Từ xưa, món canh chua đã được dùng để giải nhiệt khi tiết trời chuyển mình nóng bức. Món canh chua theo thời gian cũng biến tấu thành nhiều loại riêng như canh chua mực. Miếng mực giòn giòn, tươi ngon được nấu cùng nước súp thanh mà dịu mát quả là một gợi ý hay cho ngày hè oi bức.
Cùng theo chân Medplus khám phá công thức làm món canh chua mực thanh nhiệt cho cả nhé. Bắt đầu thôi!
Bí quyết cho món canh chua mực thêm thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu
Món canh chua mực là sự hòa quyện giữa nhiều nguyên liệu và gia vị thành món ăn dân dã mà thơm ngon. Cùng tìm hiểu cách chọn mực – nguyên liệu chính của món ăn ngay sau đây nào!
- Mực tươi thì da mực sẽ mịn màng, căng bóng. Khi ấn vào thân mực sẽ không có cảm giác nhão, bõng nước mà sẽ có độ đàn hồi cao.
- Mắt mực tươi trong và sáng, con ngươi sắc xảo không lẫn vào với lòng trắng. Nếu thấy mắt mực mờ và đục thì đó chắc chắn là mực kém chất lượng.
- Đặc điểm cuối cùng mà bạn nên lưu ý là râu mực. Mực tươi thì râu sẽ gắn chặt với đầu chứ không đứt lìa. Những con mực bị rụng râu là dấu hiệu cho thấy chúng đã bắt đầu phân hủy, không nên mua.
Vài mẹo cho món canh chua mực thêm đậm đà
- Nguyên liệu tạo chua phù hợp nhất cho món canh chua mực chính là dứa. Dứa chua mà thơm sẽ khử mùi tanh của mực, làm món ăn thêm hấp dẫn hơn.
- Khi chế biến mực, hãy chỉnh lửa cho to để mực không bị dai và mất nước.
- Bạn nên xào cà chua với dứa trước khi đổ nước vào nấu canh. Cách này sẽ giúp các nguyên liệu phụ thêm thơm ngon, nước canh sẽ có màu sắc bắt mắt hơn.
Lưu ý khi ăn canh chua mực
Các món ăn kèm
- Canh chua mực có tính chua, ngọt và cay. Bạn có thể dùng thêm nhiều loại rau xanh, rau sống ăn kèm để quân bình vị giác.
- Món này ăn kèm với cơm trắng hay bún đều rất hợp.
Cách bảo quản món ăn
- Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn hãy dùng món ngay sau khi chế biến. Với món canh chua mực cũng vậy. Việc này không những giúp bạn thưởng thức hương vị món ăn trọn vẹn mà còn là để tránh hao hụt chất dinh dưỡng trong món ăn.
- Nếu không dùng hết, hãy giữ phần dư ở trong nồi và đậy kín. Bạn có thể nấu sôi phần ăn khi muốn sử dụng cho lần sau.
- Nên dùng hết món ăn trong vòng 2 ngày. Tránh dùng thức ăn hâm đi hâm lại nhiều lần. Như vậy vừa làm món ăn kém ngon, vừa làm tăng nguy cơ sinh sôi của vi khuẩn.
Những ai nên hạn chế ăn canh chua mực?
Người bị đái tháo đường và huyết áp cao
Lượng đường cao trong dứa là một nguy cơ tiềm ẩn cho người bị đái tháo đường và huyết áp cao. Tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi ăn.
Người bị bệnh tim mạch
Cả mực và dứa đều không phải là những món ăn được khuyến khích cho nhóm người này. Nguyên nhân là vì lượng cholesterol khá cao trong mực và lượng đường trong dứa có thể gây nguy hiểm cho người bị bệnh tim mạch.
Người bị bệnh dạ dày hay lá lách
Trong dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột. Đây là một trong những nguyên nhân làm gây nôn nao, khó chịu cho vùng dạ dày.
Canh chua mực với những lát mực tươi giòn được tắm mình trong làn nước súp đậm đà, thanh mát. Màu đỏ của cà chua, màu vàng dịu của dứa, màu xanh mát mắt của các loại rau thơm… Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị truyền thống và nét thẩm mỹ của người Việt.
Medplus tin rằng bạn sẽ làm cả nhà thích thú với món canh chua mực thơm ngon. Hãy chia sẻ công thức này đến bạn bè và những người xung quanh bạn nhé. Và đừng quên ghé Medplus ngay ngày hôm sau để lại có thêm những công thức nấu ăn ngon và mới nhất!
Xem thêm
- Cách làm chả bạch tuộc dai ngon tự nhiên mà không cần dùng bột
- Cách làm mực khô chiên bơ tỏi thơm ngon, lai rai những ngày hè
- Cách làm mực nhồi đậu hà lan đậm đà, bao nhiêu cơm cũng hết
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm canh chua mực thanh mát giải nóng cho cả nhà
Ingredients
- 300g mực
- 2 quả cà chua
- ½ quả dứa
- 2-3 củ hành khô
- 1 cây bạc hà (dọc mùng)
- 1 nắm đậu bắp
- Hành hoa, rau răm
- Gia vị, hạt nêm, bột canh, mì chính
- Rau sống ăn kèm
Instructions
Sơ chế
- Dùng giấm rửa mực để khử sạch mùi tanh.
- Cắt mực làm đôi, ướp mực với ít hành băm nhỏ, ½ thìa bột nêm, ½ thìa hạt tiêu.
- Cà chua, hành, răm rửa sạch. Cà chua cắt múi cau. Bạc hà, dứa và đậu bắp cắt lát vừa.
Cách làm
- Phi thơm hành khô với dầu ăn cho mực vào xào với lửa to để tránh mực bị dai mất ngon. Trút mực ra đĩa riêng.
- Phi thơm hành khô với dầu ăn. Sau đó cho cà chua vào xào sơ, rồi cho dứa vào xào cùng. Đổ 1 bát tô nước nêm nếm cho vừa miệng, đun sôi.
- Thả phần mực đã xào vào với bạc hà và đậu bắp. Nấu thêm 1-2 phút. Sau đó cho hành, răm thái nhỏ cùng 1 thìa canh mì chính.