
- Gia vị: đường, bột canh, dầu mè, tiêu muối, nước tương
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím mua về rửa sạch, cắt cà tím thành những khúc nhỏ đều nhau rồi ngâm vô thau nước muối pha loãng. Sau 10 phút thì vớt ra để ráo nước.
- Thịt lợn rửa sạch với muối và nước rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
- Tỏi và gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Ướp thịt
- Thịt băm ướp với 1 miếng gừng cạo vỏ bằm nhỏ và 1/4 thìa cà phê muối.
- Trộn đều để các nguyên liệu được ngấm vào thịt, ướp thịt ít nhất khoảng 10 phút nhé.
Xào thịt
- Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì bạn trút cà tím vào. Xào khoảng 6-9 phút cho cà được mềm và cháy cạnh thì trút cà để riêng ra đĩa.
- Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho thịt lợn băm vào, đảo đến khi thịt hơi xém cạnh thì bỏ ra đĩa.
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì trút tỏi, hành lá, gừng bằm nhỏ vào, phi cho dậy mùi.
- Tiếp đến, cho cà tím và thịt băm nhỏ vào đảo đều cho các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Nêm vào đó 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê hạt tiêu.
- Đảo đều cho các nguyên liệu được ngấm đều gia vị và trút ra đĩa dùng nóng.