Với thời tiết nắng nóng của những ngày hè thì các món canh luôn là món ăn không thể thiếu trong thực đơn mỗi gia đình. Canh cải thảo thịt viên là lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn giải nhiệt và giàu dinh dưỡng. Vị ngọt của thịt và cải thảo hòa quyện khiến món ăn cực kì hấp dẫn.
Để chuẩn bị cho những ngày hè sắp tới, Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm canh cải thảo thịt viên cực đơn giản. Bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp cùng Medplus nhé!
Cách làm canh cải thảo thịt viên
Cách chọn nguyên liệu
- Bạn quan sát phần chân tôm, nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân nghĩa là tôm còn tươi.
- Phần thân tôm hơi cong và thịt căng chắc, đầu tôm phải còn nguyên vẹn.
- Chọn những cây cải tươi có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc, không nên chọn bẹ cải có màu xanh đậm, những bẹ này đã già, ăn không ngọt và giòn.
- Không lấy các bẹ cải bị dập hay có chỗ bị thâm trên lá.
- Chọn thịt có màu đỏ tươi hoặc hồng. Bề mặt thịt bóng và se lại nghĩa là thịt còn tươi ngon, tránh mua thịt có độ nhớt hoặc mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
Bí quyết làm canh cải thảo thịt viên
- Bạn phải canh chỉnh thời gian sao cho rau không quá nhừ thì mới ngon nhé.
- Nếu bạn không thích cải thảo có thể thay bằng cải ngọt, cải thìa cũng rất ngon.
- Nếu không có bột ngô thì bạn có thể dùng bột đao thay thế.
- Khi viên thịt phải thật chặt tay để thịt không bị nát khi nấu.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những thực phẩm kiêng kị với tôm:
- Nước ép hoa quả
- Đậu nành
- Bí đỏ
- Táo đỏ
- Cà chua
Những người nên kiêng canh cải thảo thịt viên
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Phụ nữ mới sinh con
Theo dân gian, phụ nữ mới sinh ăn tôm sẽ gây đau bụng, lạnh bụng. Những người sinh mổ có thể bị sẹo lồi.
6. Người bị dị ứng
Người bị dị ứng tôm nên tránh xa món ăn này. Nó có thể gây nên nhiều vấn đề cho cơ thể như nổi mẩn, sốt, ngứa,…
Canh cải thảo thịt viên chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của bạn thêm hấp dẫn mà không tốn quá nhiều thời gian. Bạn hãy vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà cùng Medplus nhé! Và đừng quên tham khảo các công thức mới nhất từ Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách làm bánh rán nhân thịt ngon giòn, cả nhà đều mê
- Cách làm canh cải xoong thịt băm thanh mát cho ngày hè oi bức
- Trổ tài nấu cháo sườn thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà
Cách làm canh cải thảo thịt viên thanh mát cho ngày hè oi bức
Ingredients
- 350g tôm
- 450g thịt heo
- 500g cải thảo
- 5 lát gừng tươi
- 2 cây hành lá, 1 ít rau mùi
- 1 quả trứng gà
- 15g bột ngô
- 1 thìa cà phê dầu mè, tiêu
- Hạt nêm, bột ngọt, bột canh: 2 thìa cà phê
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá và rau mùi nhặt sạch, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
- Tôm lột vỏ và bỏ chỉ lưng, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ướp thêm ít hạt nêm, bột ngọt và tiêu.
- Thịt heo rửa sạch với muối và nước sau đó băm hoặc xay nhuyễn.
- Cải thảo cắt thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch, để ráo nước.
Ướp thịt
- Cho thịt heo vào 1 cái tô lớn, ướp thịt cùng với hành, 1 ít gừng băm, rau mùi, trứng và bột ngô và 1 xíu nước. Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Thêm 1 ít hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu mè vào hỗn hợp trên.
- Ướp khoảng 10 – 15 phút.
Viên thịt
- Bạn lấy 1 lượng thịt vừa đủ rồi nặn thành hình tròn, đặt tôm vào giữa rồi viên lại sao cho thịt bao quanh phần tôm là được.
- Nặn thật chắc tay để khi nấu không bị nát.
Nấu canh
- Cho nồi nước lên bếp rồi nhẹ nhàng cho từng viên thịt vào. Chần sơ khoảng 2 phút thì vớt ra.
- Tiếp tục nấu phần nước đó đến khi nước sôi 1 lần nữa thì bạn cho vài lát gừng và cải thảo vào.
- Khi nước sôi lại 1 lần nữa thì bạn cho thịt vào đun khoảng 5 phút nữa, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Cho hành lá và rau mùi vào rồi tắt bếp.