Nếu Hàn Quốc nối tiếng với món miến trộn thịt bò thì ở Việt Nam, các món miến trộn cũng hấp dẫn không kém với các phiên bản từ thịt ngan, hải sản hay với chỉ với rau củ. Những sợi miến dai dai kết hợp cùng vị ngọt thơm từ tôm thịt, vị thơm béo của mè, vị bùi bùi của hành phi và đậu phộng, vị tươi ngon của rau củ. Rắc thêm một ít rau thơm, chan vào chén nước mắm chua cay nữa thì bất cứ ai cũng phải hài lòng.
Nếu các món cơm đã trở nên quá quen thuộc, hãy cùng Medplus thực hiện ngay các món miến trộn hấp dẫn dưới đây nhé.
Vài nét về miến trộn
- Miến còn có tên gọi khác là bún tàu, được chế biến từ bột khoai lang, bột dong, bột đậu xanh. Nhưng ngon nhất phải kể đến là miến từ bột dong bởi sự dai trơn, không hấp thụ nước sau khi chế biến khiến sợi miến đẹp mắt, không bị trương phồng. Người ta thường kết hợp miến với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo thành món ăn đường phố nổi bật chỉ đứng sau bún.
- Khác với Japchae – miến trộn Hàn Quốc, miến trộn ở Việt Nam không phải là một món ăn cung đình và không phù hợp khi dùng nguội. Ngược lại, đây là một món ăn bình dân, được biến tấu với nhiều nguyên liệu và gia vị riêng biệt ở từng địa phương tạo nên bức tranh ẩm thực đầy màu sắc.
1. Các món miến trộn – Miến trộn ngan
Nguyên liệu cho 6 phần ăn
- 1.5 kg thịt ngan
- 300 gr măng tươi, luộc sơ, thái miếng vừa ăn
- 500 gr miến dong
- 100 gr hành phi
- 100 gr đậu phộng rang, giã vừa
- 250 ml xì dầu
- 4 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng canh hạt tiêu
- 4 muỗng canh giấm trắng
- 1 củ tỏi, băm nhuyễn
- 1 quả ớt, băm nhuyễn
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít hành hoa, ngò gai, mùi ta, húng quế, xắt nhuyễn
Cách thực hiện
- Ngan đem xát với chanh để khử mùi hôi rồi rửa lại cho sạch. Cho ngan vào nồi nước sôi, luộc 30 phút cho chín. Sau đó tắt bếp, đậy nắp nồi để om ngan thêm 15 phút nữa. Vớt ngan ra, thái mỏng rồi để ráo.
- Miến trần qua nước sôi cho chín tới, sau đó cho 1 thìa dầu ăn trộn mềm và óng. Riêng măng trộn với 1/2 thìa đường, 1/4 muối, 2 thìa dấm và một chút tỏi ớt bằm.
- Trong một chén nhỏ, trộn xì dầu và đường rồi khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho tỏi, ớt bằm và dấm trắng vào, khuấy đều làn nữa là được phần sốt trộn miến.
- Cho miến ra tô, gắp gan để lên trên. Sau đó rắc đậu phộng rang, hành phi, rau thơm lên trên. Khi ăn chan nước chấm vào.
2. Các món miến trộn – Miến trộn kiểu Thái
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Miến 200 gr, trụng nước sôi, vớt ra để ráo
- Tôm tươi 200 gr, cắt bỏ dầu, lấy chỉ đen, rửa sạch và để ráo
- Mực tươi 200 gr, chà xát với gừng để khử mùi hôi, rửa sạch và để ráo
- Cà rốt 1 củ, bào sợi
- Củ riềng 1 củ
- Hành tím 6 củ, 2 củ băm nhuyễn, 4 củ bào mỏng
- Tỏi 3 tép, băm nhuyễn
- Chanh 1/2 quả, vắt lấy nước cốt
- Cần tàu 100 gr, thái nhỏ
- Húng lủi 50 gr, xắt nhuyễn
- Ngò rí 50 gr, xắt nhuyễn
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Đường trắng 3 muỗng canh
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Ớt 1 trái, xắt nhỏ
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách thực hiện
- Tôm và mực đem ướp với phần hành tóm băm và 1 muỗng cà phê hạt nêm trong 15 phút. Sau đó đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho tôm và mực vào xào chín.
- Pha nước sốt: Đâm nhuyễn phần tỏi, ớt, riềng, cho vào chén nhỏ. Cho nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường vào cùng. Khuấy đều cho gia vị tan hết.
- Cho miến, cà rốt, hành tím, rau vào tô lớn trộn đều. Rưới nước sốt lên rồi trộn cho thấm.
- Trút miến ra tô, xếp tôm mực lên trên. Dùng nóng.
3. Các món miến trộn – Miến trộn rau củ
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Miến 200 gr,
- Ớt sừng 3 trái, thái sợi mỏng
- Cà rốt 2 củ, thái sợi
- Cần tây 2 cây, thái sợi
- Ớt chuông 1/2 quả, thái sợi
- Bông cải xanh 150 gr
- Giấm 45 ml
- Dầu mè 2 muỗng canh
- Tương ớt 15 ml
- Tương đậu đen 30 ml
Cách thực hiện
- Trong một chén nhỏ, trộn đều 45ml giấm gạo, 30ml sốt đậu đen, 30ml dầu mè, 15ml tương ớt cay làm nước sốt.
- Trong một cái chảo lớn cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng, thêm cà rốt, ớt, cần tây , ớt chuông và bông cải xanh vào đảo đều. Nêm muối và hạt tiêu cho thấm gia vị, thỉnh thoảng đảo qua cho đến khi rau củ chín tới.
- Cho miến vào tô, thêm rau xào vào. Cuối cùng thêm nước sốt vào trộn đều là xong.
Các món miến trộn vừa có mùi vị thơm ngon lại có màu sắc trông thật bắt mắt phải không nào. Món ăn lại chế biến cực nhanh, rất thích hợp cho bữa trưa văn phòng đấy hay những ngày bận rộn mà vẫn muốn đảm bào bữa ăn chất lượng cho cả nhà.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để không còn đau đầu với câu hỏi “hôm nay ăn gì” nữa nhé!
Xem thêm
- Các món bánh cuốn – Thức quà sáng giản dị của người Việt
- Đừng luộc hay rang, đây mới là các món thịt ba rọi kho cần phải làm ngay
- Hướng dẫn cách làm bắp bò kho thơm đậm đà, ngọt thịt
- Học cách làm nui xoắn xào bò ngon như người Ý
Nguồn: Tổng hợp