Các món hủ tiếu khô không chỉ là một món ăn mà còn là một sự giao thoa giữa truyền thống ẩm thực Trung Hoa, Việt Nam và Campuchia. Sợi hủ tiếu dai dai, ăn kèm với lòng non, phèo, tôm, mực hay chỉ với các nguyên liệu nấm và rau củ đều rất thơm ngon theo những cách khác nhau. Hãy cùng Medplus vào bếp làm ngay các món hủ tiếu khô cực thơm ngon và hấp dẫn nhé. Thêm các món ăn này vào thực đơn món ngon cuối tuần để chiêu đã cả nhà cho bữa ăn sáng thêm phần ngon miệng nào!
Hủ tiếu – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Hủ tiếu có nguồn gốc từ chế phẩm gạo dạng sợi của người Triều Châu và người Mân Nam, có nhiều điểm tương tự như sa hà phấn của người Quảng Đông và bản điều của người Khách Gia. Nó được truyền nhập tới nhiều vùng ở trong và ngoài nước Trung Quốc, trở thành món ăn thường gặp ở vùng Hoa Nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á như ở miền Nam Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Singapore, v.v.
- Trở lại những năm 50 của thế kỷ trước, món hủ tiếu rất thịnh hành ở miền Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn. Nó trở thành một món ăn đường phố tiện lợi và tiết kiệm với những hàng xe đẩy ở đầu những con hẻm. Người Sài Gòn thường dùng hủ tiếu như một món ăn sáng hoặc ăn tối.
- Hủ tiếu có thể được kết hợp với nhiều nguyên liệu tạo thành những món ăn ngon đặc sắc. Tuy nhiên, một tô hủ tiếu truyền thống thường có nước dùng được lấy từ thịt bằm, ăn kèm với rau sống, rau thơm, lòng heo, thịt, tôm và mực. Các loại sốt ăn kèm thường là tương ớt và tương đen.
- Hủ tiếu được làm từ gạo nên chúng có chứa nhiều chất bột đường với số lượng lên đến 29g/100g. Bên cạnh đó còn là chất đạm, các loại vitamin như B1, B2, B3, B4, B5, B6. Các loại chất khoáng như canxi, sắt, magan, phốt-pho, kali, kẽm…
- Nhờ các thành phần dinh dưỡng như vậy mà hủ tiếu có những lợi ích đáng kể. Nó có công dụng cung cấp năng lượng tức thời và nhanh chóng. Ngoài ra còn giúp cải thiện cơ bắp, tốt cho hệ tiêu hóa, huyết áp và răng, tăng cường hệ miễn dịch…
1. Các món hủ tiếu khô – Hủ tiếu Nam Vang
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần hủ tiếu
- Lòng heo 200 gr, luộc chín, thái lát mỏng
- Gan heo 300 gr, luộc chín, thái lát mỏng
- Trứng cút 12 quả, luộc chín, bóc vỏ
- Thịt ba chỉ 300 gr, luộc chín, thái lát mỏng
- 200 gr tôm, bóc vỏ, luộc chín
- 200 gr mực, thái lát mỏng, luộc chín
- Thịt băm 200 gr
- Nước mắm 120 ml
- Hành tím băm 3 muỗng canh
- Tỏi băm 3 muỗng canh
- Đường trắng 6 muỗng canh
- Bột nêm 2 muỗng canh
- 1 nắm hủ tiếu
Nước sốt trộn hủ tiếu
- Nước tương 4 muỗng canh
- Bột canh 1 muỗng canh
- Hắc xì dầu 1 muỗng canh
Cách thực hiện
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào cho nóng rồi cho 1 muỗng canh hành và 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt băm vào xào cho chín, trút ra chén riêng.
- Đun nóng chảo, cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi rồi nêm 1 muỗng canh hắc xì dầu, 4 muỗng nước tương, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột nêm, chế thêm 100ml nước vào. Khuấy đều cho tan hết đường rồi tắt lửa.
- Trụng hủ tiếu với nước sôi với vài giọt dầu ăn giúp sợi hủ tiếu không bị dính vào nhau. Vớt hủ tiếu ra, trộn với một ít dầu tỏi phi cho thơm. Sau đó thêm thịt luộc, gan, lòng heo, rau xà lách, giá hẹ, thịt xay đã xào, tôm và mực vào tô. Dùng kèm với nước sốt.
2. Các món hủ tiếu khô – Hủ tiếu hải sản xá xíu
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần hủ tiếu
- 200 gr tôm, bóc vỏ, luộc chín
- 200 gr mực, thái lát mỏng, luộc chín
- 400 gr thịt xá xíu, cắt lát mỏng
- Nước mắm 120 ml
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Đường trắng 6 muỗng canh
- Bột nêm 2 muỗng canh
- 1 nắm hủ tiếu
- Rau thơm, rau sống tùy chọn
Nước sốt trộn hủ tiếu
- Nước tương 4 muỗng canh
- Bột canh 1 muỗng canh
- Hắc xì dầu 1 muỗng canh
Cách thực hiện
- Đun nóng chảo, cho hành và tỏi băm vào phi rồi nêm 1 muỗng canh hắc xì dầu, 4 muỗng nước tương, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột nêm, chế thêm 100ml nước vào. Khuấy đều cho tan hết đường rồi tắt lửa.
- Trụng hủ tiếu với nước sôi với vài giọt dầu ăn giúp sợi hủ tiếu không bị dính vào nhau. Vớt hủ tiếu ra, trộn với một ít dầu tỏi phi cho thơm.
- Xếp hủ tiếu vào tô, cho rau xà lách, giá hẹ tùy chọn lên trên, tiếp đó là thịt tôm, mực và xá xíu vào tô. Dùng kèm với nước sốt.
3. Các món hủ tiếu khô – Hủ tiếu chay khô
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 500 gr hủ tiếu khô
- 200 gr khoai môn, luộc chín, nghiền nhuyễn
- 300 gr nấm đông cô, ngâm nước muối, vớt ra để ráo, băm nhỏ
- 80 gr hành boa rô, xắt nhuyễn
- 100 gr vỏ hoành thánh
- 300 gr đậu hũ trắng
- 150 gr quả lê
- 200 gr bắp mỹ
- 100 gr cà rốt
- Gia vị: hạt nêm chay, đường cát (có thể sử dụng đường phèn), muối, tiêu, dầu ăn…
Cách thực hiện
- Cho 1/2 phần hành boa rô, nấm đông cô và khoai môn nghiền nhuyễn vào tô lớn. Nêm vào tô tiêu, hạt nêm chay, đường và một ít muối cho vừa ăn rồi dùng muỗng trộn cho đều.
- Múc từng muỗng hỗn hợp trên cho vào giữa vỏ hoành thánh. Sau đó dùng tay gấp phần mép lại để nhân không bị rơi ra ngoài khi nấu.
- Đun dầu trên chảo nóng cho đến khi sôi, cho 40 gr hành boa rô còn lại vào phi cho thơm.
- Cắt đậu hủ thành từng miếng hình vuông. Đun sôi dầu rồi cho đậu hủ vào chiên cho đến khi chín vàng. Khi đậu hủ đã chín thì vớt ra rồi tiếp tục cho thêm hoành thánh vừa làm vào chiên cho đến khi vàng là được.
- Cho bắp và lê vào nồi luộc chín, vớt ra, để ráo.
- Trụng hủ tiếu qua nước sôi có pha 1 ít muối khoảng 1 – 2 phút cho hủ tiếu chín sơ, rồi để cho hủ tiếu ráo nước.
- Cho hủ tiếu ra tô, cho thêm đậu hũ chiên, hoàng thánh, hành boa rô đã chiên thơm cùng với các loại rau củ đã chế biến. Thêm một ít tiêu lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Xem thêm
- Cách làm gỏi khoai môn bò tái me ăn một lần là nhớ mãi
- Trổ tài làm món thịt bò xào giá đỗ ngon tuyệt cú mèo
- Cách làm bò luộc sả cuốn bánh tráng thơm ngon, “lấy lòng” cả nhà
- Biến tấu với bánh xèo mực ngon miệng, đốn tim cả nhà
Nguồn: Tổng hợp