Gạo nếp cẩm là loại thực phẩm bổ dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Thế nên, nó được chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Và trong bài viết này thì Medplus sẽ giới thiệu đến bạn một vài món ăn từ gạo nếp cẩm này.
Hàm lượng dinh dưỡng từ gạo nếp cẩm
Nếp cẩm còn được gọi là “bổ huyết mễ”, là một loại gạo có thành phần dinh dưỡng rất cao. So với các loại gạo khác, nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20%. Bên cạnh đó, nó còn chứa tới 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng cần thiết. Thế nên thực phẩm này góp phần lớn trong việc bảo vệ và mang đến giá trị sức khỏe, đặc biệt là những người gầy, người muốn tăng cân.
Gạo nếp cẩm là một loại lương thực được biết đến có thể chế biến thành: xôi, nấu rượu, làm bánh,… Và đặc biệt là gạo nếp cẩm được trồng và là một nét ẩm thực văn hóa của Việt Nam. Trong bài viết sau đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn 4 công thức chế biến các món ăn từ gạo nếp cẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
1. Xôi nếp cẩm đỗ đen
Món ăn đầu tiên mà Medplus muốn giới thiệu là xôi nếp cẩm đỗ đen. Món ăn từ gạo nếp cẩm này rất dễ thực hiện, nên bạn có thể làm tại nhà. Nếu bạn chưa biết cách làm thì có thể tham khảo công thức sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Đỗ đen: 1kg
- Gạo nếp cẩm: 1kg
- Sữa đặc: 1 thìa
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món xôi nếp cẩm đậu đen
- Bước 1: đậu đen mua về thì rửa sạch sau đó đem đi nấu cho sôi khoảng 15 phút xong để nguội. Rồi lấy đủ phần nước ngâm nếp ngập trong khoảng 4 tiếng.
- Bước 2: Dừa nạo thành sợi, ướp 1 thìa đường và cho vào hộp bảo quản trong tủ lạnh qua đêm.
- Bước 3: Lấy tất cả các nguyên liệu đã sơ chế trộn lại với nhau thêm xíu muối và đường.
- Bước 4: Cho nồi hấp lên bếp đun nước sôi lên và cho phần nếp đã trộn vào đậy kín vung để hấp, cho thêm lá cơm nếp cho thơm.
- Bước 5: Hấp đến khi các nguyên liệu đều mềm và kết dính vào nhau là hoàn thành xong món ăn từ gạo nếp cẩm này rồi.
2. Sữa chua nếp cẩm
Sữa chua nếp cẩm là loại thức uống đang được yêu thích hiện nay. Bởi chúng không chỉ ngon mà còn có tính bổ dưỡng cao thích hợp cho cả người lớn và trẻ em. Hãy xem cách làm món sữa chua này như thế nào nhé!
Nguyên Liệu
- Gạo nếp cẩm: 200 gram
- Sữa chua: 1 lốc
Các bước thực hiện món sữa chua nếp cẩm
- Bước 1: Vo sạch nếp than, ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng.
- Bước 2: Tiến hành nấu nếp như nấu cháo, cho nhiều nước khoảng 500ml.
- Bước 3: Sau 1 tiếng, nếp sẽ sánh lại, đun đến khi rút nước hoàn toàn.
- Bước 4: Để nguội, sau đó trộn sữa chua vào là hoàn thành rồi. Nếu bạn muốn ăn ngọt thì có thể cho một ít đường vào trong quá trình nấu nếp cẩm.
3. Xôi xoài nếp cẩm
Xôi xoài nếp cẩm là món ăn khá đặc biệt từ gạo nếp cẩm. Món ăn này không khó để làm, chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay một nồi xôi xoài nếp cẩm thơm ngon rồi.
Nguyên Liệu
- Gạo nếp cẩm: 200 gram
- Xoài chín: 1 trái
- Gia vị
Các bước thực hiện món xôi xoài nếp cẩm
- Bước 1: Nếp cẩm mua về rửa sạch ngâm qua đêm. Sau đó vo nhẹ rồi vớt ra đế ráo nước.
- Bước 2: Bỏ nếp vào nồi cơm điện, cho nước cỡ nửa lóng tay. Chờ sôi thì rút điện ngâm 30 phút, cắm điện bấm nút nấu lại cho nếp mềm nhừ.
- Bước 3: Lấy xoài chín xay nhuyễn trộn chung với nếp cẩm đã chín là xong rồi nè.
4. Cháo hạt diêm mạch nếp cẩm
Món cuối cùng trong chuỗi các món ăn bổ dưỡng từ gạo nếp cẩm mà Medplus muốn gửi đến bạn là món cháo hạt diêm mạch nếp cẩm. Hãy cùng xem cách chế biến món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Gạo: 1 chén
- Diêm mạch: 1 chén
- Nếp cẩm: ½ chén
- Táo đỏ
- Nước hầm xương
- Gia vị
Các bước thực hiện món cháo hạt diêm mạch nếp cẩm
- Bước 1: Nếp cẩm rửa sạch, ngâm qua đêm. Tiến hành nấu Nếp cẩm như cơm với lần thứ nhất. Sau đó lại cho thêm 200 ml nước nấu lần thứ 2.
- Bước 2: Hạt diêm mạch rửa kĩ và vo gạo, rồi cho vào nấu cùng nhau như nấu cơm hằng ngày.
- Bước 3: Tiếp đến cho tất cả vào nồi nước hầm xương nấu đến khi thành cháo. Chờ cháo gần chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bước 4: Cuối cùng khi cháo chín thì rắc ít hành lá và tiêu vào rồi tắt bếp.
Sau đây là những món ăn ngon từ gạo nếp cẩm mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/